Sony: Dù có lỗ thì chúng tôi vẫn quyết giữ giá trị cao cấp của thương hiệu Sony

Hình ảnh ông Hirai cúi đầu xin lỗi các cổ đông Sony hồi tháng 8
Hình ảnh ông Hirai cúi đầu xin lỗi các cổ đông Sony hồi tháng 8-2012

Thời gian gần đây chúng ta tiếp nhận một số thông tin không vui khi Sony buộc phải thừa nhận rằng họ sẽ phải chịu một khoản lỗ tới vài tỉ đô-la trong năm nay, một phần lớn là do mảng smartphone không dành được thành công.

Có rất nhiều ý kiến từ một số anti-fan hay lí sự  theo kiểu “Ôi dào, đồ Sony mà tốt thì sao lại làm ăn thua lỗ thế?”, thực sự  đây là kiểu anti thiếu hiểu biết. Làm ăn lỗ không nhất thiết là do sản phẩm không tốt, mà đôi khi còn là ngược lại khi sản phẩm tốt những nhà sản xuất gặp nhiều vấn đề về marketing cũng như chiến lược định giá sản phẩm.

Các sản phẩm smartphone của Sony có độ hoàn thiện rất cao, chất liệu sản phẩm đều cao cấp hơn rất nhiều so với các đối thủ cùng tầm, dẫn đến chi phí sản xuất của mỗi chiếc máy đều bị đẩy lên cao. Sony từ trước đến nay luôn định giá sản phẩm của mình rất cao, một phần cũng để thể hiện giá trị thương hiệu của mình.

Trong một bản thăm dò của PhoneArena đã cho thấy, hơn 40% người dùng cho rằng vấn đề về smartphone của Sony nằm ở mức giá cao. Tức là điều đó cho thấy, họ đánh giá cao chất lượng cũng như tính năng smartphone của Sony, chỉ có giá đã cản trở họ tiếp cận với Sony.

Các smartphone của Sony có độ hoàn thiện rất cao.
Các smartphone của Sony có độ hoàn thiện rất cao.

Trong dịp công bố khả năng bị lỗ lớn của mình, đại diện Sony cho biết, họ đã sai lầm trong chiến lược đầu tư dàn trải cho các dòng smartphone giá rẻ và tầm trung. Sony sẽ xém xét lại kế hoạch phát triển của mình trong tương lai, nhưng nhất định sẽ dùy trì giá trị thương hiệu của Sony và sản phẩm ở mức cao (tức là không làm sản phẩm có chất lượng thấp hơn hoặc hạ giá trị thương hiệu để có giá rẻ).

Có thể thấy Sony vẫn cực kỳ “bảo thủ” trong chiến lược phát triển, có thể chiến lược này họ sẽ làm tình hình của chính mình tồi tệ hơn. Nhưng ở khía cạnh nào đó chúng ta có thể thấy Sony họ có bản lĩnh rất riêng, rất người Nhật, không chấp nhận hạ mình để đổi lấy sự phát triển. Với tư  cách là những người yêu mến Sony, chúng ta cần dành cho họ một sự  trân trọng, chính những sự  bảo thủ đó mới giúp chúng ta có những sản phẩm chất lượng, có những cá tính riêng so với số đông còn lại.

Hi vọng rằng, Sony sẽ tìm ra một hướng đi mới đúng đắn trong tương lai, nơi họ dung hòa được giá trị của thương hiệu cũng như cách tiếp cận với người dùng.

 

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

26 comments

  1. Sony còn sản xuất điện thoại thì vẫn tin dùng sony

  2. Đúng là tinh thần người Nhật. Cố lên SONY

  3. Bây h mình mới hiểu lý do tại sao Nokia lại bán cho Microsoft rẻ đến vậy. Một phần Nokia giá thành các máy khá rẻ so vs các đối thủ dẫn đến việc giá trị thương hiệu bị giảm xuống. Vì thế Sony vs HTC giá của họ vẫn cao nhằm duy trì giá trị để đến khi nếu họ có bị bán cho các công ty khác thì số tiền mà hãng đó mua lại sẽ cao hơn nhiều.

  4. Bản Lĩnh Sony là đây!

  5. hy vọng tới khi mình ra trường và làm việc thì vẫn sẽ mua được một chiếc Z5 hay Z6 gì đó của Sony, chỉ có thể là Sony mà thôi 😀

  6. Sony khá chất lượng. Đừng ai có lôi hàng Tàu như Oppo hay Gionee ra so sánh cả.

  7. Toàn khen bản lĩnh người nhật này nọ , sau này phá sản và bán mình thì lúc ấy chắc vui , sony đã biết hay còn làm lơ cái sự thật đã đến ngay sát mình rồi , cứ ôm khư khư cái tôi rồi chìm xuồng như nokia hay ko ? Nhờ có mảng phim ảnh mới giảm bớt lỗ đó nha , ko thì cũng chìm lẹ 🙂 .

Leave a Reply