Nhu cầu cảm biến quá lớn, Sony sản xuất không đủ để bán

 

Sony exmor cmos sensor

Chúng ta đều biết Sony là một ông lớn trong lĩnh vực sản xuất cảm biến camera với 40% thị phần trong năm vừa qua, vượt xa so với OmniVision và Samsung với mỗi hãng có 15% thị phần. Lợi nhuận từ bộ phận semi-conductor này của Sony tăng trưởng không ngừng, chính nhờ kết quả kinh doanh tuyệt vời này mà trong bản phác thảo kế hoạch tái cấu trúc, sản xuất cảm biến hình ảnh được ưu tiên lên hàng đầu, bên cạnh bộ phận PS và giải trí (phim ảnh, âm nhạc).

Có được thành quả này là nhờ sự đóng góp không nhỏ của đối thủ – đối tác Apple của Sony. Với doanh số lên đến hàng trăm triệu, iPhone cần một nguồn cung ổn định cảm biến camera và đổi lại, mỗi đơn vị Sony thu về được 10 – 20 USD. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây, đơn hàng “béo bở” này cũng gián tiếp gây khó cho công ty. Bộ phận sản xuất cảm biến đã phải cắt bỏ bớt hợp đồng với các đối tác Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu từ Apple.

Cụ thể, Huawei được đáp ứng nhiều nhất, 50%. Các hãng khác như ZTE, Oppo, Coolpad phải cắt giảm từ 10 – 30%. Điều này có nghĩa để có đủ số lượng cần thiết, họ sẽ phải tìm đến Samsung, Toshiba hay OmniVision dù kém nổi tiếng hơn. Việc HTC sử dụng cảm biến Toshiba trên flagship M9 của hãng cũng được cho là vì nguyên nhân thiếu hụt nguồn cung này.

Chuyện ưu tiên khách hàng lớn dựa theo giá trị thương vụ mang lại không phải là hiếm. Để giải quyết tình trạng cung không đủ cầu này, hãng cho biết sắp tới sẽ đầu tư mở rộng thêm các nhà máy ở Nhật với số vốn 1 tỉ USD. Sản xuất cảm biến hình ảnh ngày càng trở nên “màu mỡ.”

40% thị phần cảm biến hình ảnh là của Sony
40% thị phần cảm biến hình ảnh là của Sony

 

Nguồn: Phonearena. Ảnh: Tinhte.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

  1. smartphone ma cung nhu nay co phai yeu khong ?

    • James Woodward

      Nó chỉ bán mỗi cảm biến thôi chứ chụp thì hãng nào hãng nấy có thuật toán của riêng mình mà bạn, giống như đi chợ mua thức ăn về nấu ngon hay ko còn do tay nghề nữa

  2. Cháy hàng cảm biến cũng đồng nghĩa ế hàng smp 🙂

Leave a Reply