Tản mạn chuyện năm cũ: “Giá như …”

make

“Giá như …! ”

Đây có lẽ sẽ được coi là một trong những câu được nói nhiều nhất của các fan Sony khi nhìn về những điều mà Sony đã làm trong suốt chiều dài lịch sử phát triển lâu đời của mình.

Bạn là một fan Sony, tất nhiên rồi, và bạn có quyền tự hào về điều đó. Tự hào về việc mình là fan trung thành của một cái tên mà đã đóng góp rất nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp điện tử. Cho đến tận bây giờ, khi đã không còn như hồi xưa, có thể khi so sánh với nhiều người bạn láng giềng khác, nhiều người sẽ bảo Sony đã bị tụt lại khá xa rồi.

Câu đó sẽ đúng nếu ý rằng Sony đang tụt hậu về tình tình kinh doanh. Không cần nói thì chắc bạn nào cũng nhìn thấy tình trạng không lấy gì làm vui vẻ về tình hình buôn bán trong năm qua của hãng. Phải gồng mình lên chống đỡ với sự cạnh tranh đến từ rất nhiều đối thủ khác, trong khi bản thân thì vẫn đang trong tình trạng sức khỏe bất ổn định.

Thế nhưng nếu như ai nhìn vào đó mà nói rằng Sony đang dần tụt hậu về mọi thứ, thì có lẽ họ đã nhầm. Trải qua thời gian, Sony vẫn giữ được một thứ mà cho đến giờ vẫn là niềm tự hào mà ít hãng nào khác có thể sánh kịp – đó là bề dày công nghệ.

Một ví dụ nho nhỏ nhé. Mọi người ở đây chắc đều biết đến Triluminos – công nghệ lượng tử mới nhất mà Sony đã và đang áp dụng trên các mẫu Bravia cao cấp nhất hiện nay phải không ?   Thế nhưng nếu như bạn đang nghĩ đó đã là trùm cuối của Bravia thì nhầm rồi. Nhìn vào mảng sản phẩm Professionals bạn sẽ thấy có cả một thế giới khác của Sony được mở ra trước mắt. Ở nơi đây thì Bravia sẽ được thay thế bằng ProBravia, còn Triluminos mà các bạn thấy quen thuộc sẽ được thay bằng một cái khác nghe lạ hoắc, đó là Trimaster EL. Đây chính là hậu duệ của XEL-1 – chiếc OLED TV 11 ” đầu tiên trên thế giới.

201211020141031
TRIMASTER EL 4K – Công nghệ hiển thị cao cấp hiện nay của Sony trên các thiết bị chuyên dụng

Cũng trong đây thì bạn có thể thấy rất nhiều công nghệ đỉnh cao khác của hãng, thậm chí nhiều thứ có lẽ bạn còn chưa nghe thấy hoặc biết đến bao giờ. Có thể nói đây mới là sân chơi chính và có đất để thể hiện mình nhất của Sony. Có thể nói nếu so sánh về trình độ thì Sony đang hơn khá nhiều hãng khác.

LR-Sony-Trimaster-oled-display
Một mẫu màn hình TRIMASTER EL chuyên dụng của Sony

Vậy tại sao giỏi mà vẫn nghèo ?

Câu hỏi này thì có lẽ chắc chỉ có ban lãnh đạo tập đoàn Sony hiểu rõ nhất, còn chúng ta chắc cũng vẫn chưa đủ hiểu biết để trả lời. Còn khi đứng dưới góc nhìn của một người dùng thì chắc ai cũng chỉ biết thốt ra một câu “Giá như …”. Trong quá khứ Sony đã để tuột mất nhiều cơ hội cũng như công sức của mình khiến người đời sau nhìn vào chỉ biết tiếc nuối.

Giá như Sony biết bảo vệ thành quả lao động của mình tốt hơn, để chiếc Qualia 005 của mình giành được danh hiệu TV Full HD đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó có lẽ Sony cũng không biết nên khóc hay cười khi nhìn công nghệ FullHD mà mình dầy công nghiên cứu “tự nhiên” lại xuất hiện trên sản phẩm của người láng giềng thân thiết khác và nẫng luôn vị trí người về đích đầu tiên trong cuộc đua này.

