LG tung ra màn hình 5,5 inch Quad HD, cuộc đua màn hình đang dần lố bịch?

Vài năm trở lại đây ngay trên thị trường smartphone, người dùng chúng ta đang chứng kiến một cuộc đua “vũ trang” lớn chưa từng có giữa các nhà sản xuất, vi xử  lý năm sau có số nhân gấp đôi năm trước. Với màn hình cũng vậy, khi độ phân giải không ngừng được tăng lên, mới năm trước là HD thì năm nay đã là Full HD. Cuộc chiến tưởng chứng đã lắng lại thì LG lại một lần nữa châm ngòi khi tung ra màn hình 5,5 inch Quad HD AH-IPS dự kiến sẽ trang bị trên di động trong năm 2014 tới.

Chuẩn màn hình Quad HD có độ phân giải 2560px*1440 cao hơn gấp 1,7 lần độ phân giải Full HD hiện nay, với độ phân giải này màn hình của LG đạt mật độ điểm ảnh tới 538ppi, đoạt ngôi vương của HTC One với 468ppi hiện nay.

Sẽ chẳng có gì đang nói nếu như  độ phân giải này được áp dụng trên một màn hình 10 inch nhưng đằng này LG đang cố nhồi nhét chúng trong một màn hình 5,5 inch. Dù gì đi chẳng nữa mắt người cũng có giới hạn cụ thể, theo nghiên cứu của Apple thì chỉ cần đạt mật độ 326 ppi đã đủ giới hạn làm chúng ta không thể thấy “nét hơn được nữa”. Tuy nhiên mặc cho điều đó, các nhà sản xuất smartphone năm vừa qua vẫn cố phát triển màn hình 5 inch độ phân giải Full HD đạt mật độ trung bình khoảng 441ppi (Xperia Z). Vậy chuẩn Quad HD sinh ra để làm gì?

Theo quan điểm của chúng tôi, Quad HD trên mobile chỉ giống như  việc “lòe thiên hạ”, công nghệ đang phát triển nhưng con người đang dần mất tự chủ và bị phụ thuộc vào nó, phụ thuộc vào những con số. Với việc độ phân giải quá cao thay vì chúng ta thấy nét hơn thì nó lại giống như  một cỗ máy “béo phì”, mật độ ảnh cao dẫn đến tốn pin hơn, kèm theo đó là hàng loạt hệ quả  liên quan đến hiệu năng xử  lý của máy, vì độ phân giải quá cao thì áp lực xử lý đồ họa lên CPU và GPU càng lớn.

Các nhà sản xuất đáng lẽ ra nên tập trung cải tiến về chất lượng hiển thị hơn là tăng độ phân giải, hoặc đơn giản nhất là không cần phát triển thêm về màn hình mà hãy tập trung vào các giá trị cốt lõi khác như  pin, thiết kế, thậm chí là cả việc cải tạo lại hệ điều hành Android để đạt hiệu năng cao hơn.

Nằm trong top các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, với đà tăng trưởng tốt, nếu như LG phổ cập màn hình Quad HD trong năm tới thì e rằng các nhà sản xuất khác như Samsung, Sony hay HTC cũng khó lòng từ  chối cuộc đua này. Giá trị người dùng nhận về đó là sự  lãng phí, sự  phân mảnh không đáng có giữa các mẫu smartphone qua mỗi năm. Thông điệp cuối cùng chúng tôi muốn nhắn nhủ, hãy là người dùng thông thái, đừng để những con số “bịt mắt” những nhu cầu thực tế, còn Sony thì đừng nên tham gia cuộc đua này.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

24 comments

 1. hay nhi????… (y)

 2. ukm ukm , cái gì rồi cũng sẽ phôi phaj theo thời gian, màn hj̀nh cũng vậy 🙂 ,sẽ có lúc nó sẽ làm người dùng thấy nhàm chán và chú ý nhiều hơn tới hiệu năng 😀 .Nhưng theo em quan sát thj̀ vietnam mình da phần nhjều người ko hiểu quan tâm mấy về công nghệ mà chj̉ quan tâm tới camera Mpx trâu + màn hình to vật vã để khoe thì em ngj̃ là … chắc mọi người cũng biết rồi đấy 🙁

 3. Nguyễn Duy Phong

  Pin 5000 mah may ra đủ dùng

 4. hoang_nguyenvu209

  thời gian để làm ra cái màn hình này nếu đầu tư để làm cái khác thì ngon ăn cho LG và người dùng hơn, chứ 720×1280 trên màn 5inch nhìn cũng chả thấy hạt rồi!

 5. Bài viết quá hay, nội màn hình như Z và cấu hình như vậy là đủ rồi, không cần phải luôn bám theo công nghệ thời đại. Cái nào đáng thì nên theo thì theo, còn cái nào không đáng thì khỏi

 6. Bài viết đánh giá dưới góc độ người dùng sản phẩm Sony nên không mang tính khách quan.
  Việc phát triển và đưa vào áp dụng thực tiễn nó là 1 xu thế không thay đổi rồi. Vấn đề là mình cần đến đâu và có đứng vững được trước cơn bão công nghệ tràn qua hay không mà thôi chứ đừng chê là lố bịch cũng đừng nói là loè thiên hạ.

  • Chính xác , nếu mà sony phát triển công nghệ này thì bảo đảm là khen lấy khen để , đón đầu thời đại….. còn mấy hãng khác sáng tạo thì là lố bịch hay này nọ….

   Thiết nghĩ đã là mod hay admin nên công tâm mà viết bài , đừng vì cái mác sony mà dìm hàng người khác như thế .

  • Chính xác , nếu mà sony phát triển công nghệ này thì bảo đảm là khen lấy khen để , đón đầu thời đại….. còn mấy hãng khác sáng tạo thì là lố bịch hay này nọ….

   Thiết nghĩ đã là mod hay admin nên công tâm mà viết bài , đừng vì cái mác sony mà dìm hàng người khác như thế . Fan sony nhiều người chỉ thấy quanh mình sony là nhất chứ ko biết xung quanh ra sao .

  • Chính xác , nếu mà sony phát triển công nghệ này thì bảo đảm là khen lấy khen để , đón đầu thời đại….. còn mấy hãng khác sáng tạo thì là lố bịch hay này nọ….

   Thiết nghĩ đã là mod hay admin nên công tâm mà viết bài , đừng vì cái mác sony mà dìm hàng người khác như thế . Phải nói thiển cận là chính xác nhất cho bài viết này .

   • Bạn spam hả mà đăng nhiều bài thế? Mặt khác thì nhận định mỗi người là khác nhau, đừng có từ bụng ta suy ra bụng người như thế, trên cái màn 5 inch bé tí như thế, bạn dùng kính lúp để soi ra từng điểm ảnh rồi phán câu xanh rờn là ” rất sắc nét ” hả? yêu thích là 1 chuyện nhưng mù quáng là chuyện khác, đừng phán như thánh như vậy.

 7. 720p là đủ dùng roài. nhiều nữa tốn pin hại mắt

Leave a Reply