Android M lần đầu tiên được giới thiệu, tối ưu hiệu năng, thời lượng pin, bảo mật vân tay

google-io-android-m-0102.0

Hôm qua, Google đã chính thức giới thiệu nền tảng Android M mới nhất, tập trung vào hoàn thiện trải nghiệm người dùng, tăng cường hiệu suất làm việc của hệ thống. Dự kiến phiên bản chính thức sẽ phát hành vào Q3/15, hiện mới chỉ có bản thử nghiệm cho các máy Nexus. Dưới đây là những tính năng quan trọng cần lưu ý trên bản nâng cấp tương lai này:

 • Lựa chọn ủy quyền thủ công.
 • Thời lượng pin.
 • Liên kết ứng dụng.
 • Custom Chrome tabs.
 • Android Pay.
 • Bảo mật vân tay.

1. Lựa chọn ủy quyền thủ công.

android m 2

“Permisson” là các quyền mà ứng dụng đặt ra để truy cập vào các thành phần hệ thống. Trước kia khi cài đặt ứng dụng, ta thường được hỏi 1 loạt “Permisson” khá rắc rối, nhưng giờ đây, Google đã chia nó thành 8 nhóm khác nhau để tiện quản lí: địa điểm, camera, microphone, danh bạ, điện thoại, SMS, lịch và cảm biến.

Bây giờ, khi ứng dụng chạy cần xin ủy quyền ở nhóm nào, nó sẽ hỏi chúng ta để bạn tự quyết xem có cấp quyền hay không. Trong trường hợp lỡ tay chọn nhầm, bạn cũng có thể chữa cháy bằng cách vào Cài đặt (Settings) để xem và ủy quyền truy cập thủ công cho từng ứng dụng.

2. Thời lượng pin.

android m 6

Trên Android M, Google đã mang lại một tính năng mới là Doze để kéo dài thời lượng pin. Hệ thống sẽ theo dõi thói quen sử dụng để biết những khoảng thời gian nhu cầu giảm, tự động chỉnh mức tiêu thụ pin hợp lí hơn, tránh lãng phí khi bạn không có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn nhận được các tin nhắn và thông báo cần thiết.

Cùng với đó là hỗ trợ mặc định USB type C, các nhà sản xuất trong tương lai sẽ không phải viết lại driver cho thiết bị. USB-C sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc cắm cáp, tốc độ sạc pin cũng được cải thiện đáng kể so với hiện nay.

3. Liên kết ứng dụng.

android m 7

Từ phiên bản Android M trở đi, các ứng dụng có khả năng hỗ trợ nhau khi cần thiết. Dễ hiểu là khi mở link twitter từ Email, bạn sẽ được chọn app Twitter hoặc Chrome để truy cập link, hay mở link facebook người thân, bạn cũng được chọn trực tiếp ứng dụng Facebook.

4. Custom Chrome tabs.

android m 3

Đây là 1 tab của trình duyệt Chrome được tích hợp thẳng vào bên thứ 3, cho phép tùy biến mạnh mẽ, hỗ trợ đầy đủ tính năng. Mỗi khi bạn cần mở 1 link trong ứng dụng, không cần phải truy cập Chrome như trước nữa mà tab này tự động được gọi lên để bạn tiện sử dụng.

5. Android Pay.

android m 4

Đây là tính năng thanh toán được Google phát triển để đối đầu với Apple Pay và Samsung Pay. Bạn đã có thể thanh toán trực tiếp tại cửa hàng bằng giao thức NFC nhanh gọn hoặc thông qua các cửa hàng trực tuyến. Android Pay hỗ trợ các hệ thống thanh toán phổ biến như Visa, MasterCard,… hay các chuỗi cửa hàng McDonald, Best Buy, Pepsi,…

6. Bảo mật vân tay.

android m 5

Trước kia các hãng sẽ phải tự viết phần mềm để tương thích với hệ thống bảo mật sinh trắc học của mình, giờ Google đã cung cấp sẵn nó trong hệ thống Android M. Đây đang được xem là 1 tiêu chuẩn bảo mật phổ biến trên toàn thế giới, người dùng có thể yên tâm mua các ứng dụng trên Playstore, mở khóa thiết bị,…

 

Nguồn: Gsmarena, Xperiablog.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

13 comments

 1. sony giữ phong độ như bây giờ, bổ sung các công nghệ độc quyền của hãng là bá cháy
  dù rất yêu sony nhưng vẫn muốn sony chú ý đến phần mềm, đẹp rồi, hiệu năng tốt rồi nhưng chưa thực sự tiện dụng … 🙁

  • – dẹp bớt mấy cái như xperia lounge, what new gì gì đó là dc :))

   • James Woodward

    What’s new thành trung tâm cập nhật rồi, dẹp bằng mắt à

   • Thấy vẫn nằm chình ình đó mà :v . cập nhật thì chuyển vào “giới thiệu dt” :v
    Hay là phải có WNew mới có cập nhật

  • Mấy chú không xài. Vì không biết đọc tiếng anh. Nhưng thế giới người ta dùng. Có tin gì mới thì nó hiện lên. Cứ k xài được cứ cho là dư thừa. Hjx.

 2. Vừa đọc đc 1 câu của 1 thím cm bền vnreview

  “Xài Sony là xài Sony. Là yêu cái ngôn ngữ thiết kế, cái trải nghiệm nó mang lại. Không phải tốt nhất, nhưng nó là Sony”

 3. Mấy cái này Samsung đi tiên phong và đã có từ lâu, bọn chó Sonyfan được thế này là mừng như cha chúng chết sống lại rồi, tội nghiệp các bé cờ hó chưa kìa, đi liếm fân chùi đít cho fan Samsung đi

  • Thường thì con người sẽ được phản ánh qua những từ ngữ mà họ nói hoặc viết. Tiếc thay cho những thành phần thế này. Mỗi người một sở thích, bạn không thích không có nghĩa là bạn được chỉ trích người khác. Chửi và xúc phạm người khác có làm cho bạn trở nên giàu có hay giỏi giang hơn không? Hay chửi người khác là sở thích để thỏa mãn cái phần “con” trong bạn?
   Tôi thấy tội nghiệp cho nhân cách của bạn, và cả những người xung quanh phải chịu đựng bạn hàng ngày, hàng giờ.

   • – chời ơi, chủ tịch fanSony đấy bác. Hy sinh bản thân để làm ng khác hiểu Samfan là thế nào đó :v
    – Xài Sam chưa bít “khủng” đến đâu vì tùy ng xài, nhưng chưa gì thấy là thua tít thò lò thiết kế rồi 🙂

   • chưa biết thiết kế giữa sony và sam ai thắng ai thua đâu. còn mình thì chả thích samsung chút nào. Tất cả là do “Sở thích” thôi./.

Leave a Reply