Bạn có muốn sở hữu tính năng chụp ảnh RAW trên Xperia?

Sau khi Nokia tích hợp thêm tính năng chụp ảnh RAW trên chiếc Lumia 1520 (và sắp tới là chiếc 1020) thì nó đã trở thành chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu tính năng này (trước đây RAW chỉ được thực hiện trên những chiếc DSLR chuyên dụng). Mới đây, có bằng chứng cho thấy Google có thể tìm kiếm để giới thiệu khả năng RAW vào hệ điều hành Android của mình . Cụ thể Ars Technica cho biết Google đã làm việc trên một máy ảnh API (Application Programming Interface- giao diện lập trình ứng dụng) mới hỗ trợ RAW.

Sự hấp dẫn của hình ảnh RAW là những dữ liệu hình ảnh chưa qua chế biến trực tiếp từ cảm biến máy ảnh và cung cấp cho người dùng nhiều sự linh hoạt hơn so với xử lý tập tin JPEG. Cụ thể là khi bạn thực hiện chụp một bức ảnh, hàng loạt công đoạn được thực hiện trong máy ảnh. Quá trình này xảy ra rất nhanh: Cảm biến ảnh được phơi sáng, khi đó mỗi pixel trên bề mặt cảm biến sẽ được các điện tích riêng biệt. Các điện tích sẽ được gán một con số (số hóa) tương ứng với mức ánh sáng trên mỗi pixel nhận được. Những con số này chỉ cho biết mức ánh sáng nhưng không có thông tin về màu.

Lợi thế của ảnh RAW (bên phải), khi có thể chỉnh sửa hậu kỳ rất tốt.

Với định dạng raw, các con số này sẽ được ghi thẳng lên thẻ nhớ mà không qua bất cứ khâu xử lí nào. Với JPEG, bức ảnh sẽ trải qua thêm vài công đoạn trong máy. Dữ liệu (tức các con số nói trên) được chuyển tới bộ (chip) xử lí của máy ảnh, và trải qua một quá trình phức tạp được gọi là demosaic. Trong quá trình này, các pixel sẽ được định màu. Ảnh màu cho ra sau đó được chỉnh sửa qua thêm nhiều công đoạn nữa (cân bằng trắng, làm sắc nét, nén và sau cùng là được ghi lên thẻ).

Do vậy, hình ảnh RAW thường lớn hơn nhiều so với định dạng JPEG truyền thống và bởi vì một ảnh RAW không được chuyển đổi thành ảnh màu hay bị xử lí, nén theo bất cứ một cách nào nên nó thực sự là hình ảnh nguyên vẹn nhất  . Nhưng để những tấm ảnh raw này có thể sử dụng được, chúng còn phải trải qua tất cả các công đoạn lẽ ra đã được thực hiện trong máy ảnh. Các công đoạn này giờ phụ thuộc vào người sử dụng, với công cụ xử lí là các phần mềm chuyển đổi ảnh raw, ví dụ như Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Apple Aperture hay Photoshop Camera Raw, v.v….

raw-vs-jpg1

Trong một trả lời phỏng vấn với CNetGina Scigliano– phát ngôn viên của Google cho biết: “Chúng tôi sẽ giới thiệu một giao diện ứng dụng máy ảnh mới nhất của Android với tên gọi HAL (Hardware Abstraction Layer- Sự trích dẫn layer từ phần cứng) để hỗ trợ cho định dạng ảnh RAW và chế độ chụp Burst-mode (chế độ chụp liên tiếp).”  Điều này có nghĩa rằng các nhà phát triển sẽ có thể tích hợp các tính năng mới này trong những sản phẩm của họ .

Việc Nokia sớm tích hợp tính năng RAW cùng với hàng loạt chiếc Lumia với độ phân giải máy ảnh “khủng” đã thể hiện quyết tâm tập trung vào khả năng xử lý hình ảnh của họ. SonyViet nhận thấy, nếu Sony muốn cạnh trạnh trên “mặt trận” mới này thì Google phải sớm hỗ trợ định dạng RAW, đó sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nguồn : Tổng hợp (Cnet, Ars Tech, Xperia Blog).

The following two tabs change content below.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

6 comments

  1. hình minh họa file RAW—có thể chế biến hơn JPG—biến nam thành mĩ nữ

  2. Hardware Abstraction Layer mình nghĩ dich là “lớp trích xuất phần cứng” thì đúng về mặt ngữ pháp hơn dù chả hiểu nghĩa của nó là cái gì

  3. Hardware Abstraction Layer nên dịch lớp giả lập phần cứng.
    Hardware abstractions are sets of routines in software that emulate some platform-specific details, giving programs direct access to the hardware resources. – wikipedia

  4. Cũng không khác biệt nhiều thế đâu, nhìn qua thì hầu như là như nhau nhưng một số trường hợp có thể chi tiết và hài hòa hơn tí, chủ yếu là file RAW thì PS, LR nó tối ưu chỉnh sửa hậu kì hơn thôi. Với 1020 có vẻ ngon nhưng các dòng Xperia có lẽ không khả thi lắm.

  5. ảnh raw xuất ra chưa chỉnh sửa thì cũng như đồ ăn chưa nấu, còn tởm hơn cả JPEG : )
    cá nhân thấy Raw ko cần thiết cho lắm, nhưng với Xperia thì có lẽ là nên vì cái trình nén ảnh của Sony chán qué :-< p/s: sau này mà raw thì chưa biết chỗ nào mà để, cái thẻ nhớ 64 gb cho Z1 đến h vẫn chưa mua đc :(((

Leave a Reply