Đánh giá chi tiết Sony XBA-30: Thay đổi có làm nên sự khác biệt ?

Hẳn mọi người vẫn chưa quên sự xuất hiện của dòng tai nghe XBA hoàn toàn mới ở Việt Nam qua  topic unboxing lần trước của admin Hùng Vũ trên này. Ở thế hệ thứ 2 này, có vẻ như Sony đã “lên tay” hơn rất nhiều, biết lắng nghe feedback từ phía người dùng để khắc phục những bất hợp lý còn tồn tại trong thế hệ XBA đầu tiên do chính tay Sony nghiên cứu và chế tạo. Liệu những thay đổi này có giúp dòng tai nghe XBA thế hệ mới có thể nâng cao vị thế của mình trên thị trường tai nghe và để lại ấn tượng tốt cho người dùng không ? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Lần này mình quyết định chọn XBA-30 làm đại diện cho toàn bộ dòng XBA mới để đem ra review. Với mức giá có thể chấp nhận được và chất lượng âm thanh khá tốt, mình tin rằng đây sẽ là một sự lựa chọn không hề tồi chút nào cho những bạn có nhu cầu sắm sửa một chiếc inear hẳn hoi, “ra vấn đề” cho nhu cầu nhạc nhẽo của mình.

Cầm trong tay 5tr với nhiệm vụ phải đi tìm một chú inear đáp ứng nhu cầu “nghe cái gì cũng ngon” , trong đầu liền nghĩ ngay tới tượng đài Ultimate Ear Triple Fi 10 – chiếc inear dường như đã trở thành phản xạ vô điều kiện của các bác chơi tai nghe mỗi khi có topic tư vấn inear trong tầm giá 4 – 5 củ .

Sau cả tiếng ngồi hỏi han thì cuối cùng cũng moi ra được chỗ còn TF10 demo ở HN . Okie, ra nghe thử ngay lập tức . Mất một lúc mới vất vả mới làm cho con này bót được vào lỗ . Và sau một thời gian thẩm với đủ các thể loại nhạc từ uỳnh uỳnh như Within temptation cho đến nhẹ nhàng truyền cảm như Đại Lâm Linh thì mình thấy TF10 khà là ổn rồi . Cũng thử qua vài chú lính khác như 112, XBA-4, B2 …. các kiểu, nhưng có vẻ không được ưng ý bằng được TF10 cho lắm .

Đang định đi về thì tình cờ cửa hàng nhập lô hàng với về, và với con mắt của một thằng cuồng Sony lâu năm thì không khó để nhận ra chút gì đó quen thuộc trong cái mớ hỗn độn kia: OMG, XBA mới đã về rồi sao . Không một chút chần chừ, sau một hồi gạ tình seller thì cuối cùng cũng được quyền bóc tem 1 em trong số đó, và mình chọn XBA-30 :D. Sau màn tá lả lột đồ + đeo ngay lên tai thẩm thử diễn ra chóng vánh trong chưa đến 3 phút thì mình đã quyết định bỏ toàn bộ đám lâu la rườm rà còn đang phân vân trước mặt đi và chỉ mượn về TF10 và XBA-30 để có điều kiện thẩm kĩ hơn .

Kết quả cuối cùng thế nào thì chắc mọi người đọc đến đây ai cũng biết rồi . Nhân vật của bài review hôm nay sẽ là XBA-30 với khách mời là TF10 . Trình độ thẩm âm của mình còn kém, chắc sẽ còn nhiều sai sót và nhận xét có phần chủ quan, rất mong mọi người đóng góp ý kiến để mình có thể tích lũy và rút ra kinh nghiệm cho những lần sau

I. Build

Sang đến thế hệ thứ 2 của dòng BA IEM, có vẻ Sony đã rút ra nhiều kinh nghiệm và khắc phục được nhiều điều bất cập còn tồn tại trong thế hệ trước.

Điều ấn tượng đầu tiên là vỏ hộp được thiết kế lại, tuy đơn giản nhưng trông đẹp và cao cấp, xứng tầm với giá của chú IEM bên trong nó chứ không kiểu rẻ tiền đến khó hiểu như vỏ hộp toàn nhựa của dòng XBA thời đầu . Thiết kế cũng thông minh và hợp lý hơn nhiều, chỉ cần kéo nhẹ ngăn nhựa phía cạnh hộp là toàn bộ đồ đạc show hàng ra trước mắt luôn.

