Tìm hiểu và tận dụng tối đa những tính năng có trên SmartBand SWR10

Thế giới ngày càng phát triển, người ta càng chú trọng hơn đến vấn đề sức khỏe và Sony không nằm ngoài cuộc chơi đó. Bằng việc tung ra chiếc SmartBand SWR10, Sony đã chính thức đặt bước chân to lớn của mình vào thị trường thiết bị đeo tay chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có cái nhìn chính xác về cách thức mà SmartBand hoạt động. Và làm thế nào để sử dụng 1 cách hiệu quả chiếc vòng tay thông minh này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ không tập trung vào đánh giá chi tiết sản phẩm mà chúng tôi sẽ đưa các bạn cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà chúng ta nên sử dụng sản phẩm này.

Phần Core và phần SmartBand:

Nhiều người hiện nay vẫn đang lầm tưởng rằng SmartBand sẽ chỉ hoạt động khi được đeo vào tay. Đúng mà không đúng. Đúng ở chỗ nếu bạn đeo nó lên tay thì việc mang đi mang lại sẽ dễ dàng hơn. Nhưng không đúng ở chỗ, bạn có thể để chiếc vòng tay này ở nhà, và chỉ mang theo phần Core nhỏ gọn bên người. Vì thực chất tất cả tinh hoa công nghệ của Sony đều chứa trong cục nhựa với kích thước (40.7 x 15.3 x 7.8 mm) nhỏ gọn này.

Cũng chính vì lý do đó mà đi theo trong hộp sản phẩm là 2 vòng tay SmartBand, 1 cỡ lớn, 1 cỡ nhỏ. Vậy là chiếc vòng tay SmartBand này cũng không được “smart” như chúng ta từng nghĩ. Và vì có thể thay thế 1 cách dễ dàng mà giá thành cho 1 chiếc SmartBand cũng rất rẻ, $25 cho 1 bộ vòng 9 màu sắc cho bạn lựa chọn để phù hợp với trang phục của mình.

Nói thêm về phần Core, nó là 1 khối nhỏ hình hộp chữ nhật nhưng hơi cong theo hình dạng của cổ tay. Trên thân có duy nhất 1 cổng kết nối MicroUSB, 1 nút bấm và 3 đèn báo hoạt động. Nặng 6 gram và chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là màu trắng. Và tôi dám chắc với bạn là nó sẽ bám bẩn sau 1 thời gian dài sử dụng.

Tuy là 1 sản phẩm nhỏ gọn nhưng SmartBand vẫn được trang bị khả năng chống nước chuẩn IP58 cùng kết nối NFC thời thượng, giúp cho việc cài đặt và sử dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


Lần đầu tiên khi kết nối với máy điện thoại của bạn, nó sẽ yêu cầu bạn cài đặt phần mềm SmartBand SWR10 trên PlayStore để điều khiển chiếc vòng tay này. Ngoài ra trên máy của bạn còn cần phải có 2 phần mềm là SmartConnect và Lifelog.

Theo dõi chuyển động và hoạt động:

Đây là có lẽ tình năng chính và quan trọng nhất của 1 chiếc vòng tay theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên khác với các vòng tay theo dõi sức khỏe của các hãng khác, SmartBand sẽ tự động nhận biết bạn đang đi bộ, chạy, lái xe, đạp xe hay thậm chí đi tàu. Mọi dữ liệu sẽ được chuyển sang phần mềm Lifelog trên máy điện thoại được kết nối và thể hiện 1 cách rõ ràng.

Nghe có vẻ kì diệu khi mà SmartBand biết được bạn đang làm gì, ở đâu trong khi bạn không hề cài đặt hay báo trước. Lý do thực sự nằm ở các cảm biến có trên phần Core như cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển, kết hợp cùng với GPS trên máy điện thoại của bạn, tất cả làm nên tính “smart” của vòng tay này. Nó sẽ tự động nhận biết hoạt động mà bạn đang thực hiện. Tuy nhiên đôi lúc khi tôi đang lái xe thì nó không thể nhận biết được. Có lẽ tôi cần phải sử dụng Google Maps trên điện thoại để dẫn đường thì nó mới có thể phân biệt được tôi đang lái xe, hay đi tàu hỏa.


