6 lí do để bạn vẫn nên yêu chiếc Xperia Z1 của mình

xperia_z2_real_15

Vài ngày trở lại đây “cơn lốc” Xperia Z2 đã làm thỏa lòng không ít những người yêu công nghệ, nhưng nó cũng làm “mất lòng” không ít những người đang dùng Xperia Z1 bởi cái bóng của một siêu phẩm mới ra mắt cách đây chưa đầy nửa năm đã bị che khuất đi phần nào.

Nhưng đó là một lẽ hiển nhiên của sự phát triển, nhất là trong thế giới công nghệ, “tre già măng mọc có gì lạ đâu”.  Khi các bạn vui sướng với Xperia Z1 cách đây ít tháng thì chính nó cũng đã khiến không ít người dùng Xperia Z, Xperia S, TX phải “ngậm ngùi”. Xperia Z2 rất đáng để mua, nhưng nếu bạn đang dùng Xperia Z1 và cần những lí do để vẫn tiếp tục gắn bó, Sony Việt sẽ chỉ ra cho các bạn vài điểm “đáng yêu”.

1. Thiết kế quá giống nhau, Z1 vẫn xứng tầm siêu phẩm

xperia_z2_real_13
Bạn có phân biệt nổi đây là Z2 hay Z1?

Trước tiên khi muốn thể hiện “đẳng cấp” của một chiếc máy thì vẻ bề ngoài là thứ cần phô diễn trước tiên. Về cơ bản Xperia Z2 có form thiết kế quá giống Xperia Z1, Sony chỉ làm mỏng đi 0,3mm và làm màn hình rộng ra đôi chút. Nếu bằng cách nhìn thông thường thì khó mà nhận ra bạn đang cầm Z1 hay Z2.  Trong khi đó, kiểu thiết kế này vẫn đang là “đỉnh cao” nhất của Sony, vì vậy bạn không cần phải “GATO” với thiết kế của Z2.

2. Chịp mạnh hơn, nhưng khó nhận ra sự khác biệt

Snapdragon 801 trên Xperia Z2 có sự cải tiến nhẹ so với Snapdragon 800 trên Xperia Z1. Cụ thể, hỗ trợ thêm chuẩn Wifi ac, xung nhịp xử lý đồ họa tăng từ 450Mhz lên 578Mhz, xung nhịp kênh nhớ ram tăng từ 800Mhz lên 933Mhz. Việc tăng xung nhịp là trên thiết kế chuẩn của các nhà sản xuất, nhưng khi hoạt động thực tế thì gần như 100% đều thiết kế FW hoạt động dưới công suất thực của vi xử lý để tiết kiệm pin. Vì vậy Xperia Z2 chỉ chạy nhanh hơn đôi chút nếu nó chạy max 100% công suất, mà điều này thì cực kỳ hiếm khi xảy ra khi sử dụng smartphone thông thường.

xperia_z2_real_17

3. Quay phim 4K nét gấp 4 lần Z1, nhưng nhà bạn có màn hình 4K không?

Việc chuẩn quay phim 4K trên Xperia Z2 được chúng ta ghi nhận rằng có độ nét gấp 4 lần trên Xperia Z1. Nhưng điều đó chỉ được thể hiện nếu bạn xem chúng trên màn hình TV 4K, còn trên màn hình Full HD của máy hoặc phần lớn TV phổ thông hiện nay thì không.  Nếu nhà bạn không có TV 4K thì chúng tôi khuyên không cần quan tâm cái này.

4. Pin 3200Mah ngon hơn?

Sony “buộc phải” nâng thêm dung lượng pin cho Xperia Z2 là bởi vì mẫu máy này có thêm nhiều tính năng ngốn pin như, quay phim 4K, loa stereo, chức năng chống ồn khi nghe nhạc. Chúng tôi cá rằng có khi Z2 còn có thời lượng pin thực tế thấp hơn Z1.

Xperia Z1 trên, Z2 dưới
Xperia Z1 trên, Z2 dưới

5. Camera không chắc ngon hơn

Xperia Z2 sử dụng camera y hệt như trên Xperia Z1, nhưng được Sony tối ưu hóa phần mềm tốt hơn nhờ nó đang chạy Android 4.4.2, trong khi đó Z1 vẫn đang là Android 4.3 và còn chờ đợi bản cập nhật cực lớn mang tên Android 4.4.2 phía trước. Sony thường có xu hướng cập nhật những tính năng của model mới cho các cũ hơn nên các bạn không phải lo về điều này.

6. Giá trị của đồng tiền

Chạy theo công nghệ là một “thú vui” mà ai cũng thích, nhưng để thích được thì bạn phải có tiền. Bạn sẽ không bao giờ đuổi kịp được công nghệ, bởi cứ có cái mới thì ít lâu sau lại có những cái mới và tốt hơn. Bỏ ra một số tiền không nhỏ để sở hữu Xperia Z1, khi mà bạn còn chưa khám phá hết những tính năng của nó thì việc phải bán rẻ đi thêm một số tiền kha khá vào để lên Xperia Z2, trong khi đó vẫn cố quên đi những lý do ở bài viết này thì quả thực bạn là người “quá lãng phí”.

Ngược lại, bài viết này trở nên vô giá trị với những người “lúc nào cũng sẵn tiền” và mong muốn thưởng thức những công nghệ mới mà chúng tôi đã từng nói ở bài viết “8 điểm Xperia Z2 nổi trội hơn Z1“.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

23 comments

 1. van yeu em Z1 trang cua minh hehe dang hong Tablet Z2 ra la xuc thoi :))

 2. Vẫn yêu Z1 của mình,

 3. PassionMobile

  bác Hùng Vũ viết bài này hay đấy kết nhất lý do thứ 6 của bác!hãy hài lòng vs những j mình đang có

 4. le thanh kiet

  Chiêu này coi bộ căng nha ad Hùng Vũ,vừa đánh vừa xoa@
  Ừ cứ vậy đi mà thôi cũng kệ@

  • Hehe. Bạn có 6 lí do ở lại Xperia Z1 nhưng lại có tới 8 lí do để lên Xperia Z2. Xét về logic thì cũng hơi bị hay đấy!

 5. anh Hùng Vũ có ý định lên Z2 k :xinh

 6. Dùng Z1 het 2014………

Leave a Reply