38061242.DSC07213
Qualia 005 – Chiếc TV đèn nền LED đầu tiên trên thế giới

Bên cạnh đó chiếc Qualia 005 này cũng là chiếc TV sử dụng đèn nền dạng ma trận LED đầu tiên trên thế giới, chiếu trực tiếp từ phía sau panel LCD  với mỗi điểm được tập hợp từ 3 bóng LED đỏ, xanh lục và xanh lam riêng biệt và có khả năng hỗ trợ công nghệ Local Dimming giúp khắc phục tình trạng hở sáng tồn tại trên LCD.

Thế nhưng tại thời điểm này thì mấy ai còn nhớ đến những thứ này đây ? Khi nhắc đến LED TV người ta sẽ nhớ đến ai ? Chắc chắn sẽ không phải là Sony rồi, mà sẽ là Samsung hay LG. Chính sách marketing còn nhiều hạn chế đã khiến cho Qualia 005 nhanh chóng chìm vào quên lãng. Thậm chí khi quay về thời của Qualia, khi 005 ra mắt chưa lâu thì chỉ một thời gian ngắn sau đó đã xuất hiện hàng loạt các sản phẩm sử dụng array LED tương tự của các hãng khác ăn theo với cái giá chỉ bằng 1/3, còn chất lượng hình ảnh thì “cũng gần gần đẹp được như con 10k$ kia”. Với cái sự chênh lệch giá quá lớn như thế này thì không cần nói hẳn các bạn cũng sẽ biết phần lớn khách hàng  sẽ chọn cái nào.

Nhiều bạn khi nghe mình nói thế này sẽ bảo rằng Qualia sinh ra vốn là dòng sản phẩm trình diễn sức mạnh công nghệ của Sony nên giá thành sẽ rất đắt đỏ và hãng cũng không quá quan trọng đến vấn đề doanh số. Quả thật cho đến tận bây giờ mọi người vẫn phải nhìn Qualia với con mắt trầm trồ và thán phục bởi sự hoàn hảo trong chế tác cũng như sử dụng các công nghệ quá mới và đi trước thời đại đến cả vài năm. Tuy nhiên rất đáng tiếc là chính sách marketing của Sony lại có vấn đề, dẫn đến cái tình trạng đáng buồn là vào thời điểm đó nhiều người thậm chí còn không hề biết đến sự tồn tại của dòng sản phẩm này.

XEL-1 Chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới
XEL-1 Chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới

Một câu chuyện nữa cũng khiến mọi người khó hiểu đó là về XEL-1. Sau Qualia 005, Sony lại tiếp tục một lần nữa khiến người ta phải ngạc nhiên khi là người đầu tiên đưa ra thị trường chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới vào năm tháng 12/2007. Thậm chí sau đó nó đã đến Việt Nam, và có thể nói mình đã rất may mắn khi được diện kiến nó tại hội chợ VCW 2009. Lúc đó mình tin rằng không chỉ mình mà rất nhiều người khác có mặt hôm đó đều sẽ rất ngạc nhiên và thích thú khi được tận mắt chứng kiến một thứ hình ảnh trong vắt và rực rỡ chân thật đến như vậy, đặc biệt là khi ở trong một kích thước chỉ vỏn vẹn 11 inch.

Nhưng rất tiếc rằng cho đến nay thì đó là chiếc TV OLED  thương mại duy nhất của Sony được bán ra. Rào cản lớn nhất lần này lại tiếp tục đến từ việc mức giá quá cao, gần 2500$ cho một chiếc TV OLED chỉ có 11 inch. Bạn không nghe nhầm đâu – 11 inch – và đây lại chính là cái thẹo tiếp theo của XEL-1. Một chiếc TV chỉ có 11 inch thì ai xem được đây, Sony định nhét vào chuồng cho vật nuôi trong nhà xem chăng ? Giá như Sony cố gắng tăng kích cỡ của nó lên 32 inch hoặc hơn nữa và xếp nó vào dòng các sản phẩm cao cấp.