Trong lần sử dụng đầu tiên, bạn cần phải điền vào cân nặng và chiều cao của mình để tính toán bước chân và lượng ca-lo tiêu hao. Nhìn chung kết quả cho ra khá chính xác. Và nếu muốn chính xác hơn nữa, hãy cho SmartBand biết thêm chiều dai 1 bước chân của bạn khi đi bộ, chạy,…v.v.


Vì không có màn hình, nên mọi dữ liệu thu thập được đều được chuyển qua ứng dụng trên điện thoại. Quá trình đồng bộ này không theo thời gian thực, nhằm tiết kiệm pin, nhưng bạn có thể bắt nó cập nhật ngay lập tức bằng cách bấm vào nút làm mới trên ứng dụng Lifelog.

Nhìn chung tính năng này của SmartBand hoạt động khá chính xác và ổn định. Nó tính toán tương đối ổn số bước chân, thời gian mà tôi sử dụng để luyện tập. Nó cũng có khả năng nhận biết được tôi đang đi bộ hay đang chạy xe khá chính xác từ đó tính toán được lượng ca-lo mà tôi đã tiêu thụ.

Báo thức thông minh:


Bằng việc theo dõi chuyển động của cơ thể, SmartBand sẽ đánh thức bạn vào thời gian thích hợp dựa vào chu kì ngủ của bạn. Để bật tính năng này, bạn cần truy cập vào phần SmartBand trong ứng dụng Smart Connect, bật chức năng Smart wake up lên. Sau đó bấm vào nút duy nhất trên phần Core trong vòng 3 giây, SmartBand sẽ được chuyển về chế độ Night mode thay vì chế độ ban ngày.

Tiếp theo bạn cần cho SmartBand thời gian chính xác mà bạn muốn thức dậy, cùng theo đó là thời gian sớm nhất và muộn nhất mà bạn có thể dậy. Tất cả điều trên nghe có vẻ đơn giản và kì diệu nhưng thực tế chức năng này hoạt động rất tốt trên SmartBand.


Tôi thấy rằng tính năng này khá hữu dụng, khi mà tôi thức dậy mỗi sáng và cảm thấy khá thoải mái. Trong vài ngày sử dụng tôi chưa từng 1 lần bị ngủ dậy muộn nhưng có 1 vài ngày tôi “bị” dậy sớm hơn giờ mà tôi muốn.

Một điều mà tôi chưa có dịp thử nghiệm với tính năng này là giả dụ như trong thời gian tôi ngủ nếu máy điện thoại của tôi hết pin thì chiếc vòng này có đánh thức tôi dậy không hay nó cũng ngủ luôn cùng tôi không biết chức. Nói vui vậy thôi, tôi tin là nó đủ “thông minh” để biết tôi cần dậy vào lúc đó.

Thông báo:


Vì được tích hợp bộ rung mà việc chức năng thông báo có mặt trên SmartBand cũng là điều hiển nhiên. Khi bạn có cuộc gọi, email, tin nhắn, cập nhật Facebook hay các thông báo khác, SmartBand sẽ rung nhẹ tùy thuộc vào loại thông báo để cho bạn biết có cập nhật mới.

Rất may mắn khi mà bạn có thể chọn lựa thông báo nào sẽ được báo tới SmartBand, thông báo nào không. Tất cả được điều khiển qua ứng dụng Smart Connect.


