Sony phát triển thành công cảm biến mới APCS, kích thước pixel lớn gấp 3, chụp tối cực tốt

sony-rx1-sensor

Sony đang là nhà sản xuất cảm biến máy ảnh lớn nhất thế giới nên không có gì lạ nếu hãng đi tiên phong trong việc phát triển các công nghệ cảm biến mới. APCS là một trong những công nghệ mới nhất của Sony vừa được công bố.

APCS (Active Pixel Color Sampling) được hiểu như một công nghệ lấy mẫu màu trên mỗi pixel, các cảm biến thông thường mỗi pixel chỉ có khả năng nhận được một màu trong số 3 màu (Red, Green, Blue) để cấu thành một điểm ảnh. Tuy nhiên, theo công nghệ mới APCS Sony sẽ sử dụng các bộ lọc điện tử có khả năng di chuyển trên bề mặt sensor để mỗi pixel có thể lấy mẫu được đủ cả 3 màu RGB như trên.

Nói như vậy có thể hiểu Sony chỉ cần một cảm biến có số pixel chỉ bằng 1/3 các cảm biến khác nhưng vẫn tạo ra được các bức hình có độ phân giải tương tự. Điều này đồng nghĩa với trên cùng một diễn tích cảm biến các pixel theo công nghệ APCS sẽ có kích thước lớn hơn gấp 3 lần, nó sẽ giúp cảm biến có độ nhạy sáng tốt hơn.

Nói một cách dễ hiểu thì nếu như HTC dùng công nghệ Ultra Pixel với độ phân giải chỉ 4Mpx để tăng kích thước pixel nhưng hình chụp vẫn giữ nguyên độ phân giải 4Mpx, với công nghệ mới của Sony thì họ sẽ tạo ra được cảm biến có độ phân giải 4Mpx tương tự, kích thước pixel cũng lớn tương tự nhưng hình ảnh chụp được sẽ có độ phân giải gấp 3 lần lên tới 12Mpx.

Hi vọng rằng Sony sẽ sớm triển khai công nghệ này trên các dòng máy ảnh của mình, thậm chí là trên Xperia sau này. Khi mà công nghệ cảm biến cong còn chưa được phổ cập thì Sony đã có một công nghệ mới hơn.

b59adef98e4c9e9.jpg_600x600

Nguồn: XperiaBlog

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

3 comments

  1. I like sony

  2. kỉu này thì Sony và mấy em Pureview của lúa mì vẫn là trùm về cảm biến trên máy ảnh và smartphone 🙂 , lại thêm 1 cái góp phần cho cuộc sống Sony mạnh khỏe và kéo dài hơn

  3. Điện thoại của sony 20m mà chụp chỉ như hãng khác 13m thì đủ thấy sự hấp dẫn của sony rồi.

Leave a Reply