Triluminos – Hành trình từ chấm lượng tử đến những chiếc TV Bravia treo tường – Phần 2

 

Phần 2: Khi diễn viên phụ lên tiếng

Ở phần trước, chúng ta đã đang tạm dừng ở câu chuyện về QD-LED. Chắc sẽ nhiều bạn còn thắc mắc về sự vắng bóng của Sony trong công nghệ này. Quả thật tại sao với một công nghệ cho nhiều ưu điểm như vậy nhưng Sony mảy may không một chút đếm xỉa chi hết ?

Có lẽ lâu nay chúng ta đã hơi có chút gì đó “khinh thường” Sony khi cho rằng họ “lười biếng” không thèm để tâm đến công nghệ mới này. Cơ mà sự thật thì thực ra “thằng nhóc” Sony này cũng đã ngấm ngầm tí toáy tìm tòi cái vụ Quantum Dots này đã lâu rồi. Tuy đã đạt được một số thành tựu không nhỏ, nhưng Sony đã sớm nhận ra được một vài khuyết điểm của QDLED.

Vâng, mình dùng từ “một vài” vì thật sự mà nói thì khuyết điểm của công nghệ rất ít, nhưng tệ ở chỗ là cái nào cũng to đùng chình ình một đống một rổ ra, và vô hình chung nó trở thành một trở ngại và thách thức công nghệ rất lớn mà cho đến nay vẫn chưa có cách giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề này.

Khuyết điểm lớn nhất ở đây của QDLED đó là kích thước.

Sony XEL-1 - Chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới

Hmm, hãy cùng mình ôn lại một chút lịch sử nhé. Mọi người hãy thử nhớ lại xem từ khi OLED ra đời đến giờ, liệu đã có bao nhiêu chiếc TV OLED thành phẩm được giới thiệu ? Và bao nhiêu trong số những chiếc TV đó được bán ra chính thức trên thị trường ? Nếu tính từ thời điểm Sony XEL-1 – chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới được giới thiệu – cho đến thời điểm này là năm 2013, tổng cộng chỉ vỏn vẹn có 7 model OLED được giới thiệu, đến từ 3 ông lớn trong lĩnh vực này là Sony, Samsung và LG với những mức giá nhiều khi hoang tưởng đến mức Sony nếu có thể chắc cũng phải lạy đủ 3 lạy để kính phục . Và nếu săm soi kĩ hơn nữa thì nhiều bạn sẽ thấy trong số này thì thậm chí có những model mãi mãi chưa thấy ngày bán ra chính thức. Vấn đề chung ở đây đó là OLED cực kì khó để có thể sản xuất ở kích thước lớn. Kích thước panel OLED cho TV lớn nhất hiện giờ là 55″, nếu so với con số 80 hoặc thậm chí 105″ của những chiếc LCD truyền thống thì các bạn đủ thấy sự thật phũ phàng về OLED rồi đó.

Chiếc TV OLED 55EA9800 của LG

Và một điều còn phũ phàng hơn, đó là hiện QD-LED cũng đang gặp phải vấn đề như OLED. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên lắm vì thực tế hiện nay quy trình để sản xuất một panel QD-LED và một panel OLED đều rất giống nhau. Việc cố gắng sản xuất QD-LED hay OLED ở kích thước lớn sẽ làm nhà sản xuất phải đối mặt với khá nhiều vấn đề đau đầu về công nghệ, bên cạnh 2 vấn  đề cũng lớn không kém là tỉ lệ lỗi và tỉ lệ bảo hành, những yếu tố này gộp chung lại khiến cho một chiếc QD-LED thành phẩm thương mại sẽ có một mức giá cao tới mức mà mình tin rằng có thể khiến khối người phải hoa mắt chóng mặt hoặc lên cơn đau tim đột xuất. Và đó cũng là lý do mà tại sao tất cả những mẫu QDLED mình đã giới thiệu ở phần 1 kia cho đến giờ mới chỉ dừng lại ở những mẫu protype với kích thước nhỏ.

Một mẫu prototype QLED

Những vấn đề này chắc chắn những công ty đang nhăm nhe nghiên cứu QD-LED biết rõ hơn ai hết. Tuy nhiên trong khi một số NSX chọn cách cần cù chịu thương chịu khó đâm đầu vào đá để mong chờ một ngày đẹp trời may mắn nào đó nó ló ra một cái thứ gì đó hay ho hơn, thì Sony lại chọn một con đường khác để đi.

