Nhìn lại Cyber-shot R1 : Thủy tổ của dòng R hiện đại

Bắt đầu từ tháng 6/2012, Sony đã lần lượt đưa giới nhiếp ảnh đi hết bất ngờ này sang bất ngờ khác. Khởi đầu từ chiếc RX100 nhỏ gọn nhưng lại sở hữu cảm biến 1” giống Nikon 1, đến chấn động với việc nhồi nhét cảm biến Full Frame vào thân máy PnS như chiếc RX1, hay gần đây nhất là RX10, vẫn là cảm biến 1” nhưng lại có thêm khả năng zoom xa hơn. Tuy nhiên, có lẽ ít ai biết được, từ năm 2005, Sony đã từng nhồi nhét cảm biến APS-C (tức là ngang ngữa với dòng NEX) vào một chiếc PnS, chính là chiếc DSC-R1 – thủy tổ của R-Series ngày nay.

Ở thời điểm ra mắt, DSC-R1 có lẽ chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy công nghệ của Sony đã đi rất xa so với thời đại : Cảm biến CMOS 10.3 MP APS-C với hệ số crop 1.7, Sensor 3 lớp ngang ngửa chip Foveon 3 lớp của dòng Sigma DSLR sau này nên R1 cho ảnh rất nét và trong trẻo. Khả năng lưu file RAW 14 bit. Tốc độ đồng bộ Flash ngang với tốc độ chụp của máy, lên tới 1/2000s. Màn hình có khả năng xoay lật như chong chóng. Và cuối cùng là chi tiết vẫn còn co đến dòng R-series sau này, chính là ống kính Carl Zeiss T* đỉnh cao với khẩu độ mở từ 2/8 cho đến 4/8.

Mặc dù vậy nhưng R1 lại không được nhỏ gọn cho lắm và đã bị ngừng sản xuất sau một năm ra mắt (2006). Tuy nhiên, đây lại là bước đệm lớn để Sony cho ra mắt RX100 và RX1 sau này. Mình sẽ không nhiều lời nữa, các bạn hãy tự chiêm ngưỡng những hình ảnh chụp thử tuyệt vời từ R1 sau đây nhé.

 

Check Also

Máy quay phim FX9: Fast Hybrid AF, cảm biến full-frame 6K, dual ISO, thân máy 260 triệu đồng

Sony vừa bổ sung vào gia đình XDCAM một thành viên mới tại sự kiện …

Máy quay phim chuyên dụng FS7 là camera Super35 bán chạy nhất mọi thời đại

Theo trang Cinema 5D, tại sự kiện IBC đang diễn ra, bên cạnh việc ra …

2 comments

Leave a Reply