Câu chuyện về tên gọi các dòng sản phẩm của Sony

Nếu bạn là fan Sony thì chắc chắn những cái tên như Xperia, Walkman, Cyber-shot…không hề xa lạ phải không nào? Dù gọi đi gọi lại rất nhiều nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tên đó từ đâu ra không? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nguồn các tên gọi đó nhé!

VAIO

Ban đầu là từ viết tắt của Video Audio Integrated Operation, sau đó được sửa thành Visual Audio Intelligent Organizer vào năm 2008 để kỉ niệm 10 năm của nhãn hiệu. Việc xây dựng nhãn hiệu này là của Timothy Healy nhằm mục đích phân biệt  các mẫu hàng khác nhằm để ám chỉ VAIO tập trung vào khía cạnh giải trí đa phương tiện. Logo VAIO cũng đại diện cho sự tích hợp của công nghệ analog và kỹ thuật số với các ‘VA’ đại diện cho sóng tương tự và ‘IO’ đại diện cho một mã nhị phân kỹ thuật số.

Walkman

Walkman ban đầu đã được bán trên thị trường vào năm 1979 là Walkman tại Nhật Bản, và từ năm 1980 với tên Soundabout ở nhiều nước khác trong đó có Mỹ, Freestyle tại Thụy Điển và Stowaway ở Anh. Akio Morita ghét tên “Walkman” và yêu cầu nó được thay đổi, nhưng sau đó đã giữ lại vì để thay đổi nó rất tốn kém, trong quá trình quảng bá sản phẩm thì cái tên Walkman đã quá phổ biến.

Tên “Walkman”, “Pressman”, “Watchman”, “Scoopman”, “Discman”, và “Talkman” là thương hiệu của Sony và đã được áp dụng cho một loạt các thiết bị giải trí di động được sản xuất bởi công ty. Tên “Walkman” được dựa trên tiền thân của nó, máy ghi âm bằng băng Pressman. Một nguyên mẫu ban đầu của Walkman thực hiện bằng cách thay thế các mạch ghi âm và loa từ Pressman với một bộ khuếch đại âm thanh stereo. Sony tiếp tục sử dụng “Walkman” cho hầu hết các thiết bị âm thanh di động của họ, sau khi “Discman” tên cho máy nghe đĩa CD đã được bỏ vào cuối năm những năm 1990. Hơn nữa Walkman gợi cho nhiều ta rằng đây là thiết bị cơ động ngay cả khi bạn đi cũng có cũng thể dùng được và hướng tới những người năng động đặc biệt là giới trẻ.

Xperia

Sony Xperia là dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng của Sony. Dòng đã được sản xuất từ năm 2008 và hiện chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng điện thoại di động của công ty. Tên Xperia có nguồn gốc từ từ “Xperience” (trải nghiệm),  lần đầu tiên được sử dụng trong Xperia X1 slogan, “I (Sony Ericsson) Xperia the best”..

Cyber-shot

Trong tiếng anh Cyber là vật liên quan tới điện tử hay internet, vậy Cyber-shot là chụp ảnh số, 1 cách chơi chữ thay vì nói Digital Camera quá bình thường.

Cyber-shot là dòng máy ảnh kỹ thuật số “point-and-shoot” giới thiệu vào năm 1996 của Sony. Tên các mẫu Cyber-shot DSC sử dụng một tiền tố đó DSC viết tắt của “Digital Still Camera”. Nhiều mẫu Cyber-shot có ống kính Carl Zeiss. Từ năm 2008 đến năm 2009, Sony Ericsson sử dụng thương hiệu Cyber​​-shot cho một dòng điện thoại di động.

BRAVIA

BRAVIA là một thương hiệu thuộc sở hữu của Sony, là các sản phẩm TV có độ phân giải cao TV LCD, TV chiếu và máy chiếu projector, rạp chiếu phim gia đình và “BRAVIA Home Theatre

Tên BRAVIA là một từ viết tắt của “Best Resolution Audio Visual Integrated Architecture”. Tất cả các màn hình phẳng TV LCD độ nét cao Sony ở Bắc Mỹ đã bắt đầu mang biểu tượng BRAVIA từ năm 2005. BRAVIA thay thế “LCD WEGA” mà Sony sử dụng cho TV LCD  sau mùa hè năm 2005.

TV Bravia và các thành phần được sản xuất tại nhà máy của Sony tại Nhật Bản, Mexico, và Slovakia cho các khu vực tương ứng và cũng được lắp ráp từ các linh kiện nhập khẩu ở Brazil, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Malaysia và Ecuador. Công việc thiết kế chủ yếu cho các sản phẩm TV LCD BRAVIA được thực hiện tại các cơ sở nghiên cứu của Sony tại Nhật Bản, tại phòng nghiên cứu và phát triển tại Mexico cơ sở Sony de Mexico tại Baja California, Mexico và tại cơ sở Sony châu Âu tại Nitra, Slovakia. Thương hiệu cũng được sử dụng trên điện thoại di động tại Bắc Mỹ, thị trường Nhật Bản và châu Âu.

 

The following two tabs change content below.

chat Connie and Joan www.24open-sale.com

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

28 comments

 1. Thực ra mấy cha chê Xperia đặt trên kho´ nhớ thuộc thêloại dìm hàng thôi :)). Ai thích hãng nào ắt sẽ nhớ được hết sp hãng ấy…

 2. tên nào cũng hay!

 3. nhưng cái tên walkman mới xứng là huyền thoại 🙂

 4. mình thấy chữ Xperia nó sang nhưng đọc hơi nặng, hơi khó đoc, xxperia. đọc nó hok nhẹ nhàng như galaxy, ip.

  • em có cùng suy nghĩ như bác, Xperia cách phát âm hơi khó, ko như iP, galaxy hay optimus

  • hôm bữa đọc quảng cáo của Nguyễn Kim trên tuổi trẻ, ghi là Experia Z sử dụng vi xử lý lõi đôi Snap… không hiểu sao không kiểm duyệt mà cho đăng báo luôn

  • Cái nè là do tiếng việt mình thôi pác, đọc các âm có dấu sắc nghe nó nặng hơn. Mà người ta đặt tên cho cả thế giới đọc chứ có phải do mình VN đâu 😀

 5. mình nhớ được hết tên và hình của tất cả xperia

 6. thế còn NEX, Alpha, Handycam, … thì có ý nghĩa gì

 7. Còn thiếu một vài dòng sản phẩm nhưng nói chung thế này là giúp nhiều ng hiieu63 thêm về SONY rồi

Leave a Reply