Đánh giá Android 4.4 trên Xperia Z1

Xperia Z1 sẽ là chiến binh tiếp sức cho Sony Mobile cuối năm nay

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng Android 4.4 KitKat đã đến với người dùng Xperia. Z1, ZU, Z1 Compact là những mẫu Xperia được cập nhật đầu tiên và trên tay mình đây, vào lúc này là 2h30 sáng là chiếc Xperia Z1 6903, chạy firmware 14.3.A.0.681.

Những điểm cải tiến trên tại bản cập nhật này bao gồm:

 • Cải tiến về hiệu năng trên nền Android 4.4.2 gốc
 • Cải tiến về thanh trạng thái
 • Live wallpaper theo phong cách Playstation 4,
 • Cải tiến hiệu năng các ứng dụng tin nhắn, camera
 • Nâng cấp các ứng dụng giải trí Walkman, Media, Movies
 • Thêm nhiều tùy chọn theme (chủ đề)

Sau đây, mình xin gửi tới các bạn bài đánh giá sơ bộ về Android 4.4 trên Xperia Z1.Chúng ta sẽ đi lần lượt từ ngoài vào trong để khám phá chiếc Z1 chạy Android 4.4 này nhé!

Cảm nhận đầu tiên của mình là về màn hình khóa. Màn hính khóa đơn giản hơn, đồng hồ được làm “bự” hơn, không còn biểu tượng Walkman và Camera ở hai bên “cánh gà” của đồng hồ nữa. Khởi động Camera bằng cách vuốt biểu tượng lên trên. App chạy khá nhanh. Ở Android 4.4, người dùng không bị gò ép là vuốt “lên hoặc xuống” nữa mà các bạn vuốt như thế nào cũng được :D.

Screenshot_2014-03-20-02-03-46

Tiếp theo về màn hình Home, thanh trạng thái đã ở dạng “trong suốt”. Status bar trên Android 4.4 cũng được Sony làm mới theo dạng flip, hỗ trợ bật tắt nhiều cài đặt nhanh hơn thay vì phiên bản trước bị  giới hạn là 10 chức năng. Ở Android 4.4, biểu tượng Pin được Sony làm mới, tuy nhiên các nhân mình không thích biểu tượng này lắm. Khi các bạn bật chế độ STAMINA lên thì biểu tượng pin sẽ xuất hiện thêm hình dấu cộng (+) nhìn không được “thẩm mỹ” cho lắm.

Screenshot_2014-03-20-02-04-46

Các bạn có thể chọn cho mình kiểu thích hợp ở trong phần Cài đặt – Cá nhân hóa – Quản lý thông báo để chọn hiển thị. Tại đây, các bạn có thể chọn hiển thị hoặc không hiển thị các biểu tượng như pin, % pin, báo thức, cột sóng, wifi, chế độ STAMINA….

Trong phần cài đặt , có thêm một tính năng mới là Print, và một vài tùy chọn khác như tùy chọn tin nhắn mặc định, quản lý thông báo – bạn muốn nhận thông báo về những app nào?

Screenshot_2014-03-20-02-05-09

Đi sâu vào các app giải trí như WALKMAN, Movie, Album, Các app đều được update phiên bản mới, trải nghiệm tốt. Tuy nhiên, không có gì thay đổi lớn ở đây.

Screenshot_2014-03-20-02-57-09

Tính năng trả lời tự động được tích hợp vào chức năng điện thoại để ghi lại các cuộc trả lời tự động khi bạn vì lý do nào đó không muốn nghe, hoặc có cuộc gọi nhỡ.

Screenshot_2014-03-20-02-05-26

Camera trên Z1 không được Sony mang những tính năng đáng giá từ Xperia Z2. Đây quả là một điều đáng buồn.

Screenshot_2014-03-20-03-24-41

 

Screenshot_2014-03-20-02-12-22

Ngoài Camera không được nâng cấp như Z2 thì một số tính năng được người dùng mong đợi như quay phim 4K, chạm để mở khóa, smart call, glove mode đều không được tích hợp trong bản cập nhật này. Đây quả là điều rất đáng tiếc, thiệt thòi cho Xperia Z1, vì hai mẫu này có cấu hình gần tương đương nhau!

Có thể do Sony vẫn còn muốn “ỉm hàng” để chờ bán Z2 rộng rãi, rồi sẽ update các tính năng hot cho Z1 và các mẫu còn lại. Thêm nữa, phần vì hãng đã hứa update 4.4 theo đúng lịch trình, phần vì nếu tung ra bản cập nhật như Z2, thì liệu Z2 còn sức hút với người dùng. Các bạn cũng không nên buồn vì nếu những tính năng kia không được up một cách chính thức, ta vẫn còn những bản mod, port từ cộng đồng Android lớn mạnh, nên mọi người đừng lo lắng quá nhé!

Điểm Benmark cho Z1 qua 2 phần mềm và dung lượng RAM còn trống.

Screenshot_2014-03-20-03-34-24

Các bạn hãy thử kết nối với Sony PC Companions, Sony Update Service để cập nhật. Nếu chưa có và muốn trải nghiệm ngay, các bạn flash bản ROM theo đường link dưới theo flashtool nhé!

Link download FTF: https://mega.co.nz/#!PFBlUZTY!-7CErSDJktUBoX4mBn9NNkciYYw9Tu9T6nXUrhwm9Xw

 

 

 

Check Also

Southern County the Bankruptcy Law company, LLC is pleased to provide skilled bankruptcy counse

Southern County the Bankruptcy Law company, LLC is pleased to provide skilled bankruptcy counse Bankruptcy …

The Top PC Recreation Game designers Involving Almost all best suited time

The Top PC Recreation Game designers Involving Almost all best suited time WinStar Ground Advanced …

65 comments

 1. Cho mình hỏi là mình đang xài room cook cho Z1, vậy chỉ cần flash file FTF qua flashtool là đc luôn à? Flash xong mất root, mất luôn cả recovery phải ko? Còn tin nhắn vs nhạc trong bộ nhớ trong có bị mất luôn ko?

 2. Vậy là nó cũng đã đến.

 3. Lê xuân thành

  Chưa thấy gửi bản cập nhật kitkat cho Z1 của mình nhỉ…hóng mà lâu quá :'(

 4. Dang update wa pc companion cho C6902 Chíng hãng!

 5. có file tft cho z ultra chưa a

 6. quá đẹp. sáng nay ngủ dậy cắm dt vào máy tính thấy có cập nhật nhưg k cập nhật đc vì pin còn 19% .hii đag cắm sạc đợi 50% rùi trải nghiệm. các cụ nói sáng ngủ dậy tự nhủ hnay sẽ k đc vui để gặp cái gì bùn còn k thất vọng, nhưg chưa gì đã thấy vui

  • bác úp qua OTA hay PC Companoin hay Sony Update service??? C6903 mà ko thấy gì

   • cắm qua máy tính thì chỉ có PCC thui mờk bác.. của e là 6902.. bác yên tâm. của bác chắc chậm một tí thui. chắc cuối ngày hnay là có.hii

Leave a Reply