Mạn đàm: Xperia ngày càng hoàn thiện, đam mê dần trở thành sự chạy đua

k810i

Mình biết rằng, hầu hết những người đam mê Xperia hiện nay đều “đi lên” từ  những người mê Sony Ericsson  (SE)ngày xưa. Dù sao thì SE cũng đã trở thành quá khứ, nuối tiếc mãi cũng chẳng được, nhưng chúng ta có quyền so sánh cách chơi, sự  đam mê của quá khứ và hiện tại. Thấy chúng khác nhau nhiều rồi.

Không thể phủ nhận rằng, các mẫu SE ngày xưa dù không có hề điều hành (non-os) nhưng lại làm nhiều người say mê, không chỉ bởi thiết kế, tính năng, mà nó còn khơi gợi sự khám phá khi có thể thực hiện tuy biến cực kỳ đa dạng ở hệ thống máy. Từ  camera, âm thanh, màn hình, cho đến giao diện (layout). Chính những yêu tố này đã làm các mẫu SE gần như không có sự  giới hạn về tính năng, nó có thể được cải tiến tốt hơn, hay đơn thuần là làm chiếc máy đó phù hợp với từng cá nhân.

sony_walkman_phone

Nhờ cái hồi còn hì hụi cả đêm để mod cam, mod acoustic (âm thanh), mod theme, mod layout Walkman, hay thậm chí là còn có trò flash chéo FW của mẫu máy này sang mẫu máy khác (Walkman <–> Cyber-shot phone) dù không thể chạy được bình thường nhưng chỉ cần một vài tính năng đặc trưng hiện lên cũng đã đủ vui lắm rồi. Cái cảm giác mod xong một tính năng gì đó và lần đầu tiên được tận hưởng là những cảm giác thật khó tả và cũng rất khó để lãng quên.

Sự phát triển, buộc những chiếc dumbphone dần bị loại bỏ và thay thế bằng smartphone. Không ai có thể tưởng tượng được rằng chỉ vài năm trở lại đây, từ những chiếc điện thoại  SE nhỏ bé với màn hình 2-2,6 inch, vi xử lý chỉ vài trăm Mhz, ram 128MB đã là nhiều,  thì nay chúng ta có những chiếc smartphone Xperia tối tân với màn hình tới 5-6 inch Full HD, vi xử lý 4 nhân 2,5Ghz, ram tới 3GB.

Xperia đang ngày càng được hoàn thiện, âm thanh tốt, cam “ngon”, màn hình nét, chạy nhanh “như  gió”. Nếu như  đối với các thế hệ Xperia đầu tiên, người dùng vẫn ham mê up rom mới để cải thiện tính năng thì những mẫu Xperia mới đã trở nên tốt hơn nhiều, việc root máy càng ngày càng khó hơn, và cũng còn quá ít thứ  cần phải cải tiến. Thứ  duy nhất mà người dùng Xperia có thể cá nhân hóa dễ dàng đó là theme (chủ đề), các bạn không còn có khả năng cải tiến sâu vào công nghệ âm thanh, camera,  hay tự  mình tạo ra giao diện máy một cách dễ dàng.

Cánh cửa “khám phá” của những chiếc Xperia mới đang ngày càng hẹp hơn. Thay vào đó, để tận hưởng những thứ  mới mẻ, các bạn buộc phải chay đua mua những model mới. Nếu như  trước đây, một chiếc SE có thể dễ dàng níu kéo người dùng đam mê và sử dụng nó 2-3 năm là điều bình thường, thì nay những chiếc Xperia làm người ta phải thay đổi 1 năm một lần, hay 1 năm 2 lần là điều cũng không quá khó gặp.

Sự phát triển nào cũng có mặt trái mặt phải của nó. Riêng đối với những người đam mê  smartphone nói chung, đam mê Xperia nói riêng, không thể phủ nhận việc chúng ta đang ngày càng có ít cơ hội khám phá và mở rộng chiếc máy của mình, đơn giản là vì nó đã dần quá hoàn thiện. Thật đáng tiếc và nhớ một thời chơi Sony Ericsson đầy máu lửa.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

15 comments

  1. gacon_taplaixe

    Thất vọng và nản với cái Cam của sony ngày nay, còn thua xa cả con Se T650i ngày nào của mình. Thiết kế thì Se ngày xưa nhiều mẫu mã hơn chứ ko dập khuôn như bây h. Chưa kể còn có Walkmen.

  2. thật khó chiều lòng người dùng =)), bởi có rất nhiều cái mồm

  3. Ban shesai_1 noi chuan luon!

  4. Vẫn còn giữ lại 1 em K800 zin từ đầu đến chân để sưu tầm kaka

  5. biết làm sao đc.quá khứ vẫn là quá khứ.qua rồi sẽ thành kỷ niệm thôi.còn mình thì vẫn sẽ nối tiếp đam mê vs Sony bây gìơ.

  6. Vẫn đang còn giữ 2 em C901 để chơi và làm kỷ niệm!

Leave a Reply