Chủ tịch Kaz Hirai và 40 cộng sự cao cấp từ chối nhận thưởng khi để mảng điện tử của Sony bị lỗ trong năm 2012

Theo như báo cáo được đưa ra vào sáng hôm nay của Nikkei, các nhân vật chủ chốt của Sony sẽ từ chối nhận các khoảng tiền thưởng sau hai năm kinh doanh thua lỗ liên tiếp của bộ phận điện tử. Thực tế nếu không tính đến só tiền mặt lớn thu về từ các thương vụ bán một số mảng sản xuất và bất động sản tại Mỹ và Nhật Bản thì Sony vẫn bị lỗ khi kinh doanh các sản phẩm điện tử trong năm tài chính vừa qua.

Được biết số tiền thưởng trên sẽ chiếm khoảng 30 – 50 % tổng thu nhập hằng năm của các thành viên này, thường được chi trả vào cuối tháng 3 của năm tài khóa. Bà Mami Imada, phát ngôn viên tại trụ sở Tokyo đã thông báo qua điện thoại với Nikkei vào ngày hôm nay nhưng lại từ chối tiết lộ con số cụ thể.

CEO Kazuo Hirai đã đưa ra “sáng kiến” này vào năm ngoái, khi ông và người tiền nhiệm Howard Stringer là những người từ  chối nhận thưởng  đầu tiên.

Khoảng 40 nhân viên cấp cao dự định sẽ trả lại các khoảng thưởng sau cuộc họp đại hội cổ đông vào tháng 6 năm nay, theo Ông Yu Kikuchi, một phát viên ngôn viên của Sony.

Vào tuần trước, Sony đã báo cáo rằng tình hình kinh doanh của hãng đã có lãi sau 5 năm thua lỗ liên tục, theo đó ghi nhận mức tăng lợi nhuận từ  việc bán tài sản và sự  suy yếu của đồng Yên. Lợi nhuận ròng đạt 40 tỷ Yên (khoảng 410 triệu USD) so với khoảng lỗ 456.7 tỷ Yên (~2,6 tỉ USD) năm ngoái.

Việc bán tài sản và cổ phiếu đã đem về cho Sony khoảng 2 tỷ lợi nhuận cứu lại những khoản  thua lỗ trong mảng kinh doanh TV và điện thoại. Game, camera và mobile sẽ vẫn  là trung tâm kế hoạch của chủ tịch Hirai nhằm vực dậy mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng sau khi đánh mất thị phần vào tay Apple và Samsung.

Các con số chính xác về tình hinh kinh doanh của Sony trong năm vừa qua chỉ được công bố chính thức vào ngày 9 tới đây khi hãng tổ chức một buổi họp báo lớn tại Tokyo, Nhật Bản.

Biên dịch: Nguyễn Hà Phúc Thịnh

Nguồn: Bloomberg và Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

8 comments

Leave a Reply