Sony chính thức công bố kết quả kinh doanh năm 2012, lãi 458tr USD sau 4 năm thua lỗ

Đúng như thông báo trước đó, ngày hôm nay Sony đã chính thức công bố tình hình tài chính cũng như kết quả kinh doanh của mình trong năm tài khóa 2012 kết thúc vào ngày 31 tháng 3 vừa qua. Nhìn chung tình hình đã “sáng sủa” hơn nhiều so với tình hình “bết bát” hồi cuối năm 2011.

Mảng Mobile (bao gồm cả Vaio) tăng trưởng doanh thu ấn tượng gấp đôi năm trước đó (+102%), các mảng về phim ảnh, dịch vụ tài chính và các mảng sản xuất phụ trợ khác đều có mức tăng trưởng trên 10%.

Tuy nhiên, các sản xuất thiết bị gia đình và âm thanh lại sụt giảm tới 22,5%, kế đến mảng sản xuất linh kiện (cảm biến, pin) giảm 17,3% và game sụt giảm 12,2%, 2 mảng còn lại là thiết bị nhiếp ảnh và âm dịch vụ âm nhạc trực tuyến lộ nhẹ ở mức 4,1% và 0,2%.

Mặc dù có nhiểu mảng sản xuất bị sụt giảm doanh thu, nhưng 2 mảng Mobile và thiết bị gia đình có sự tăng trưởng về doanh thu cao nhưng Sony bị lỗ nặng. Mảng Mobile (gồm cả Vaio) đang lỗ tới 1,034 tỉ USD trong năm qua so với con số lãi 72,9tr USD của năm trước đó. Mảng thiết bị gia đình lỗ 897 tr USD ít hơn số lỗ năm ngoái là 2,05 tỉ USD.

Tính tổng và bù trừ giữa các mảng thì Sony vẫn đạt được số lãi nhỏ bé khoảng 458tr USD nhưng lại có ý nghĩa rất lớn bởi 4 năm liên tiếp từ năm 2008 đến nay hãng đều bị lỗ. Đạt được kết quả này là nhờ sự cải cách mạnh tay của chủ tịch Hirai với kế hoạch One Sony bao gồm việc cắt giảm tới 10.000 nhân công trên toàn cầu, bán nhiều mảng sản xuất không còn là trọng tâm, thu về một lượng lớn tiền mặt khi bán các suất bất động sản tại Mỹ và Nhật. Dự tính năm tới hãng sẽ đặt chi tiêu lãi 506tr USD. Kết quả chi tiết một số mảng nổi bật Sony Việt sẽ có các bài viết cụ thể sau.

Nguồn: Engadget

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

13 comments

 1. Đọc xong chả hiểu quái gì?

  • có nghĩ là buôn bán không lời nhưng do cắt giảm nhiều nên thu được tền từ việc bán các mảng không cần thiết, cộng lại không bị âm

 2. Đọc 2 parts này e ko hiểu a Hùng Vũ ơi, có gì đó mâu thuẫn @@@
  “Mảng Mobile (bao gồm cả Vaio) tăng trưởng doanh thu ấn tượng tới 102%, các mảng về phim ảnh, dịch vụ tài chính và các mảng sản xuất phụ trợ khác đều có mức tăng trưởng trên 10%. Tuy nhiên, vẫn còn những sự thực đáng buồn là các mảng sản xuất thiết bị gia đình và âm thanh đang bị sụt giảm nặng tới 22,5%, kế đến mảng sản xuất linh kiện (cảm biến, pin) với mức âm 17,3%, game sụt giảm 12,2%, mảng thiết bị nhiếp ảnh và âm dịch vụ âm nhạc trưng tuyến lộ nhẹ ở mức 4,1% và 0,2%.
  Mặc dù có nhiểu mảng sản xuất bị sụt giảm mức tăng trưởng nhưng lại chỉ có duy nhất 2 mảng Mobile và thiết bị gia đình có sự tăng trưởng về doanh thu cao nhưng Sony lại không thu được lại mà ngược lại còn bị lỗ nặng. Mảng Mobile (gồm cả Vaio) đang lỗ tới 1,034 tỉ USD trong năm qua so với con số lãi 72,9tr USD của năm trước đó. Mảng thiết bị gia đình lỗ 897 tr USD ít hơn số lỗ năm ngoái là 2,05 tỉ USD.”

 3. Trích “Tính tổng và bù trừ lại thì Sony vẫn đạt được số lãi nhỏ bé khoảng 434tr USD nhưng lại có ý nghĩa rất lớn bởi 8 năm liên tiếp từ năm 2008 đến nay hãng đều bị lỗ. ”
  2008 đến nay mới có 5 năm thôi nhỉ?

 4. các bạn đừng vội mừng…mảng mobile có doanh thu cao nhưng vẫn không có lãi… con số 434tr USD đó có cả bán bất động sản và các mảng kinh doanh không lợi nhuận nữa…bán hết thì còn đâu mà bán nữa đây…vẫn thấy còn khó khăn lắm…

 5. mà SONY lãi 458 triệu đô chứ đâu phải 434 nhỉ 😀
  http://www.engadget.com/2013/05/09/sony-2012-earnings/
  bác nào giỏi tiếng anh dịch lại phát.,.

 6. Năm 2012 không quan trọng, quan trọng là năm 2013 Sony vẫn đặt chỉ tiêu lợi nhuận 506tr USD. Mảng camera giảm là do smartphone nó gặm từ từ. Sony phải ra mấy con mirrorless giá rẻ là phải rồi

 7. Đoạn 3 thì nói là “sản xuất thiết bị gia đình và âm thanh lại sụt giảm tới 22,5%” đến đoạn 4 thì lại chuyển sang “2 mảng Mobile và thiết bị gia đình có sự tăng trưởng về doanh thu cao nhưng Sony bị lỗ nặng”

  Đọc bài kiểu này tẩu hỏa nhập ma sớm thôi

Leave a Reply