 

Video quảng cáo  Sony XEL-1

Tất nhiên là tại thời điểm đó có rất nhiều yếu tố khiến cho Sony không thể làm to hơn được nữa. Đầu tiên là vấn đề về giá – mới có 11 inch mà giá đã ngất ngưởng như vậy thì các bạn cứ thử nghĩ coi xem, lên các kích cỡ cao hơn thì giá sẽ dội lên chóng mặt như thế nào. Có khi gi giá sẽ còn vượt cả Qualia 005 không biết chừng (!!). Vấn đề thứ hai – giới hạn về công nghệ. Ở thời điểm đó thì việc sản xuất ra được một panel OLED có kích cỡ “tận” 11 inch như của XEL-1 đã có thể được coi như một kì tích rồi. Việc cố gắng sản xuất ở các kích cỡ lớn hơn sẽ kéo đến rất nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến công nghệ mà lúc đó vượt quá khả năng của Sony.

Các bạn có thể thấy năm 2009 Sony ra XEL-1 kích cỡ 11 inch, nhưng phải mãi  sau đó tận 4 năm, LG và Samsung mới có thể bán ra được những mẫu TV OLED kích thước lớn hơn (ở đây mình chỉ tính đến những mẫu được 2 hãng này bán ra rộng rãi trên thị trường và không tính đến một đống mẫu thử nghiệm sản xuất một lần rồi lặn tăm như trước đó).

Mặc dù vậy, nếu không làm to hơn được thì Sony vẫn hoàn toàn có thể thu nhỏ nó xuống và đưa vào làm thành phần hiển thị cho các thiết bị di động dùng màn hình có kích cỡ nhỏ. Và thực tế đã chứng minh hướng đi này là vô cùng sáng suốt. OLED đã được đưa vào sử dụng trên PSP Vita,  trong một số dòng Walkman cao cấp như A84x/A85x hay là huyền thoại X series, hoặc thậm chí là có hẳn cả một dòng PDA sử dụng loại màn hình này – đó chính là Clie. Một lần nữa Sony lại là người tiên phong đưa OLED vào sử dụng rộng rãi trên các thiết bị điện tử tiêu dùng sản xuất hàng loạt. Thậm chí cũng trong năm 2007 đó Sony đã thành công trong việc sản xuất ra panel OLED màu có khả năng uốn dẻo (flexible). Một tương lai vô cùng tươi sáng đang mở ra trước mắt.

Prototype panel OLED dẻo của Sony

Thế nhưng Clie rốt cục lại là thế hệ thiết bị cuối cùng được mang trên mình màn hình OLED. Mặc dù các fan đã đặt rất nhiều hi vọng, nhưng rồi rốt cục thì cho đến bây giờ chúng ta vẫn chưa hề thấy OLED được mang lên Xperia. Trong khi đó thì Samsung dù là kẻ đến sau, nhưng với con mắt nhạy bén của họ, AMOLED nhanh chóng được đưa lên các dòng điện thoại Galaxy cao cấp và kết quả thì ai cũng biết rồi, họ đã rất thành công với hướng đi đó.

PS Vita là minh chứng rõ ràng nhất rằng Sony có thể tích hợp OLED lên các thiết bị di động
PS Vita – minh chứng cho thấy Sony hoàn toàn có thể tích hợp OLED lên các thiết bị di động

Trong lúc đó thì Sony làm gì ? Từ các mẫu Xperia rẻ tiền cho đến các mẫu cao cấp nhất hiện nay đều chỉ sử dụng TN panel. Mọi việc chỉ được thay đổi chút ít với việc bắt đầu chuyển sang dùng IPS kể từ Z Ultra và Z1 Compact/Z1F. Trong khi Sony khản cổ cố gắng thuyết phục người tiêu dùng rằng Triluminos for mobile vẫn rất tốt và đủ xài thì người láng giềng Samsung  chễm chệ ngồi ở chiếu trên với AMOLED. Và giờ thì khi nhắc đến OLED người ta sẽ nghĩ ngay đến Samsung chứ không phải Sony.

