Tin vui: Quý 1/2013 Sony lãi 35tr USD, mảng mobile tăng trưởng mạnh 36%, bán được 9,8tr Xperia

Sau gần gần 4 năm thua lỗ liên tiếp kể từ năm 2008 thì Sony đã chính thức trở lại con đường lấy lại vị thế của mình trên thị trường điển tử tiêu dùng. Nếu như tổng kết năm 2012 Sony thông báo lãi 458tr USD nhưng phần lớn trong số đó nhờ bán giá trị bất động sản tại Mỹ và Nhật thì quý 1 năm nay hãng đã dành thắng lợi có lãi 100% nhờ các mảng kinh doanh của mình.

Theo đó, quý 1/2013 (quý tài chính tính từ tháng 4 đến hết tháng 6) Sony đạt lợi nhuận 35tr dollar, điều đáng mừng là phần lớn số lợi nhuận này lại đến từ 2 mảng năm trước khá “bết bát” là Mobile và TV.

Mobile tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm ngoài, một phần hưởng lợi từ  đồng yên  đã dần tăng giá nhưng phần lớn lợi nhuận Sony đã kéo lại được là  nhờ doanh số cao đạt 9,6tr chiếc và giá bán máy trung bình cũng cao hơn.

Mảng TV trước đây là “gánh nặng” nhất của Sony thì cũng đã có bước chuyển mình ngoại mục khi đã tăng trưởng doanh số lên đến hơn 18,2%, thành công này cũng nhờ chiến lược giảm giá thành sản phẩm để tăng doanh số của Sony.

Sự  đóng góp lợi nhuận còn lại thuộc về mảng kinh doanh âm nhạc, phim ảnh và tài chính, tuy nhiên mức tăng trưởng không cao. Tin không vui đó là vẫn còn những mảng kinh doanh bị lỗ như  mảng game, máy ảnh, sản xuất linh kiện đều bị sụt giảm nhẹ trong khoảng 10%.

35tr dollar là một con số quá nhỏ bé đối với Apple, Samsung nhưng lại có ý nghĩa rất lớn với Sony, hãng đã từng đứng trước nguy cơ  suy giảm nghiêm trong từ  cuối năm 2011 đầu năm 2012, nhất là trong bối cảnh hiện nay nhiều nhà sản xuất đang đứng trước nhiều sự  khó khăn như  Toshiba, Panasonic hay mảng mobile có HTC và Nokia.

Hi vọng rằng từ  nay đến cuối năm khi Sony được “tiếp sức” bởi Xperia i1 (Honami) , Xperia  Z Ultra, Playstation 4, NEX Fullframe chúng ta sẽ còn tiếp tục được đón nhiều tin vui hơn nữa, chi ít là còn số lãi phải lớn hơn 35tr dollar.

@Cảm ơn chỉ dẫn của Muaduongxa

Nguồn: Engadget

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

21 comments

 1. Chúc mừng SONY :3

 2. Đính chính là lợi nhuận này có phần nhỏ là nhờ đồng Yên tăng (dù trước đây giảm) chứ ko là “mặc dù bị ảnh hưởng bởi đồng yên giảm giá nhưng thật tốt khi Sony đã kéo lại được nhờ doanh số cao”. Đồng Yên tăng cộng với doanh số tốt => con số lợi nhuận như trên.

  • Cảm ơn bạn đã góp ý, mình đã sửa rồi nhé. Và thêm cả phần cảm ơn bạn đã chỉ dẫn qua mail nữa. 😀

   • Đồng Yen giảm chứ, tăng thì có nước đi ăn cám. Mình nhớ Sony từng than rằng do đồng Yen tăng nên Sony mới lỗ lớn mà! Xem lại nhe Mod!

  • Mạc Phúc Nguyên

   Đồng Yên suốt từ năm ngoái đến nay làm gì có tăng??? Và với các công ty xuất khẩu thì việc giảm giá nội tệ mới có lợi vì khi đó tỷ giá xuất khẩu sẽ cao khiến sản phẩm của họ khi bán ra thị trường ngoài sẽ có giá tốt do các nhà nhập khẩu trả bằng USD, do đó giá sản phẩm bán ra ở thị trường nước ngoài sẽ rẻ đi dẫn đến kích thích lượng mua làm tăng cao doanh số. Việc giảm giá đồng Yên đồng nghĩa với việc giá trị lao động tại Nhật giảm, do đó giá thành sx của sản phẩm cũng giảm theo, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và được lợi nhờ việc bán sản phẩm lấy ngoại tệ.

  • Đâu có, năm ngoái yên lên giá đỉnh điểm làm cả nước nhật khó khăn, lỗ vốn. Giờ hạ rồi chứ ko thì sony ăn cám ngay

 3. ra honami nhanh nhanh đi, :3

 4. One Sony mà sao bên mảng camera k phát triển cam cho Xperia nhỉ :v
  Xperia mà bá đạo như Nex thì tuyệt vời

 5. Đà này thì một tương lai giá thành của sony cũng rẻ đi nhiều. Cố lên nào.

 6. Năm nay mình cũng góp 1 em bravia với 1 em Xperia 😀

 7. hoang_nguyenvu209

  hì, chúc mừng SONY, mình luôn quan tâm đến lợi nhuận của SONY, chúc mừng!

 8. hy vọng lắm lắm lắm lắm vào I1 đấy 🙂
  cố lên nha sony

Leave a Reply