[IMG]

Phụ kiện đi theo máy thừa đủ tiêu chuẩn của một con IEM, bao gồm cuộn dây, kẹp áo, hộp cứng đựng tai nghe khá đẹp. Tips đi kèm vẫn mang style lấy thịt đè người rất hoành tá tràng theo đúng truyền thống của Sony: 7 cặp Hybrid tips và 3 cặp Isolation tips, rất dễ fit và thoải mái, đúng như lời đồn.

[IMG]

Về cơ bản thì nhìn qua ngoại hình XBA-30 chả khác gì một chú XBA-3 sliver limited edition cả , thế nên ở đây mình chỉ gạch đầu dòng ra vài điểm cải tiến của 30 thôi nhé:

Đầu jack dạng L, cable dạng Y Cord, không phải J Cord như xưa nữa, điều này đồng nghĩa với việc đeo thoải mái hơn nhiều. Confirm là ngoài kiểu cord down thông thường thì 30 chơi ngon lành kiểu hangover ear – tức là vòng được cable qua vành tai ngon lành nhé, mấy bạn đừng vội nhìn housing của em nó mà vội kết luận

[IMG]

Housing của thế hệ XBA đầu tiên thì được sơn bóng, thoạt nhìn thì rất đẹp nhưng báo hại sau này thì dễ xước xát tróc vẩy vô cùng . Sang đến XBA-30 thì housing đã được sơn nhám, dễ thấy rằng kiểu sơn này cho độ bền cao hơn rất nhiều so với sơn bóng thông thường. Một cải tiến khá đáng giá đó.

Vẫn là cable fixed gắn chặt vào housing , hơi thất vọng vì trong tầm giá này thì có thể đếm đến mỏi tay rất nhiều em IEM có cable dạng removable. Hơn nữa tụi XBA này khá rắc rối trong việc diasembly và replace cable trong trường hợp xấu xảy ra, thế nên cái này phải trừ điểm gấp bội . An ủi bù lại được phần nào là cable của tụi này có chất lượng rất tốt, flexible, chống rối, tuy bản cable nhỏ nhưng chịu lực khá tốt, trong quá trình mượn mõ em này mình đã không dưới 2 lần lôi cả cái laptop đi bằng cái cable tai nghe này vì quên rút ra khỏi cổng 3.5mm , tuy nhiên rất may mắn là sau đó mọi thứ vẫn hoạt động rất bình thường .

[IMG]
[IMG]

II. Sound

XBA-30 là IEM sử dụng 3 driver BA, 1 Woofer + 1 Midrange + 1 Tweeter. Và cũng chính vì là BA nên mình bỏ qua đoạn burn in nhé, DAP chính được sử dụng là iPod Video và nhạc mp3 320 + m4a .
Có mấy chỗ trong bài so sánh với TF10, mình xin thay foam bọt biển gốc của nó thành cặp hybrid tips có sẵn của 30 cho nó công bằng nhé, chứ TF10 dùng foam treble .

[IMG]

Cận cảnh đối thủ của XBA-30 – Ultimate Ear Triple Fi 10

Và sau đây là vài cảm nhận của mình sau 2 ngày ăn nằm thử với cả 2 đứa .

Bass: test thử với tiếng trống ở đoạn đầu Hotel California, có thể nhận ra cái thứ bass đặc trưng của Sony. Độ impact ở mức khá, độ chi tiết tốt, nghe kĩ thì vẫn thấy sự xuất hiện của sub bass, tuy nhiều lúc mình cảm giác tiếng trống vẫn chưa xuống được thật sâu cho lắm, nhiều khi còn có cảm giác hơi hời hợt nữa ,

Lượng không nhiều, bạn nào cứ cố tình táng mấy thể loại dubstep hay dance lên con này thì cứ xác định là fail nặng nhá . Tuy nhiên cá nhân mình nếu thay đổi source sang Walkman hoặc Xperia thì sẽ khắc phục được phần nào điểm này, vì vốn iPod rất ít bass . Control tốt, không hề xảy ra tình trạng bị lấn át dải mid bên cạnh, khá đáng khen cho XBA-30.