Trong thế giới công nghệ, Sony giống như một lão nghệ sĩ lãng tử và phớt đời, luôn chỉ cố gắng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt nhất có thể, trong khi cái việc quan trọng không kém là kiếm được chút cơm bỏ vào mồm thì lại quá vụng về. Với tình trạng như vậy thì dù nhà giàu đến mấy thì rốt cục cũng đến ngày hết tiền và bị đói, để rồi cuối cùng sinh bệnh. Nhìn vào tình cảnh hiện giờ, mình thấy Sony rất giống với Stax – một cái tên mà nếu ai yêu thích đồ âm thanh sẽ biết rất rõ. Stax cũng tài tử rất giống Sony, luôn làm ra những thứ đồ đi trước thời đại cả chục năm với cái giá trên trời, để rồi bị phá sản và giờ thì bán mình cho một công ty không mấy tiếng tăm ở Trung Quốc.

Rất may mắn là Sony của chúng ta đã kịp thức tỉnh, dù rằng không còn sớm chút nào. Vào năm 2009, Sony đã chính thức loan báo về việc Hazuo Hirai sẽ đảm nhiệm vị trí đứng đầu cao nhất của tập đoàn. Và Hirai thực sự là vị cứu tinh lúc ấy của Sony, ngay khi đảm nhận vị trí lãnh đạo ông đã cho thực thi hàng loạt chính sách cải tổ lớn chưa từng có trên toàn bộ tập đoàn, dù rằng đợt cải tổ đó đã khiến rất nhiều công nhân phải mất việc, một loạt các ngành kinh doanh bị dẹp bỏ không thương tiếc. Dù vấp phải không ít sự phản đối và hoài nghi nhưng cuối cùng Hirai đã chứng minh được rằng hướng đi của ông đang phát huy hiệu quả tốt.

Chân dung chủ tịch Sony - Hazuo Hirai
Chân dung chủ tịch Sony – Hazuo Hirai

Chúng ta đã thấy một Sony hoàn toàn khác trong năm 2013 vừa qua, khởi sắc và năng động, khác hẳn với hình ảnh bảo thủ và chậm chạp trước đây. Xperia đã trở nên mạnh mẽ hơn và không hề thua kém ai trong các cuộc chạy đua trên thị trường. Hoàng loạt mẫu Bravia mới đã ra mắt. Vaio đã  trở lại với nhiều sản phẩm độc đáo với mức giá hợp lý hơn rất nhiều. Walkman cũng đã trở lại với hàng loạt sản phẩm mới sau một quãng thời gian dài chìm xuồng đến mức nhiều người lầm tưởng cái thương hiệu này đã chết. Và còn rất nhiều mảng sản phẩm khác được Sony hồi sinh một cách ngoạn mục trong năm vừa qua. Hẳn là những bạn nào đã theo dõi Sony tại IFA 2013 đều sẽ khó có thể kiềm chế được một nụ cười vui mừng dành cho sự trở lại đầy màu sắc này.

Sony-Bravia-Triluminos8
Sony đã có một năm 2013 đầy khởi sắc

Tuy nhiên bấy nhiêu thôi vẫn là chưa đủ để Sony thoát khỏi cảnh khó khăn. Mới cách đây vài ngày thôi chúng ta đã đón nhận tin không mấy vui về tình hình kinh doanh mảng TV và PC không mấy sáng sủa. Tình hình doanh thu của toàn bộ công ty trong quý 3/2013 nằm trong tình trạng thua lỗ sau mấy tháng đầu năm vừa có lãi. Có lẽ hậu quả từ trận ốm trước đó vẫn còn quá dai dẳng. Chắc chắn ngài Hirai sẽ còn phải vất vả với rất nhiều công việc để vực dậy công ty trong năm tới.  Còn quá nhiều khó khăn đang chờ đợi trước mắt đối với Sony.

