Sony có thể sẽ bán mảng PC, có đáng lo?

,F-3-283071-3

Vài ngày gần đây, có nhiều nguồn tin nói rằng Sony đang tìm kiếm đối tác để bán mảng PC của hãng hoặc xây dựng một công ty riêng cho mảng này nhờ vào nguồn vốn sau khi bán thương hiệu Vaio cho Quỹ đầu tư Nhật Bản (Japan Industrial Partners). Sau đó, chính Sony cũng lên tiếng rằng hãng đang xem xét nhiều hướng đi cho dòng máy Vaio.

Nguồn tin của Nikkei cho biết Sony sẽ lên kế hoạch cùng với Japan Industrial Partners, lập 1 công ty riêng để mua lại thương hiệu Vaio. Công ty này sẽ không chỉ tiếp tục bán các dòng thiết bị Vaio mà còn quản lý những dịch vụ hậu mãi. Thương vụ được ước tính có giá trị khoảng $391 triệu đến $489 triệu.

Nguồn tin cũng cho hay Sony vẫn sẽ giữ 1 phần nhỏ cổ phiếu của công ty mới để thương vụ được thuận tiện. Trong khi đó, công ty này sẽ cố gắng giữ chắc nền móng của thương hiệu tại quê nhà và những nơi mà thương hiệu Vaio vẫn còn thịnh hành. Các nơi khác đáng tiếc có thể sẽ không bao giờ còn thấy các thiết bị Vaio nữa.

Nếu Sony đi theo hướng này, gần 1000 nhân viên mảng PC sẽ được thuyên chuyển sang công ty mới, bao gồm cả các nhân viên điều hành. Số còn lại sẽ được  chuyển tới các mảng khác của Sony.

Vaio-Fit-Flipped
Liệu Vaio sẽ có còn là “Vaio”?

Nguồn tin của Router thì lại cho rằng Sony đang cố gắng bán Vaio cho Lenovo. Công ty này từ chối trả lời về tin đồn, còn Sony thì lại thẳng thắn phủ nhận. Điều này chỉ ra rằng có vẻ câu chuyện của Nikkei có vẻ đáng tin hơn.

Vừa qua, Lenovo đã hoàn tất thương vụ mua lại mảng Server từ IBM và đang có ý định thâu tóm cả Motorola từ tay Google. Vì vậy, việc mua lại thương hiệu Vaio nghe cũng khá là hợp lý. Nhưng mặt khác, đầu tư vào 1 thị trường đang đi xuống thì lại thật vô lý, khi mà cả 2 thương vụ kia của Lenovo đều là những mảng có thể mang về lợi nhuận cao.

Mặc dù mảng Di động của Lenovo đang khá vất vả khi mà thị phần trên toàn thế giới chỉ khoảng 6%, mảng PC của hãng lại mang về đến 80% lợi nhuận với dòng máy Thinkpad, nghĩa là họ có thể làm rất tốt với mảng này. Và nếu Vaio có về tay Lenovo thì chắc chắn rằng chúng sẽ vẫn được thừa kế những gì tuyệt vời nhất đã làm nên tên tuổi dòng máy.

Tóm lại, việc Sony quyết định bán đi thương hiệu Vaio có thực sự đáng lo không, khi mà rất có thể dòng máy vẫn sẽ giữ được những giá trị cốt lõi đã đưa họ – những người dùng và fan hâm mộ – đến với chúng?

Nguồn: Tom’s Harware

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

    • Yên tâm và chúng ta phải tin là sẽ ko bao giờ bán vào tay thằng Khựa 🙂 mặc dù mình biết mình cũng rất buồn và thất vọng 🙁

  1. thế cuối cùng thì hiện tại sony đang còn làm chủ những mảng nào, nếu mất mảng vaio thì thật là thiếu sót lớn

  2. Nhắc đến Sony là người ta nghĩ đến thương hiệu Vaio đã làm nên tên tuổi, bây giờ bán Vaio sẽ không còn ai nhớ đến Sony nữa.

Leave a Reply