SmartWatch: Sony luôn là kẻ đi trước nhưng về sau Apple và Samsung

SmarWatch của Sony

Trước tình trạng doanh số smartphone đang có xu hướng sụt giảm thì 2 “ông lớn” trong làng di động là Apple và Samsung đã bắt đầu nghĩ đến việc phát triển dòng sản phẩm mới hỗ trợ mạnh smartphone đó chính là các đồng hồ thông minh hỗ trợ hệ điều hành.

Nhiều nguồn tin thời gian vừa qua đã xác nhất Apple sẽ phát triển iWatch có thể chạy iOS, có thể thực hiện cuộc gọi, check bản đồ hoặc thông tin sức khỏe của người dùng ..v.v. Samsung cũng ngay lập tức đáp trả bằng kế hoạch phát triển đồng hồ thông minh chạy Android mang tên Altius cũng có các tính năng tương tự.

Concept về iWatch của Apple

Nhiều người cứ nghĩ rằng Apple và Samsung là hai kẻ tiên phong nhưng thức tế lại là Sony một lần nữa được xướng tên. Có kinh nghiệm sản xuất các đồng hộ có tính tương tác với điện thoại từ thời Sony Ericsson, đến năm 2010 bắt đầu các dòng Xperia chạy Android hãng đã tung ra mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên có tên là LiveView với màn hình OLED 1,3 inch, hỗ trợ nhận cuộc gọi, đọc tin nhắn, quản lý lịch làm việc v.v đồng bộ hóa trực tiếp với Xperia thông qua bluetooth. Năm 2012 hãng tiếp tục tung ra phiên bản nâng cấp mang tên SmartWatch với nhiều tính năng nâng cao hơn, có thể cài thêm ứng dụng phát triển riêng từ  Play Store, tương tác với các ứng dụng mạng xã hội v.v.

Đồng hồ thông minh từ thời Sony Ericsson

Thế nhưng Sony không thể nổi lên được bởi chiến lược marketing của hãng cho dòng sản phẩm này quá kém, việc chỉ sử dụng hệ điều hành nhúng phát triển riêng thay vì chạy Android cũng là một phần nguyên nhân ngăn cản dòng sản phẩm đồng hồ thông minh của hãng được chào đón rộng rãi hơn.

Chính vì điều này Apple và Samsung với tiềm lực cực mạnh về tài chính cũng như  nền tảng người dùng đông đảo sẵn có, mặc dù ý tưởng về dòng sản phẩm này họ không phải tiên phong nhưng họ lại mạnh dạn phát triển hơn, mặc dù các sản phẩm này chưa ra mắt nhưng người ta đã dự đón chúng sẽ bán được với doanh số rất lớn, nổi bật không thua kèm gì iPhone và Galaxy.

Smartwatch với các ứng dụng nghe nhạc, facebook

Thiết nghĩ, thực trạng Sony đi trước công nghệ nhưng lại lận đận khi thương mại hóa chúng không phải là điều khó hiểu đối với hãng. Nếu là người quan tâm đến Sony các bạn có thể tự ngẫm ra đối với dòng máy nghe nhạc Walkman so với iPod của Apple và nổi bật nhất chính là dòng TV OLED Sony đã phát triển từ năm 2004 nhưng lại để Samsung và LG vượt mặt tung ra mẫu thương mại hóa trước, để rồi chính Sony năm trước đã từng tuyến bố họ sẽ rời bỏ OLED để chuyển sang công nghệ mới hơn là Crystal OLED.

Hi vọng rằng với sự phục hồi mạnh mẽ như hiện nay chúng ta sẽ sớm tìm lại hình ảnh Sony, người đi trước và cán đích trước tiên ở mọi dòng sản phẩm. Dù sao Sony vẫn là một cái tên đáng nể về sự tiên phong trong công nghệ điện tử tiêu dùng hiện nay.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

11 comments

 1. Các bài viết trên trang chủ của Sony Việt hình như bài nào cũng có lỗi chính tả 😀 Tuy nhỏ thôi nhưng mình cảm thấy rất… thiếu chuyên nghiệp. Góp ý chân tình.

  • Đó không phải là lỗi, đó là một tính năng. =)) Cảm ơn bạn đã góp ý, mình đã cố gắng lưu ý nhưng đôi khi thời gian cũng hơi bận rộn chút.

  • Nếu không nói ra thì ai biết đã làm trước hay không. Cái gì cũng cần có những thực tế chứng minh rõ ràng.

 2. SmartWatch có WaterProof nhưng có vẻ còn hơi nhỏ và thiếu một vài tính năng. Ho vọng SONY sẽ âm thầm phát triển thế hệ tiếp theo hoặc bản nâng cấp đáng giá hơn 🙂

 3. Em hok thấy được tương lai nào từ đồng hồ thông minh hiện nay cả, khi nào làm được cái máy chiếu 3 chiều như trong phim, cầm đồng hồ ấn nó chiếu ra, tương tác trong không gian thì mới thích, =))

 4. stormrider307

  Mình thấy smartwatch tiện lợi cho người VN.Vừa tiện lợi xem tin nhăń cuộc gọi nhớ̃ khi lưu thông bằng xe máy,vừa thời trang và độc đáo,giảm nguy cơ cướp giật.Có điều Sony cần cải tiến và phát triế̉n đó là có khả năng water n shock proof!Mình thâý tương lai smartwatch sẽ phát triển mạnh nếu Sony bỏ chút time tìm hiểu thị trường tại VN

 5. buidoimiennui

  Cái đồng hồ này thừa nhận là nó tiện, nhưng hút pin của điện thoại nhiều quá, bờ lu tút luôn on mà :v

  • hiện đại thì hại điện mà ^^!

  • Thực ra BE 4.0 LE tiết kiệm pin hơn nhiều, nhưng trên các smartwatch trước đây vẫn chưa tích hợp được thôi.
   Nhưng nói chung đồng hồ, mắt kinh thông minh phải chờ công nghệ pin chạy trước đã=))

Leave a Reply