TV – một trong những mảng mang tính truyền thống của Sony – đang phải đối mặt với tình hình kinh doanh không tốt

Nhưng rất may mắn là Sony vẫn còn sở hữu một tài sản quý giá mà không phải hãng nào cũng có được, đó chính là các fan như chúng ta đây. Có thể nói hiếm có hãng nào sở hữu được số lượng fan trung thành như Sony, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, thậm chí là lúc khó khăn nhất Sony đều vẫn luôn được sử ủng hộ rất lớn từ phía những người yêu mến. Dù rằng trong thời gian qua Sony còn khiến người dùng kêu ca và phàn nàn không ít về vấn đề cập nhật của Xperia, nhưng rồi tất cả đều thông cảm và vẫn tiếp tục  gắn bó lâu dài với thương hiệu này.

Chúng ta cũng không thể mãi nhìn vào quá khứ và ôm khư khư mãi như vậy được. Có lẽ dù cho Sony có như thế nào đi chăng nữa  thì mình tin rằng tình yêu của mọi người dành cho Sony sẽ không bao giờ thay đổi. Năm cũ đã sắp kết thúc rồi, chúc cho Sony của chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong năm mới. Đó cũng chính là lời chúc mà mình muốn gửi tặng đến tất cả các bạn đang ngồi đây, những người đã gắn bó và đến với nhau vì chung niềm đam mê Sony.

Những mẫu chuyện kể trên cũng chỉ là một trong vô vàn các câu chuyện mà Sony đã tự bỏ lỡ cơ hội của chính mình, để rồi khi nhìn lại, ta chỉ còn biết nói :”Giá như…”. Một năm mới nữa lại đến, năm cũ lại đi xa, chỉ hi vọng trong năm mới, Sony sẽ tự tìm ra được cho mình đáp án cho câu hỏi ơ đầu bài mà thay đổi. Thay đổi, để điệp khúc “giá như” không bao giờ vang lên thêm một lần nữa…

Thực hiện bởi Nozomi dLux & Jerry Milktea

The following two tabs change content below.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

17 comments

 1. Đọc bài mới hiểu thêm nhiều vấn đề hơn

 2. Nhà mình có một chiếc Sony 21″ dùng từ năm 96hay 97 ggì đó và dùng đến giờ chỉ phải thay loa đúng một lần. Yêu Sony từ bé

 3. Tiền có thể anh không có nhưng tai tiếng nhất định anh không thể mang theo. Đó cũng là lí do mình không bao giờ từ bỏ tình yêu với Sony

 4. 😀 chi can nam 14 sony lam an co lai la may man roi, cong nghe cung can tien de phat trien

 5. Mạc Phúc Nguyên

  Nói đến vấn đề “Tại sao” thì trước tiên bạn phải nắm rõ thông tin mang tính vĩ mô. Ai sx tấm nền màn hình cho Sony? Ai cung ứng chip giải mã cho Sony? Ai cung cấp linh kiện cho Sony?
  Các nhà máy của Sony không hề làm ra những thứ này, họ chỉ phát minh ra nó. Có chăng thì dây chuyền hoặc là rất nhỏ, hoặc là không phải độc quyền. Vậy ai làm thay cho Sony? Người Hàn!!!
  Hỏi tại sao Sony phát minh ra cái gì thì người Hàn mấy năm sau, thậm chí mấy tháng sau lại có ngay cái đó ư. Hãy hỏi các nhà máy linh kiện, các công ty liên kết song phương được đặt ở đâu? Ở Hàn!!!
  Hỏi tại sao Sony chỉ phát minh ra được mà không cho sx đại trà được ư. Hãy hỏi tại sao các nhà máy sx linh kiện ấy không cung ứng cho Sony? Vì các bí mật công nghệ đã được tuồn ra ngoài rồi!!! Nói trắng ra là bị gián điệp ăn cắp công nghệ đấy. Và tiếp theo là thuế xuất khẩu ngược từ Hàn về Nhật!!
  Tôi không nói đến các nhà máy ở TQ, vì ở đây các công ty Nhật rất hạn chế trong việc chuyển giao công ty cũng như hợp tác nghiên cứu. Phải nói thẳng là Hàn Quốc đã “ăn không” của Nhật rất nhiều thứ. Từ chính sách mời gọi ban đầu, họ thẳng thừng quay ngoắc lại để nẫng tay trên rất nhiều nhà máy liên doanh đặt ở Hàn Quốc. Cho nên bài học với Nhật cũng như với Sony, là đừng quá tin tưởng vào bất cứ ai!!