Tiếp tục thử sức với chút rock nhẹ nhàng bằng Mother Earth của Within Temptation, nhận thấy speed bass khá tốt đối với một con inear nghe tạp, đặc biệt là một con inear mang mác Sony . Cá nhân mình thấy nó đủ sức để đánh symphony rock và mấy thể loại nhẹ nhàng tương đương, còn mấy thể loại nặng hơn thì vẫn không phải là đối thủ của Phonak 112 huyền thoại hay mấy con chuyên trị khác như B2 hoặc GH nhé

Tựu chung thì mình thứ bass của của 30 ở dạng hơi … ẩm ương, chưa đến mức như TF10 nhưng cũng không đến nỗi lack bass như 112, mang hơi hướng của một con đánh tạp. Vơi gu của mình vốn ưa nghe nhiều các thể loại New age, hòa tấu nhiều nhạc cụ thì bass của 30 có thể chấp nhận được với những bạn nghe nhạc để relax mà không quá đặt nặng vấn đề kĩ thuật.

Treble: với phiên bản mới này thì mình thấy treble được cải thiện hơi một ít. Nhưng cái “một ít” này đủ để mình đoạn tình với TF10 và qua nắm tay XBA-30 .

Thứ treble của XBA-30 là dạng sparkle, rất tơi và chi tiết, mang mùi metallic khá rõ. Tất nhiên là nếu bạn nào có ý định lôi 30 ra đọ treble với mấy con xé gió dạng như Tzar350 thì còn lâu nhé, 30 tuổi gì .

Nhưng với nhu cầu của mình thì như vậy là đủ

Như mình đã nói độ chi tiết của em này rất khá, cá nhân mình đánh giá treble con này hơn TF10 khá nhiều, tái hiện chi tiết các nhạc cụ acoustic rất tốt. Tiếng electric guitar rải gam xen giữa mỗi đợt acoustic guitar solo trong đoạn đầu Hotel California đều được 30 thể hiện rất tốt, ta có thể cảm nhận được rõ tiếng electric guitar rải từng note lạnh lùng, dứt khoát nhưng ngay sau đó tiếng acoustic nổi lên một cách ấm áp, tròn trịa rõ ràng đúng chất piezo pickup với độ chi tiết rất tốt, toàn bộ tiếng móng tay lướt trên mỗi dây, đặc biệt là tiếng tạp âm do dây nilon đập vào fret khi guitarist cố tình gảy với lực mạnh hơn bình thường ở 0:27 được tái hiện rất rõ ở XBA-30, trong khi đó thì với TF10 nó hoàn toàn biến mất . Thử nghiệm với mấy bài instrumental và New age cũng cho kết quả tương tự .

Và khi đến với mấy bài rock quen thuộc của Within thì mình có thể tự tin là 30 hơn hẳn TF10 ở khoản này . Với lợi thế về độ chi tiết rất tốt, các nhạc cụ trong bài, đặc biệt là tiếng các bộ gõ như timbre, hi hat, egg shaker… được lôi lên và nổi khá rõ, tái hiện khá tốt, bay, lên rất tới, cảm giác có lực hơn nhiều, rõ ràng tách bạch và có độ phân lớp khá rõ ràng. Trong khi đó ở TF10 mình có cảm giác treble như bị hụt hơi ở những đoạn cao trào khi mà toàn bộ các nhạc cụ cùng lên tiếng, dường như có cảm giác bộ gõ bị dìm xuống, bức bánh, dồn ứ vào nhau và khá vất vả để trèo lên được

Midrange: đây là phần mình ít quan tâm nhất (do khả năng nhận xét gà nhất :nosebleed:). Biết nói thế nào nhỉ, thử vài bài trong album Lệ Quyên acoustic và mấy bài khác nữa của Trần Thu Hà thì mình thấy mid của 30 hơi lùi, và hơi một chút khô, thể hiện giọng nữ theo cá nhân mình thì không phải xuất sắc cho lắm, có cảm giác hơi gai gai một chút, độ thuốc hàng không cao . Được cái bù đắp phần nào là cảm giác mid khá clear, rõ ràng, độ chi tiết khá. Thể hiện tiếng acoustic instrumental khá tốt.