Đây chính là phương pháp thứ 2, bên cạnh phương pháp đưa vật liệu QD vào pixel. Đó chính là việc sử dụng QD trong các thành phần quang học của màn hình, mà cái mình muốn nói ở đây đó chính là backlight. Và hôm nay mình xin dành toàn bộ phần còn lại của bài viết để nói về bộ phận tưởng chừng như không mấy quan trọng này.

Sự tiến hóa của backlight …

Trong khi OLED chứa các pixel hoàn toàn có khả năng tự phát xạ ánh sáng, thì LCD lại không được như vậy. LCD về bản chất thì nó là một panel tinh thể lỏng có tính chất lọc lựa màu sắc  từ một nguồn sáng thứ cấp, chứ bản thân LCD không hề có khả năng tự phát xạ ra ánh sáng. Chính vì vậy chúng đều cần đến sự trợ giúp từ một nguồn sáng bên ngoài, đó chính là đèn nền – backlight.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, phát triển  và không ngừng cải tiến, giờ đây những panel LCD đã khác trước rất nhiều rồi. Ở đây mình có một câu hỏi nhỏ dành cho các bạn, đó là bạn thấy ấn tượng với công nghệ LCD nào nhất ? Mình chắc chắn rằng câu trả lời của đa số mọi người sẽ là IPS.

Vâng, mình đang nói đến IPS panel, thứ đã góp phần không nhỏ vào việc đem lại giá trị cho những chiếc smartphone LG – vốn đang được coi là “vô đối” về khoản màn hình của điện thoại thông minh ngày nay. Được nghiên cứu và phát triển bới NEC và Hitachi, cho đến ngày nay với những ưu điểm không thể phủ nhận về màu sắc, độ sáng, góc nhìn và response time của mình, IPS gần như được coi là chuẩn mực của LCD ngày nay.Nhưng những năm gần đây, công nghệ sản xuất LCD dường như đang chững lại, gần như không có thêm phát minh gì mới ngoài việc tối ưu hóa thêm những công nghệ đang sẵn có hiện giờ.

Hết nạc thì vạc đến xương, trong khi công nghệ sản xuất LCD còn đang “dậm chân tại chỗ” thì các nhà nghiên cứu buộc phải mổ xẻ và xem xét cải tiến đến những thành phần khác của panel LCD. Gần như không có gì khó khăn để có thể đoán ra rằng backlight sẽ là thứ được xem xét tiếp theo.

Trong quá khứ chúng ta đã chứng kiến nhiều sự thay đổi của thành phần tưởng chừng như không mấy quan trọng và chỉ đóng vai trò “đứng soi đèn cho các cụ chơi” của backlight.  Nhưng thực tế đã chứng minh một điều hoàn toàn ngược lại, trong những năm qua các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến và liên tục đưa ra khá nhiều công nghệ hoàn toàn mới dành cho backlight, nhưng tựu chung lại thì có thể phân thành 2 dạng sau đây:

1. Đèn nền huỳnh quang (FL – Fluorescent Lamp): loại backlight “huyền thoại” cặp kè với LCD từ những ngày nguyên thủy đầu đời của LCD. Chắc hiện giờ đa số mọi người chỉ ấn tượng với loại đèn nền huỳnh quang phổ biến nhất, đó là CCFL. Nhưng mà thực tế thì trong suốt vòng đời của mình, đèn huỳnh quang đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và có tới 5 dạng:

 • HCFL (Hot Cathode Fluorescent Lamp – đèn huỳnh quang cathode nóng): nói một cách nôm na thì với loại đèn này, cathode được đốt nóng tới một nhiệt độ nhất định nào đó để có thể phát xạ ra electron và kích thích môi trường khí bên trong ống đèn phát xạ ra ánh sáng. Một ví dụ về HCFL mà chúng ta thường thấy đó là đèn thủy ngân công suất lớn thường dùng trong Projector và các ứng dụng chiếu sáng công suất cao.
 • CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp – đèn huỳnh quang cathode lạnh): về bản chất thì nó chỉ khác HCFL ở chỗ cathode của đèn không “nóng” như HCFL. CCFL cho hiệu suất, độ sáng và tuổi thọ tốt hơn so với HCFL, vì thế ta có thể thấy phần lớn những TV đời cũ dùng đèn nền huỳnh quang thì gần như 100% đều là CCFL.
 • EEFL (External Electrode Fluorescent Lamp – đèn huỳnh quang có cathode nằm ngoài bóng đèn): nếu ở đây bạn nào có đủ can đảm, hãy cầm theo một cái bóng đèn huỳnh quang nhỏ nhỏ dùng trong chiếu sáng trong nhà ế, leo lên cột điện cao thế rồi để đèn lại gần, bạn sẽ thấy dù không hề tiếp xúc với nguồn điện, nhưng đèn vẫn phát sáng le lói. Đó chính là nguyên lý cơ bản của EEFL – phát xạ ánh sáng dưới tác động của trường điện từ mà không cần đến bất cứ một cực điện nào phía bên trong ống đèn.
 • ELP ( Electroluminescent panel): khác với những panel LCD dùng FL backlight chỉ gồm các bóng đèn rải đều trên bề mặt tấm LCD, thì ELP bản thân nó là một tấm phát sáng dùng vật liệu quang điện. Tuy có lợi thế hơn CCFL và HCFL ở việc ánh sáng được phân bố đều hơn mà không phải dùng đến tấm khuếch tán, nhưng do ELP có hiệu suất phát sáng thấp nên sau này chúng được đưa vào làm backlight trong các đồng hồ điện tử dùng LCD đen trắng.
  Các ống đèn nền CCFL phía bên trong một TV LCD của Sony (Nguồn: vnreview.vn)

2. Đèn nền LED (Light Emitting Diode): việc từ bỏ hoàn toàn CCFL và chuyển lên LED có thể coi là một cuộc cách mạng không nhỏ chút nào. Phẩm chất của các LCD panel được nâng cao hơn rất nhiều nhờ vào những ưu điểm của LED mà CCFL không thể có được, đó là cho độ sáng và hiệu suất rất cao, tiết kiệm điện năng, độ bền cao hơn. Bên cạnh đó LED sử dụng các vật liệu an toàn với môi trường và người sử dụng hơn rất nhiều so với CCFL vốn sử dụng thủy ngân ở phía trong ống bóng đèn.

Và với sự gọn nhẹ của mình, từ chỗ được rải đều trên bề mặt phía sau của LCD panel, giờ đây LED backlit có thể thu nhỏ lại và đưa xuống thành một dải LED nhỏ gọn nhằm ở viền màn hình. Điều này là chìa khóa để các công ty có thể cho ra đời những chiếc TV có độ tương phản cao, tiết kiệm điện năng trong khi sở hữu độ mỏng mà khiến nhiều người phải giật mình nếu so sánh với những model cũ dùng CCFL.

(Edge LED Backlit bên trong panel LCD của TV Sony KDL-42W674A (Nguồn: vnreview.vn)

Hầu hết các loại LCD panel đều sử dụng LED màu trắng, trong khi một số ít các sản phẩm cao cấp sử dụng RGB LED. LED backlit hiện tại đã trở thành một điều nghiễm nhiên, không thể thiếu, một chuẩn mực trong các màn hình LCD thương mại giống như CCFL hồi xưa. Dường như mọi thứ có vẻ như rất hoàn hảo khi LED lên ngôi.

Nhưng thực tế thì chẳng có cái gì là hoàn hảo cả, và LED cũng vậy. Sau vài năm đi vào thị trường thì rốt cục LED backlit cũng đã để lộ ra “gót chân Achilles” của mình. Việc khám phá ra điều  này cũng cũng chính là cơ sở cho Triluminos ra đời.

Vậy thực sự LED backlit có yếu điểm gì, và Triluminos đã làm thế nào để khắc phục điều đó ? Tất cả những điều này sẽ được làm rõ vào phần cuối của series bài viết này. Mời các bạn đón xem nhé !

(Còn nữa ….)
 Nguồn tham khảo: vatlyvietnam.org – qdvision.com – wikipedia.com
The following two tabs change content below.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

7 comments

 1. Đùa à. Làm lun đi chứ

 2. Chờ đợi là hp. Slogan của Sony fans lại tiếp tục đc vang lên 🙂

 3. bài viết rất hay, đang đợi phần sau

 4. đùa hoài. lại chờ tiếp àh

 5. đậu phộng đang gây cấn cắt nang xương 🙁 , up nhanh nhanh đê

 6. qua hay ^^, ty ban rất nhiều

 7. Cứ hóng tiếp bài viết của bạn mà thấy lâu quá, chắc bận bịu công việc ah!!

Leave a Reply