Nhược điểm duy nhất tôi tìm thấy ở tính năng này là việc tôi không thể phân biệt được thông báo Facebook tới hay tin nhắn tới để lựa chọn mở máy điện thoại ra trả lời hay không. Có lẽ nếu được tích hợp thêm khả năng tùy chỉnh thời gian rung như thế nào thì chức năng này sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Điều khiển nhạc:


Ngoài nút bấm duy nhất trên phần Core, mặt lưng của nó là 1 dải cảm ứng. Và bạn có thể sử dụng nó để điều khiển bộ sưu tập nhạc trên máy điện thoại của mình. Chơi, tạm dừng, chuyển bài đều là công việc đơn giản mà SmartBand có thể làm được.
Tuy nhiên thì việc điều khiển này có độ trễ khá đáng kể, phải mất 1-2s thì máy điện thoại mới nhận được lệnh, dẫn đến việc hiểu lầm rằng máy vẫn chưa nhận được lệnh.

Dấu mốc cuộc đời:

Đã bao nhiêu lần trong cuộc đời bạn từng muốn rằng có 1 trăm cái tay, 1 trăm đôi tai để chộp lấy, ghi lấy, nghe lấy tất cả những gì đang xảy ra vào thời điểm ấy. Thời điểm mà bạn phá kỉ lục nâng tạ, chạy xa của chính bản thân mình.

Nếu lúc ấy bạn có SmartBand trên tay thì tất cả việc cần phải làm lúc đó chỉ là chạm đúp vào chiếc vòng và nó sẽ tự động ghi tất cả các thông tin mà nó nhận được chuyển qua phần mềm Lifelog.

Tất cả thông tin đó sẽ được ghi và đánh dấu 1 cách đặc biệt vào phần mềm Lifelog. Nó thực sự tuyệt vời khi 1 vài tháng sau bạn quay lại xem thời điểm đó, nó sẽ khiến bạn nhớ lại khoảnh khắc ấy.

Phần mềm Lifelog:


Tuy không phải là 1 phần của SmartBand nhưng nó lại là 1 thành phần rất quan trọng, nó như 1 chiếc cầu nối, phiên dịch viên giúp dịch thuật các thông tin mà phần Core ghi được để thể hiện sang dạng mà bạn có thể hiểu được.

Ứng dụng này tương đối đơn giản. Toàn bộ giao diện được chia làm 2 phần. Phần trên là Timeline để thể những gì đang diễn ra ở thời điểm xác định trong ngày, phần dưới sẽ là thông tin tổng hợp những gì bạn làm được trong ngày hôm đó.


Phần timeline, mỗi bong bóng thể hiện 1 họat động mà bạn đa thực hiện, bong bóng càng to thể hiện thời gian bạn đã bỏ ra để thực hiện hoạt động đó càng nhiều. Khi bấm vào từng bong bóng 1 sẽ thể hiện thêm chi tiết về hoạt động đó.

Phần mềm Lifelog cũng tự động kết nối với Internet và GPS để lấy dữ liệu thời gian thực về những gì đang diễn ra và địa điểm tôi đang ở đâu để ghi thông tin 1 cách chi tiết hơn, đặc biệt là khi bạn muốn ghi lại 1 dấu mốc cuộc đời.

Sony đã bỏ rất nhiều công sức trong việc thiết kế phần mềm này. Tôi thực sự bị ấn tượng bởi cách mà các thành phần được thể hiện, bảng biểu số liệu được thiết kế rõ ràng hợp lí.

Kết luận:

Như tiêu đề của bài viết, tôi sẽ chỉ đi sâu hết vào các tính năng của SmartBand có thể mang lại cho bạn. Tuy rằng còn 1 số chức năng cần phải bổ sung thêm như khả năng tùy biến rung, nhưng phải nói rằng Sony đã làm tốt những gì có trên SmartBand SWR10.

 

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

6 comments

  1. Khánh THiện

    Có chỗ nào bán bộ vòng này chưa nhỉ 🙂

  2. xperiashop chua ban thi phai

  3. Cái này giá bao nhiêu vậy? VND

Leave a Reply