Những sự thật ít người biết phía sau thiết kế của Xperia Z1

xperia_z1_team
Một số kỹ sư tham gia vào sáng tạo ra Xperia Z1

Từ nay đến đầu năm sau Xperia Z1 sẽ là mẫu smartphone tuyệt với nhất mà Sony muốn người dùng hướng tới. Phía sau một thiết kế đã chiếm được không biết bao cảm tình của người dùng là cả một đội ngũ thiết kế tài năng của Sony, họ đã có dịp bộc bạch những yếu tố đặc biệt trên Xperia Z1 trong một bài phỏng vấn khá dài trên blog của Sony Mobile. Sony Việt xin phép lược dịch một phần trong số đó.

Trước tiên có thể nói ngôn ngữ thiết kế trên Xperia Z1 vẫn dựa trên ngôn ngữ OmniBalance mà Sony sử dụng lần đầu tiên trên Xperia Z ra mắt hồi đầu năm, sáng tạo ra phong cách thiết kế này là một đội ngũ thuần Sony (ý muốn nói đến việc không còn hơi hướng của Sony Erricsson trước kia).

Các kỹ sư đã phải đối mặt với yêu cầu thay đổi thiết kế liên tục của thị trường smartphone, giữ được sự sáng tạo mới mẻ trong thiết kế không phải là điều dễ dàng. Họ đã quyết định sử dụng chất liệu khung nhôm để giúp sức thể hiện được nhữn đường vát cong ở cạnh máy, điều này là khó có thể thực hiện được ở chất liệu plastic truyền thống.

xperia_z1_cover
Các giai đoạn khác nhau từ một khối nhôm thanh khung viền máy

Khung máy hoàn toàn được làm bằng một khối nhôm lớn, qua rất nhiều giai đoaạn gia công chi tiết mới tạo ra được một bộ khung máy tưởng trừng như rất đơn giản nêu trên. Sony sử dụng một phần khung máy như anten thu sóng.

Xperia Z1 có 3 tùy chọn màu, đen, trắng, và tím. 2 màu đen và tím vỏ khung được xử lý lần đầu tiên nhờ một phản ứng hóa học để chống ô-xít hóa, sau đó mới được phủ lên một lớp sơn màu. Riêng bản màu trắng Sony giữ nguyên màu vỏ nhôm gốc, nhưng trước đó cũng đã trải qua giai đoạn làm nhẵn bằng cát và đánh bóng.

Về định hướng sản phẩm, lần đầu tiên cả nhóm Xperia, Playstation, Cyber-shot,  Bravia đã cùng họp bàn với nhau để đưa ra thế mạnh chính của Xperia Z1. Sau cùng tập trung vào “hình ảnh” là thứ được lựa chọn  đưa lên Xperia Z1.

Xperia Z1 đã được thừa hưởng chất lượng camera tốt từ sự tham gia của các kỹ sữ Cyber-shot, cảm biến 1/2,3 inch Exmor RS, hệ ống kính lens G chính là thành quả của họ.

Dấu ấn của Cyber-shot đang dần hiện hữu rõ ràng trên Xperia
Dấu ấn của Cyber-shot đang dần hiện hữu rõ ràng trên Xperia

Riêng về màn hình Xperia Z1 được sử dụng công nghệ Triluminos for Mobile, bằng việc sử dụng một bảng gam màu rộng hơn, nhằm làm tăng sự phong phú của hình ảnh khi hiển thị trên màn hình. Cơ chế xử lý hình ảnh tương tự trên TV Bravia, X-Reality Mobile là công nghệ mới nhất phát triển trên nền Bravia Engine 2 cũ tập trung vào 4 giải pháp giảm nhiễu, tăng cường màu sắc, tương phản, và tăng độ sắc nét.

Công nghệ này dựa trên phân tích từng khung hình trong cả video và hình ảnh, tự động phát hiện các chi tiết bị mất trong quá trình nén hình ảnh để cố gắng phục hồi hoặc tối ưu hóa cho nó dựa vào các tùy chỉnh mà Sony đã lưu trong cơ sở dữ liệu.

Tóm lại, Xperia Z1 đang là mẫu máy thể hiện sự sáng tạo cũng như sự tập trung  nguồn lực phát triển tốt nhất từ trước đến nay của Sony. Ẩn sau một thiết kế đẹp chính là sự công phu trong chế tạo, sự sáng tạo trong các công nghệ để tạo ra các trải nghiệm camera, màn hình mang tính đột phá không chỉ so với các mẫu Xperia khác mà còn cả các smartphone đến từ các tên tuổi khác nữa.

 

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

15 comments

 1. Tuyệt vời

 2. Cái màn hình chưa thể nói xuất sắc..dù rất yêu nhưng phải công nhận điều này. Và cái Camera SONY vẫn chưa làm xuất sắc mà vốn dĩ họ thừa khả năng để làm. iAuto làm trên máy ảnh thì khỏi chê vào đâu mà trên đt sao vẫn tù T_T

 3. mọi thứ đều mang tính tự sướng
  màn hình ám vàng/sương
  camera nổ tung trời chụp ko bằng no

  • anh em vào ném đá thanh niên này đi..! ha ha..lọt vào hang ổ của fan cuồng rồi Hùng ạ

  • Thanh niên này đã chê Z1 từ những ngày lộ hàng đầu tiên rồi, chê 8 Mp rồi đủ cả =))
   Xin lỗi cho mình cười vào mặt bạn phát nhé, thứ như bạn không đủ tuổi xài Z1 đâu =))

  • ơ, thằng ngu này ở bên tinhte làm loạn không được vào đây cắn bậy à. Não thì cũng não vừa thôi, ở đây là chỗ nào mà dám vào táp bậy hả ku

  • ảo hả chú, xài chưa mà sủa, ak mà chắc cũng chưa vì sản phẩm Sony đâu dành cho nhà nghèo đâu

 4. Trunghieunguyen

  Người ta vào lượm sony về thay gạch xây nhà đó mà !
  P/s : Mới cuồng xperia thôi nhưng đã chi tay với ss rồi ngồi chờ z1 tận 2 tuần để xếp hàng từ 6h sáng tới 12h trưa mới bê em nó về đc, thoả nỗi mong chờ ! Hụt mất quả QX 10 tức ói máu. . .

 5. Tùng dân chơi

  Cãi nhau làm gì.ai thjch thì sài k thích thì thôi sao mà phải cãi nhau.riêng tôi là tôi thấy hài lòng.với tôi quan trọng kiểu dáng đẹp ,pin pền là ok.còn vấn đề camera tôi chã mây khj chup ảnh.rồi nhjn ngiêng.thẳng chả nhjn thì thôi nhjn ngiêng làm gi n

 6. Gì chứ đang xai 2 em z và z1, sẽ sưu tập đủ bộ z2, z3….nếu có

 7. “Về định hướng sản phẩm, lần đầu tiên cả nhóm Xperia, Playstation, Cyber-shot, Bravia đã cùng họp bàn với nhau để đưa ra thế mạnh chính của Xperia Z1. Sau cùng tập trung vào “hình ảnh” là thứ được lựa chọn đưa lên Xperia Z1”

  Ko biết Z1 năm nay tập trung về hình ảnh rồi thì Z2 năm sau tập trung về PlayStation và Z3 thì cho Walkman ko nhỉ? :v

Leave a Reply