Một số thủ thuật thiết lập DSLR cho người mới bắt đầu

sony-a800

dSLR hay những mẫu máy ảnh kỹ thuật số có ống kính tháo rời ngày nay đã không còn trở thành một thứ thiết bị vốn chỉ dành cho dân chuyên nghiệp. Chỉ với tầm giá khoảng 6 triệu trở lại, người dùng đã có thể có trong tay một chiếc máy ảnh sang tay của Canon như 500D đã bao gồm lens kit để có thể bắt đầu những trải nghiệm mới. Bài viết dưới đây bao gồm một số thủ thuật nhỏ để giúp người dùng mới bắt đầu có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc sử dụng loại máy ảnh này.

1. Thiết lập ngày giờ

Khi người dùng bật máy ảnh lên trong lần đầu tiên, thiết bị sẽ yêu cầu nhập ngày giờ. Rất nhiều người đã bỏ qua thiết lập này nhưng đây là yếu tố quan trọng bởi dữ liệu EXIF của từng bức ảnh mà người dùng chụp lại đều lấy thông tin ngày giờ ở bước này.

Bên cạnh đó, việc nhập ngày giờ chính xác sẽ còn cho phép người dùng dễ dàng hơn trong việc lọc, sắp xếp cũng như phân loại bức ảnh sau này, đặc biệt là khi chuyển ảnh vào máy PC hoặc đăng tải lên một trang web lưu trữ ảnh trực tuyến.

2. Định dạng thẻ nhớ ngay trong máy ảnh

Các chuyên gia khuyên người dùng nên định dạng thẻ nhớ ngay trong máy ảnh thay vì làm công việc này ở trên máy tính. Thói quen đó sẽ giúp cho máy ảnh có thể thiết lập được cấu trúc đường dẫn thích hợp cho việc lưu trữ ảnh và video

Ngoài ra, nếu có điều kiện, người dùng cũng nên trang bị cho máy các loại thẻ nhớ tốt để đạt được kết quả cao nhất khi làm việc với các ảnh gốc Raw hay các chế độ chụp liên tục và quay phim ở Full HD.

3. Bật các tùy chọn phụ

Nếu máy ảnh có tích hợp thêm chức năng cân bằng ảnh (ở Nikon gọi là VR) thì người dùng nên bật nó lên. Sẽ có một công tắc chuyển nằm ngay trên ống kính để bật hoặc tắt chức năng này.

Một số các nhãn hiệu khác như Sony và Pentax thông thường đều tích hợp thẳng vào trong thân máy để tất cả các ống kính đều được tự động sử dụng cân bằng ảnh để bức ảnh có chất lượng chụp tốt hơn và hạn chế bị rung.

4. Thay đổi thiết lập mặc định

Nhiều máy ảnh được tung ra thị trường với các thiết lập mặc định và hầu hết đều không thực sự lý tưởng cho người dùng. Một trong số các thiết lập đó là chất lượng về hình ảnh

Phụ thuộc vào sở thích của mỗi người mà người dùng có thể muốn chụp ở định dạng ảnh JPEG, RAW hoặc cả hai. Đối với những người yêu thích JPEG thì nên đào sâu vào trong thiết lập trình đơn để tìm tùy chọn về chất lượng ảnh và thay đổi nó sang ở cấp độ cao hơn hoặc tốt hơn so với mặc định.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng đều xem xét khả năng chụp ở định dạng RAW bởi những tập tin này sẽ cho ra bức ảnh trực tiếp từ cảm biến máy ảnh mà không phải qua nén và xử lý như ở các tập tin JPEG.

Một thiết lập mặc định khác mà người dùng có thể cân nhắc là thiết lập tự động lấy nét AF (autofocus). Thông thường, máy sẽ được tung ra thị trường với thiết lập AF với chỉ một tùy chọn đơn (single) phù hợp với các đối tượng chân dung hoặc cảnh tĩnh và không thể đáp ứng được trong trường hợp nếu người dùng muốn chụp những vật thể đang trong quá trình hoạt động hoặc di chuyển nhanh. Nikon gọi tính năng lấy nét thông thường này là chế độ AF-S và ở Canon là One Shot AF.

Đối với các vật thể di chuyển, người dùng có thể chuyển sang chế độ tùy chọn liên tiếp (continuous). Khi đó, lúc người dùng nhấn giữ một nửa nút chụp, camera vẫn sẽ tiếp tục lấy nét vật thể đang di chuyển trên frame. Ở Nikon gọi là AF-C và Canon gọi là AI Servo AF.

5. Thiết lập màn hình

Màn hình LCD trên máy ảnh là một công cụ tuyệt vời và đồng thời cũng là một nhân tố quan trọng để người dùng có thể tham khảo chất lượng ảnh chụp của máy. Nếu màn hình có tùy chọn điều chỉnh về độ sáng thì người dùng nên bật lên. Nếu không thì có thể thiết lập độ sáng bằng tay để xem lại những bức ảnh một cách thoải mái hơn.

6. Rời xa chế độ tự động

Những người mới bắt đầu có thể sử dụng các chế độ chụp cảnh hoặc tự động. Tuy nhiên, để có khả năng thích nghi nhiều hơn trong từng điều kiện hoạt cảnh, người dùng nên suy nghĩ về việc thay đổi chế độ phơi sáng sang bán tự động hoặc chế độ tay hoàn toàn.

 

Check Also

Ảnh quảng bá phim ‘Ký sinh trùng’ qua ống kính Sony Alpha A9

Nhiếp ảnh gia Lee Jea-Hyeok và diễn viên John Hurt trên phim trường ‘Chuyến tàu …

Camera Sony lên “như diều gặp gió,” số 1 full-frame, số 2 camera KTS, đe dọa Canon

Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra ở thị trường máy ảnh, báo …

Leave a Reply