Hỏi Sony Việt: Cơ chế chống ồn khi nhạc trên Xperia Z2 hoạt động như thế nào?

xperia_z2_music

Xperia Z2 có rất nhiều cải tiến về phần cứng, từ vi xử lý cho đến chất lượng âm thanh đều được nâng cao. Về âm thanh, ngoài việc Sony trạng bị 2 loa ngoài stereo cho âm lượng lớn thì tính năng chống ồn trong Walkman đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ những fan yêu công nghệ. Tuy nhiên, để hiểu được rõ tính năng này thì không phải ai cũng nắm được. Sony Việt sẽ tổng hợp các thông tin để giải đáp cho các bạn cơ chế của tính năng này.

Sony “quảng cáo”, với tính năng này người dùng sẽ được đắm chìm vào một không gian âm nhạc của riêng mình, không còn bất cứ tiếng ồn ào của xe cộ, cười nói của người bên cạnh có thể làm bạn khó chịu hoặc mất tập trung khi cảm nhận bài hát.

Trước tiên phải tái khẳng định rằng, tính năng chống ồn trên Xperia Z2 là dựa hoàn toàn vào phần cứng, nên bạn nào “mơ mộng” nó sẽ được mod sang các mẫu máy khác thì nên “tỉnh lại”. Sự khác biệt rõ nhất đó là jack cắm tai nghe của Z2 có tới 5 tiếp điểm thay vì 4 như các mẫu máy khác. Để sử dụng được tính năng này thì cũng cần những chiếc tai nghe chuyên dụng như MDR-31EM (chỉ tương thích Z2, Z2 Tablet).

Khi bán ra, Xperia Z2 sẽ có sẵn tai nghe chống ồn.
Khi bán ra, Xperia Z2 sẽ có sẵn tai nghe chống ồn.

Khái niệm “chống ồn” khi nghe nhạc được phân chia thành 2 loại chính, chống ồn thụ động và chống ồn chủ động.

Chống ồn thụ động, dựa hoàn toàn cơ cấu vách ngăn (nút) trên tai nghe (thường là mút, silicon). Nhờ các vách ngăn này mà âm thanh bên ngoài sẽ bị hạn chế lọt vào trong tai. Thường các tai nghe in-ear hoặc ốp chụp tai cỡ lớn chính là dạng tai nghe này. Nhược điểm là khả năng loại bỏ ồn kém nếu tai nghe không khít với cơ cấu tai từng người.

Chống ồn thụ động, dựa theo cơ chế tạo sóng âm thanh ngược với tiếng ồn.
Chống ồn chủ động dựa theo cơ chế tạo sóng âm ngược với tiếng ồn.

Chống ồn chủ động, hoạt động nhờ vào nguồn điện được cung cấp từ máy nghe nhạc hoặc smartphone. Trên tai nghe sẽ được tích hợp mic để thu lại tiếng ồn xung quanh, tín hiệu thu được sẽ được mạch điển tử xử lý để tạo ra các sóng âm ngược chiều với tiếng ồn để hóa giả (khử âm). Xperia Z2 và Tablet Z2 sử dụng công nghệ này.

cũng phải lưu ý rằng, việc sử dụng công nghệ chống ồn chủ động khi kích hoạt có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bài hát, bởi các sóng âm chống ồn có thể gây nhiễu. Ngay cả trên Walkman chuyên dụng, tính năng chống ồn mặc định được tắt, người dùng chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Người dùng không được sử dụng tính năng khi tha gia giao thông vì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn.

Tất nhiên, để có hiệu quả cũng như chất lượng âm thanh tốt hơn chúng ta vẫn phải đầu tư thêm tai nghe cao cấp như bình thường.

Check Also

Sub-Prime Auto Loans for Birmingham, Alabama Drivers

Sub-Prime Auto Loans for Birmingham, Alabama Drivers Make an application for Bad Credit Financing at …

FLORICULTURE Accompanying Articles

FLORICULTURE Accompanying Articles You can establish a texas holdem on line casino and also living …

15 comments

 1. kỳ này tai nghe kèm theo Z2 thấy ngon, k biết lúc mua xt mấy tai nghe có bị luộc k ???

 2. luộc tới 50% đó bạn 😛

 3. vậy là kén tai nghe đối với sirius hả mn

  • ko , những tai nghe bình thường vẫn xài đc chỉ có điều là sẽ ko có chống ồn thôi , cái chống ồn chỉ là tính năng thêm của tai nghe chống ồn mà tai nghe thường ko có (nên jack 3.5 có thêm 1 chân tiếp xúc là thế )

 4. Nghe mấy tai nghe khác bình thuờng, chống ồn chỉ được kích hoạt khi đi kèm với tai nghe chuyên dụng nghe bạn! 🙂

 5. nón không quai

  Một kiểu câu khách hoàn hảo

 6. Tôi đang dùng tai nghe chống ồn của Z đây,và tôi có thể nghe nhạc trong môi trường ồn ào mà nói chuyện có thể không nghe được nhưng vẫn thưởng thức âm nhạc bình thường.Tôi thấy hơi bị bức xúc với cái topic này vì quãng cáo quá lố lăng rồi đó…

  • đó là do bạn ko phải người khó tính thôi, chứ như bạn thì máy nghe nhạc với tai nghe xịn thì bán cho ai?
   bạn khác và dân Hi-end nó khác.

  • thế nào gọi là lố lăng , bạn đã xài tai nghe chống ồn mới này chưa , bạn đã xài Z2 chưa ? xin cười cho bạn 1 phát
   thử quay về khoảng 10 năm trước khi windown mobile vẫn còn làm chủ thì nếu nói sẽ có smartphone lướt web chơi game trải nghiệm tuyệt vời hơn nó thì ai cũng cho là hoang tưởng nhưng rồi sao , IOS ra đời Android ra đời thì ai nói hoang tưởng nữa
   =>suy nghĩ trước khi nói , đừng comment 1 cách quá chủ quan , chưa dùng thì đừng phán như đúng rồi , và nếu bạn thấy tự ái khi tai nghe chống ồn của Z của bạn có thể kém hơn thì ráng mà chịu , đồ điện tử ngày 1 đi lên

 7. các bác cho hỏi thế mua z2 xt đồng nghĩa vs tráo à :((( muốn tia xịn chắc sony center cmnr

 8. Các bác đừng kêu z2 đắt nhéz! Cái tai nghe cũng hơn chai rui

Leave a Reply