Sony chính thức giao lại mảng PC Business cho quỹ đầu tư Nhật Bản, mua đứt vào cuối tháng 3

Vaio-Fit-Flipped
Sau một loạt các tin đồn rằng Sony sẽ bán mảng PC Business hiện đang hoạt động dưới thương hiệu VAIO  cho quỹ đầu tư Nhật Bản (JIP). Và ngày hôm nay, điều đó đã trở thành sự thật khi cả hai bên đã đi đến việc kí kết các văn bản liên quan đến việc mua lại mảng PC Business, dự kiến thương vụ sẽ kết thúc vào cuối tháng 3 năm 2014.

Quyết định trên được Sony đưa ra sau khi đã đánh giá, phân tích cẩn thận các yếu tố như sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành công nghiệp PC, chiến lược đầu tư và kinh doanh của hãng,  tương lai của nhân viên đang làm việc trong mảng PC, cùng với đó, hãng muốn tập trung hơn vào mảng thiết bị di đông vốn đang ăn nên làm ra của mình. Với toàn bộ những yếu tố trên, việc bán lại mảng PC cho quỹ đầu tư Nhật Bản là quyết định tốt nhất hiện nay.  Sony và JIP sẽ tiến hành thẩm định và đàm phán để JIP có thể mua dứt mảng PC vào cuối tháng 3 năm 2014.  Theo kế hoạch, sau khi mua đứt mảng PC, JIP sẽ tập trung vào doanh số máy tính cá nhân dành cho các đối tượng là người tiêu dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp ở quê nhà Nhật Bản – nơi mà Vaio đã rất thịnh hành. Đồng thời, JIP sẽ tiếp tục tối ưu hóa các kênh bán hàng và cân nhắc mở rộng quy mô hoạt động ra khỏi Nhật Bản.

Là một phần trong thương vụ này, Sony sẽ chấm dứt các kế hoạch nghiên cứu, thiết kế và phát triển các sản phẩm máy tính cá nhân của hãng. Việc sản xuất và phân phối sẽ bị gián đoạn sau khi mùa xuân năm 2014 kết thúc. Tuy nhiên, những ai đang sở hữu các sản phẩm máy tính của Sony có thể yên tâm, vì ngay cả sau khi Sony rút khỏi thị trường PC, khách hàng vẫn sẽ tiếp tục nhận được các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đối với các nhân viên, dự kiến khoảng 250-300 nhân viên thuộc Sony Corporation và Sony EMCS Corporation hiện đang làm việc trong mảng PC bao gồm các bộ phận nghiên cứu, thiết kế và phát triển  sẽ được thuyên chuyển đến công ty mới . Một số nhân viên có khả năng sẽ được điều động đến các mảng kinh doanh khác của tập đoàn Sony. Riêng đối với các nhân công không được thuê bởi công ty mới và cũng không được đưa đến các mảng khác, Sony sẽ có kế hoạch tìm việc làm cho họ ở bên ngoài tập đoàn.

Theo Sony.net

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

12 comments

 1. chia bùn..cùng sony..

 2. Jerry Milktea

  Về cơ bản thì vụ này các bạn cũng sẽ thấy giống như Nokia bán lại cho M$ thôi. Vẫn giữ nguyên thương hiệu, vẫn giữ nguyên toàn bộ đội ngũ phát triển thiết kế từ Sony sang, thế nên không phải lo vụ thiết kế về sau. Chỉ là giờ không còn mang chữ Sony trên lưng máy nữa thì liệu các bạn có chấp nhận không thôi , chứ mình tin là sau vụ này thì Vaio vẫn là Vaio thôi, đội ngũ thiết kế linh hồn của nó vẫn gắn bó với nó kể cả khi sang JIP mà 🙂

  Dù rất không mấy vui vẻ khi nghe tin này nhưng mình nghĩ như vậy có lẽ cũng sẽ tốt hơn cho Sony. Ít ra là JIP về sau sẽ vẫn giữ nguyên Vaio như những gì mà M$ đang làm hiện nay, và vẫn bán tại thị trường Nhật, thế là được rồi.

  Ít ra là các bạn yêu Vaio còn thấy nó sống và phát triển bởi một công ty Nhật khác, chứ không phải bị về tay Lenovo hoặc bị khai tử và mãi chìm vào quên lãng như nhiều thương hiệu xấu số khác.

  Haizz, mới ngày nào còn đi dự 2 event của Duo 11 và Duo 13 tại Hà Nội …

 3. Wanna Live not just Survive 😀
  Thương vụ này được diễn ra để Vaio được sống, sống chứ không phải là tồn tại 🙁

  • sống và tồn tại khác nhau thế nào vậy bạn, từ ngữ việt nam đa dạng thật

   • Khi bạn sống, bạn là một cá thể có linh hồn, có cá tính, có người thương yêu và đc phát triển. Còn khi bạn chỉ là một hình thức tồn tại thôi nghĩa là những gì bạn có chỉ là một cái tên, người ta có nhắc tới bạn chỉ là bạn trong quá khứ mà thôi, bạn thật ra đã “chết” rồi…

 4. Sony bán mảng PC Business cũng tốt thôi, theo mình nghĩ Sony đang đi đúng hướng và làm đúng việc. Thực tế hiện tại Tablet đang là cái bánh ngon đang được apple nắm giữ và mình tin sau khi bán mảng PC, Sony sẽ dồn hết sức lực thúc đẩy phát triển Tablet trong tương lai!

 5. mừng quá không bị bọn tàu khựa mua lại,và từ trước tới giờ thì sony vẫn giữ vững tinh thần như vậy, nói cách khác thì mảng vaio đã được chính phủ nhật bảo hộ với nguồn tài chính dồi dào,như vậy mọi thiết kế đến công nghệ và thương hiệu vaio vẫn là những thứ tinh túy của người nhật bản. đợi sau nay sony corp khỏe mạnh thì vaio lại trở về chính chủ một cách dễ dàng,haizzz một cái kết bùn nhưng có hậu

 6. Sony đi chiến lược này cũng rất hay, họ là một tập đoàn lớn mà dám bán đứa con cưng của mình thì họ cũng nghiên cứu rất lâu rồi. Mà Sony đâu có bán ra cho cty nước ngoài khác đâu, vì họ muốn giữ hình ảnh Vaio trong mắt người dùng là sản phẩm của Nhật.

Leave a Reply