Nhưng công bằng mà nói thì mình thấy TF10 thể hiện phần này tốt hơn 30

Soundstage & layering: ss của con này thì có lẽ không có gì đáng để phàn nàn, rất tốt đối với một chú IEM trong tầm tiền như thế này, và sure là hơn hẳn TF10 nhé . Nói một cách hình tượng thì với cùng bài hát lấy trong album Live in Royal Albert Hall của Adele, nếu TF10 lôi ta vào không gian của một phòng trà cỡ lớn, thì XBA-30 đặt ta vào không gian của một nhà hát lớn đúng nghĩa. Khả năng tách lớp phân lang các nhạc cụ trong một bài nhạc tốt, có thể thấy khá rõ sự phân lớp dần dần cái loại nhạc cụ trong các bản nhạc. Đối với mình thì không thể đòi gì hơn nữa ở một chiếc inear như thế này.

III. Kết

[IMG]

XBA-30 có lẽ sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho những người ưa chất âm chi tiết thoáng đãng nhưng vẫn không thể thiếu được thứ bass bình dân đã quá quen thuộc từ những ngày đầu làm quen với tai nghe . Với hướng tune âm không theo form thường thấy trên các IEM tầm trung, 30 có lẽ sẽ không phải ai cũng có thể chấp nhận được thứ âm thanh có phần hơi bình dân, không “audiophile” , thậm chí là “nửa mùa” với mức giá như thế này . Nhưng với những ai hợp và chấp nhận nó, thì mình nghĩ đây sẽ là một lựa chọn không hề tồi một chút nào, đơn giản là nó đáp ứng được nhu cầu về độ chi tiết của người nghe nhưng không hề bỏ quên và thiếu đi sự relax đúng nghĩa khi thưởng thức âm nhạc, điều mà không phải chú IEM nào cũng làm tốt.

Mình xin kết thúc bằng tấm hình cuối đi kèm với thằng béo XBA-40 nhé.

[IMG]

Mọi người click vào link dưới đây để đọc review và thoải mái bàn luận nhé 🙂

Review XBA-30 – Thay đổi có làm nên sự khác biệt ?

* Cảm ơn Xuân Vũ Media (tainghe.com.vn) đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

* Bài viết có hơi hướng VOZ

Check Also

Hướng dẫn chọn mua tai nghe khử ồn chuẩn nhất với từng nhu cầu sử dụng

Dòng tai nghe cao cấp 1000X series, công nghệ khử ồn dẫn đầu ngành công …

5 sự thật cần biết về tai nghe Sony: tem Hi-res, âm thanh toàn bass, nghe đỉnh nhất,…

Combo Walkman WM1Z, tai nghe custom Just ear MH1, dây Brise Audio, liệu có fanboy …

7 comments

 1. Thế quái nào mà các bác phân biệt được hay thật. Tai MH750 với MH1C mình còn chưa thấy khác nhau nữa.

  • anhtranrc_no1

   mh1c khác mh750 nhiều mà, âm bass mh750 nghe rất khô, cộc lốc, nghe rất đau tai, bass mh1C trầm có độ rung hay hơn hẳn, nhưng còn thiếu nhiều cái nữa , so với mấy tai XBA này thì cũng chỉ là đồ chơi con nít thôi bác à.

  • Bác phải nghe nhiều thì tai mới lên đc.

 2. đã được nghe thử xba 40 và thấy bass…. quá nhạt so với gu của mình
  nhưng bù lại thì sau khi nghe ẻm đc 15′ thì hpm77 thấy như kiểu ko có treb =.=
  nghe quen hpm77 + megabass nên chuyển sang clearbass trên xperia thấy nhạt nhẽo quá :<

  • Jerry Milktea

   lên đấy tầm tiền thế này thì bác đừng mong có dạng bass uỳnh uỳnh thô thiển như mấy con dạng Beats hay HPM đâu bác ợ :D. Cái người ta hướng tới là sự tinh tế và hài hòa của cả 3 dải chứ không thể boost một dải lên quá mức như những con tai nghe tầm thấp được nữa 😀

 3. Vẹo Chuột ơi, cái ảnh là đang đeo XBA 40 mà >___<

 4. Sao mình lại kô thích mấy loại nhét tai này, đeo 1 hồi là đau hết cái lỗ tai, đc cái nghe rất êm.

Leave a Reply