Sony Mobile: Không có chuyện Xperia gửi dữ liệu bí mật về Trung Quốc

xperia_z3_copact

Vài ngày trở lại đây rất nhiều trang công nghệ đã đăng tải thông tin về việc các mẫu máy Xperia của Sony “bí mật gửi thông tin về Trung Quốc” và có liên quan đến dịch vụ BaiDu. SonyFan có nắm bắt đượ rất sớm thông tin này và đã trao đổi qua kênh thông tin riêng với phía Sony. Và đến ngày hôm nay chúng ta đã có thông tin chi tiết về vụ việc này cũng như những phản hồi chính thức từ Sony.

Ngọn nguồn câu chuyện, từ trang thehackernews, XperiaBlog đăng tải thông tin họ phát hiện trong bộ nhớ của Xperia luôn có thư mục có tên là Baidu, dù có tìm cách xóa đi thì sau khi khởi động lại máy thì thư mục đó lại xuất hiện. Kiểm tra tiếp thì thấy thư mục này có liên quan đến dịch vụ MyXperia (hỗ trợ tìm kiếm, xóa dữ liệu từ xa khi máy bị thất lạc), dịch vụ này có giao tiếp với một server đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Rất nhiều trang công nghệ khác đã đăng tải thông tin này, mặc dù chỉ là nghi vấn nhưng vô hình đã làm sai lệch thông tin, làm rất nhiều người tin rằng Xperia đang bị đánh cắp thông tin và gửi về Trung Quốc.

Dưới đây là thông tin phản hồi chính thức từ Sony sau vài ngày ghi nhận và điều tra sự việc này.

Sony Mobile luôn thực hiện giữ thông tin cá nhân của người dùng ở mức bảo mật rất cao và cực kỳ nghiêm túc. Chúng tôi xin cam kết điều đó đối với những khách hàng phản hồi về thông tin liên quan đến thư mục Baidu xuất hiện trong các thiết bị Xperia. Ứng dụng MyXperia là ứng dụng được cài đặt sẵn trong Xperia, đây là ứng dụng bảo mật của Sony giúp khách hàng có thể định vị và điều khiển khóa dữ liệu khi Xperia bị thất lạc hoặc đánh cắp, nó được thiết kế để tương thích với cả 2 dịch vụ Google Cloud Messaging và Baidu Push Notification framework nhằm mục đích đảm bảo Xperia có thể sử dụng được trên phạm vi toàn cầu, cả 2 dịch vụ này luôn được kích hoạt đồng thời với Xperia.Sony Mobile cam kết với khách hàng, ứng dụng MyXperia chỉ truyền tải một số thông tin phản hồi hệ thống chứ không truyền bất cứ thông tin nào khác của khách hàng về tới Baidu.

sony-logo-make-believe

Trên đây là toàn văn phản hồi của Sony về vụ việc này. SonyFan cũng xin cung cấp thêm một số thông tin về bản chất dịch vụ MyXperia. Theo đó, bất kể một hệ thống bảo mật nào liên quan đến định vị và tìm kiếm thiết bị thì nó luôn phải có kết nối (ping) với máy chủ để nhận diện thiết bị này có đang “tồn tại” hay không, nhằm mục đích server có thể gửi các yêu cầu khóa, xóa dữ liệu ngay khi người dùng yêu cầu. Để thực hiện được thì Sony phải sử dụng các framework cung cấp sẵn từ Google trong hệ điều hành Android, nhưng do các dịch vụ của Google bị cấm tại Trung Quốc nên để hoạt động được rộng mở tại đây thì Sony phải tích hợp thêm framework hệ thống của Baidu mới xử lý được các yêu cầu kết nối thiết bị trên.

Trong một phản hồi khác, Sony Mobile cũng thừa nhận rằng họ tối ưu hóa hệ thống chưa tốt dẫn đến kích hoạt cả 2 hệ thống của Google và Baidu cho dù người dùng đang không sử dụng nó tại Trung Quốc. Trong bản cập nhật phần mềm sắp tới Sony sẽ chỉ kích hoạt dịch vụ của Baidu khi máy đang họa động tại Trung Quốc.

Như vậy có thể thấy, đây là một vụ việc không gây sự nguy hiểm nhưng lại dễ gây sự hiểu nhầm, nhất là trong bối cảnh tất cả mọi người trên toàn cầu đều e ngại khi nhắc đến cái tên “Trung Quốc”. Hi vọng rằng các bạn dùng Xperia tại VN có thể hoàn toàn yên tâm về việc thông tin cá nhân của mình không hề bị đánh cắp hoặc gửi đi đâu. Trong bản cập nhật FW sắp tới mọi thứ sẽ được giải quyết triệt để. Sony cũng đã có những bài học cho riêng mình đối với các vấn đề nhạy cảm liên quan đến Trung Quốc.

Các phản hồi chính thức của Sony các bạn có thể tìm tại: đâyđây.

Check Also

Handling Urgent Essays

Urgent essays, frequently called thesis statements, are among the toughest kinds of article to write. …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

5 comments

  1. Thảo nào máy mình có thư mục Baidu.

  2. Nghe đến Baidu là nổi máu rồi… H Yên tam rồi,

  3. yên tâm gì. Thằng Baidu dc chính phủ TQ bảo kê nên h cp Tq muốn nó ăn cắp thông tin là nó phải làm. nếu tiếp tục sony se ngày càng bị khách hàng bỏ rơi

  4. Máy mình xài rom của đức mà cũng có mới uất chứ chứ >_<

Leave a Reply