Steve Jobs từng muốn Vaio sử dụng Mac OS X

vaio, mac
“Steve Jobs đã từng sẵn sàng tạo ra một ngoại lệ.”

Vào năm 2005, trong thông báo của mình, Steve Jobs đã làm mọi người ngạc nhiên khi nói rằng Apple sẽ từ bỏ xi xử lý PowerPC và dùng chip của Intel. Ông cũng từng nói Mac OS X đã sống một cuộc sống thứ hai bí mật với Intel trong suốt 5 năm, nhưng theo một báo cáo bất ngờ được công bố từ Nhật Bản, suốt quãng thời gian đó đáng lý đã tồn tại một đối tác khác khiến ngạc nhiên không kém – đó là SONY.

Cây bút tự do người Nhật Nobuyuki Hayashi, người đã dõi theo  các sự kiện của Apple hơn 2 thập kỷ qua, trích lời cựu chủ tịch SONY – ông Kunitake Ando khi nhớ lại cuộc gặp vào năm 2001 giữa ông và Steve Jobs ở Hawaii: “Sau khi chơi 1 vài lượt golf với các nhà lãnh đạo khác của SONY, khi đó, trên tay họ cầm chiếc Vaio chạy hệ điều hành Mac”.

Thực tế mà nói, trước đó vào khoảng năm 1995, Apple đã từng cung cấp MAC cho các hãng khác sử dụng và khai thác nhưng khi Jobs quay trở lại, ông đã cho dừng việc “nhân bản” này. Dù vậy, theo Ando, vì rất coi trọng dòng sản phẩm Vaio của SONY mà ông ấy sẵn sàng tạo ra một điều ngoại lệ từ trước đến giờ. Tuy nhiên mọi việc không được ý muốn, lúc bấy giờ mảng kinh doanh với các thiết bị máy tính chạy hệ điều hành Windows đang bắt đầu phát triển thuận lợi, thật tiếc là cuối cùng lại không có một cuộc đàm phán nào về việc sẽ có sự kết hợp thú vị giữa Mac OS X và Sony Vaio.

Mặc dù vậy Jobs vẫn luôn coi trọng SONY và có mối quan hệ rất tốt với những người đồng nhiệm lãnh đạo phía bên kia. Từng có một câu chuyện kể rằng, vào một cuộc họp năm 2001, kỹ sư trưởng mảng kỹ thuật phần mềm của Apple lúc đó là Bertnand Serlet từng yêu cầu đội Intel đang hợp tác cùng với Apple là “hãy đi ra cửa hàng điện tử Fry’s và mua lấy một chiếc Vaio đắt nhất với cấu hình mạnh nhất về” để họ trình diễn khả năng của Mac OSX trên nền tảng phần cứng Sony.

Ngày hôm qua, đã rộ lên tin đồn về việc SONY có kế hoạch sẽ bán lại thương hiệu Vaio cho một tổ chức đầu tư Nhật Bản. Về phía hãng cũng chưa chính thức đưa ra lời đính chính hay phủ nhận gì đối với tin đồn trên. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem.

 

Nguồn: Theverge

 

Check Also

Sony thu hồi 1700 đơn vị pin trong laptop Vaio do lo ngại cháy nổ ở Mĩ

Laptop Vaio (ảnh minh họa) Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kì …

Vaio Pro, Vaio Fit 15 thế hệ mới vừa ra mắt, không còn là của Sony

Thương hiệu Vaio đã chính thức chia tay Sony hồi tháng trước để chuyển về …

5 comments

  1. Nghe mà ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa… buồn quá.

  2. Nếu lúc đó mà bắt tay được thì giờ chắc cũng có luôn xperia chạy ios, ~~

  3. Loé lên ý tưởng Xperia chạy iOS @@

  4. Quá thất vọng và chán nản :'( nhưng cũng đỡ phần nào khi không bán cho bọn Tàu khựa 🙁

  5. đến jobs cũng ngưỡng mộ sony 🙁 sao lại hữu duyên vô phận chứ, jobs có nhã ý… thế mà

Leave a Reply