  • Những vấn đề này mình đều biết, nhưng không muốn nhắc đến trong bài thôi.

   Bản thân trước đây Sony vẫn luôn tự chủ sản xuất mọi linh kiện của mình, chỉ cho đến khi tình hình kinh tế khó khăn thì Sony buộc phải hợp tác với nước thứ 3 nếu không muốn bị ăn lỗ cả rổ. Đây là điều bắt buộc không phải riêng với Sony mà còn với bất kì một hãng nào khác tại Nhật. Thế nhưng chính vì vậy nên mới dẫn đến việc bị lộ bí mật công nghệ vào tay các nước sở tại như bạn nói đó. Vụ S-LCD chắc chắn sẽ còn là một bài học đau đớn mà các thế hệ lãnh đạo sau của Sony còn phải nhớ đời mãi mãi.

   Còn chuyện không tự chủ sản xuất linh kiện được của Sony ở thời điểm này thì bản chất nó lại hoàn toàn khác. Với tình hình công ty khó khăn như hiện nay, cộng với việc nhu cầu máy cao hơn rất rất nhiều so với hồi xưa thì ko thể cho phép Sony có thể tự mình sản xuất linh kiện được, vì như vậy thì k đủ chi phí để duy trì sản xuất và thứ nữa là cũng khó có thể đáp ứng được công suất theo yêu cầu. Vậy nên bắt buộc một lần nữa Sony phải nhờ gia công bên hãng thứ 3. Tội gì k làm vậy khi mà vừa được tốc độ cung ứng linh kiện nhanh, giá lại rẻ vì các nhà cung ứng cũng phải cạnh tranh nhau. Còn vấn đề chất lượng đồng đều giữa linh kiện sản xuất của các hãng khác nhau thì ko được Sony coi trọng trên Xperia lắm đâu, bởi vì vốn Xperia không phải là thứ mà Sony muốn đầu tư mạnh.

   Nhưng mà giờ thì vấn đề lộ bí mật đó không còn quá quan trọng nữa, bởi vì bây giờ các công nghệ riêng đều được tích hợp vào các IC được sản xuất riêng, thứ nữa là giờ đã áp dụng luật 70% rồi. Với lại bây giờ các hãng như Sony đã khôn ngoan hơn rất nhiều khi chỉ chọn ra một số dòng sản phẩm cao cấp và tốt nhất của mình để gia công hoàn toàn tại Nhật thôi, còn lại thì đều quẳng hết sang nước thứ 3 với một đống linh kiện đã được tích hợp sẵn mà nhìn vào thì cũng chẳng ăn cắp được gì cả.

   • bác Xperia No1 nói dúng ý em. Những dòng sản phẩm cao cấp và cần chất lượng cao nhất vẫn được Sony giữ lại sản xuất trong nước. Và toàn bộ dây chuyền nội địa cũng đều là được ưu tiên cung ứng cho các dòng sản phẩm cao cấp này thôi 😀

    Còn về AMOLED thì chúng ta đều công nhân là so với OLED nó còn kém xa, nhưng vấn đề ở đây là nó vẫn gần như ăn đứt LCD bình thường, cộng thêm với cái việc “ta đây cũng dùng OLED như ai”, thành ra thì AMOLED vẫn được số đông người dùng ưa chuộng :))

   • @xperia no 1: sao trong mổ nội soi lại quan trọng tương phản động hở bạn, đầy màn hình tính bằng x triệu:1 kìa. hay ý bạn là dynamic range

 6. Yêu sony kô phải vì cái tiếng mà yêu cái giá trị của 1 sản phẩm chất lượng và cả thiết kế

 7. Thiết kế của sony là rất hợp gu của tôi.lại thích những gi của người nhật.rất ghét hàn quốc.

Leave a Reply