Cảnh báo: Cực kì cẩn trọng với việc khởi động chức năng chống trộm trên Xperia

ul

Trước đây, sonyfan đã từng có bài viết về chức năng bảo mật cấp cao MXTP (My Xperia Theft Protection) trên các mẫu Xperia mới ra mắt năm nay, trong đó đề cập đến việc nếu bạn Unlock Bootloader sẽ lập tức mất đi chức năng này. Và hôm nay chúng ta đã có giải đáp cụ thể hơn cho vấn đề phức tạp này.

Đầu tiên, với những người mua máy mới, khi bạn có thông báo đầu tiên về tình trạng bootloader sẽ là “Bootloader unlock allowed: Yes.” Nghĩa là máy bạn vẫn còn bị khóa và nó cho phép bạn mở. Tuy nhiên, ngay lúc bạn truy cập vào My Xperia trong mục Cài đặt và bật nó lên, tình trạng bootloader sẽ đổi thành “No” – bạn sẽ không được phép mở khóa bootloader như trước nữa.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi một máy đã bị mở bootloader từ trước, và MXTP được bạn kích hoạt sau đó? Đây chính là cảnh báo về một trường hợp mà Sony đã không lường trước được, ngay lập tức vấn đề đã xảy ra và thực tế là nhiều người dùng đã bị, thậm chí có thể là cả ở Việt Nam.

ul3
Trạng thái bootloader là cực kì quan trọng

Khi đó, MXTP sẽ tìm cách thay đổi tình trạng bootloader thành “No” như đã nói để ngăn bạn mở khóa. Nhưng vì nó đã ở tình trạng mở khóa sẵn từ trước, lỗi hệ thống sẽ xảy ra và khiến chiếc Xperia “ngỏm” ngay lập tức, điều tồi tệ hơn là có thể nó sẽ ra đi vĩnh viễn mà không thể phục hồi.

Sony đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và họ đã bổ sung thêm lời nhắc nhở trên website nhằm cảnh báo khách hàng về vấn đề của MXTP. Hiện tại có lẽ họ vẫn đang tìm cách giải quyết sự cố nguy hiểm này, cho đến lúc đó, việc unlock bootloader sẽ vẫn là cấm kị nếu bạn không có đủ kiến thức cần thiết.

Risks

After unlocking your device, you should not enable My Xperia (found in the settings menu under security on some devices running Android 5.0) as this might cause the device to malfunction.

Preparation

In addition, if you have enabled My Xperia, this function must be turned off before you can unlock your device.

 

Hiện tại, lời khuyên duy nhất cho những ai đã có hoặc chuẩn bị mua một thiết bị Xperia năm nay đó là:

 1. Kiểm tra tình trạng Bootloader ngay sau khi mua máy. 
 2. Nếu đó là “Yes,” bạn hãy cân nhắc đến việc có nên khởi động MXTP sau đó hay không.
 3. Nếu là “No,” hãy quên ngay việc dùng MXTP đi.
 4. Tuyệt đối không làm gì đến MXTP hay unlock bootloader nếu bạn còn mù mờ về chúng, đừng khiến chiếc Xperia “ra đi” chỉ vì thiếu hiểu biết.

Những máy nằm trong diện cảnh giác gồm có: Xperia Z3+/Z4, Z4 tablet, M4 Aqua, C4. Chúng tôi sẽ sớm thông tin đến các bạn giải pháp hoặc điều gì mới liên quan đến vấn đề này, dù sao cũng hãy cẩn thận.

Tham gia hội Xperia M4 Aqua nếu bạn cần sự giúp đỡ: https://www.facebook.com/groups/HoiXperiaM4Aqua/

 

Nguồn: Xperiablog, FXP blog.

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

13 comments

 1. James Woodward

  Đang còn cái vụ mấy người dùng M4 kêu reset máy nó đòi pass dù nhập đúng cũng ko mở đc máy phải gửi lên sony center là sao hả ambitiousman

 2. :)) điều này có ích cho ai mua máy xách tay hoặc máy cũ,
  cứ vào bật cái my xperia lên là biết ngay :))

  • m là mình thích tính năng này của sony đấy :))

  • James Woodward

   Chưa gì đã bị kêu ầm ĩ như thế này sợ Sony lại càng gặp hạn, khác với icloud đã làm rất tốt nhiệm vụ của nó, nó đem lại bảo mật gần như tuyệt đối cho chủ sở hữu, những người kêu chủ yếu là người mua lại máy cũ quên log out icloud mà thôi, cái mxtp đem lại phiền toái cho người dùng thì nhiều, như trên đã nói rồi, còn thêm cái trường hợp reset lại máy hoặc thậm chí chỉ khởi động lại con M4 Aqua đã bị đòi nhập mật khẩu tk Google, dù nhập đúng nó cũng ko cho mở máy, thành cục chặn giấy phải đưa lên Sony Center, http://forum.xda-developers.com/m4-aqua/general/careful-xperia-theft-protection-problem-t3143495/post61543383#post61543383

   • Mục đích của nó tốt mà, kiểm soát chỗ kiểm tra unbootloader là đc hoặc có thể trước khi máy ngỏm thì thông báo cho ng dùng thận trọng khi dùng vì máy bạn thế nọ thê kia, kích hoạt bằng mail rồi thì có thể hủy tính năng này hoặc thay mail thôi. điều kiện kiên quyết để dùng tính năng này là máy không đc unbootloader.
    M thấy tính năng này hay vì nó k phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành (android) bạn sử dụng icloud là nằm sâu trong ios rồi.

    mình thì mình k khoái trò root hay bootloader lắm, mấy lần đi xem máy xách tay hộ check lên check xuống đến là nhọc. 😀

 3. Mxtp là gì bác. Nó có tác dụng thế nào noa có ảnh huqởng gì lớn không. Của e là No thì có vấn đèw gì không.

 4. “1. Kiểm tra tình trạng Bootloader ngay sau khi mua máy. ” => làm sao kiểm tra cái này vậy ạ ?

 5. Bài viết nhắc nhiều đến việc kiểm tra tình trạng Boot Loader nhưng lại không có chữ nào nói cách để vào kiểm tra. ^^

 6. Đây là mã để kiểm tra nha các bạn, nhập trên bàn phím *#*#7378423#*#*

 7. Đang dùng z2 nên chả quan tâm.

Leave a Reply