Sony đăng ký bằng sáng chế hàng loạt ống kính dùng cho cảm biến cong Full Frame trên NEX

NEX-5R dùng cảm biến APS-C

Sony đang có dự án lớn phát triển mẫu máy ảnh NEX dùng cảm biến Full Frame vào năm 2014 tới. Đây là mẫu máy đang được nhiều người ưa thích nhiếp ảnh mong chờ bên cạnh dòng máy chuyên nghiệp Alpha A99 và dòng máy du lịch RX1 hiện tại.

Điều đặc biệt ở mẫu máy ảnh này là Sony sẽ dùng cảm biến Full Frame dạng cong, điều đó đồng nghĩa với việc hãng phải phát triển các mẫu ống kính mới tương thích với dạng cảm biến này. Một bằng sáng chế gần đây Sony đã đăng ký hàng loạt ống kính mới dạng này bao gồm 35mm f/1.8, 35mm f/2.8, 35mm f/2.2 và 30mm f/2.0.

Cảm biến cong sẽ giải quyết được vấn đề hình ảnh sẽ nét ở tất cả các cạnh trên bức và giảm quang sai nhưng nó lại cản trở việc dùng lại các E-Mount hiện tại trên dòng NEX.

Dòng máy NEX dùng cảm biến Full Frame lớn gấp khoảng 2,3 lần cảm biến cỡ APS-C trên dòng NEX hiện tại sẽ ra mắt vào đầu năm 2014, kích thước thân máy lớn hơn NEX-7 một chút, tương thích ống kính E-Mount và A-Mount.

Nguồn: Photorunmors

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

7 comments

 1. Sony tính ra NEX ff , sao Sony ống kính ko ra nhanh như boby nhỉ. Body thì để quá trời mà ống kính cho NEX thì cứ nhỏ giọt, chất lượng thì cũng ko tốt bằng Fuji, pana, olympic :(.

  • em lại nghĩ ống kính nó quá mắc ấy chứ …. :v

  • Ống Nex ai bảo bác chất lượng thấp, built Nex cực tốt đấy bác ạ, ống kit của nó hơn hẳn của Canon, Nikon đấy, mỗi cái giá đắt thôi, tiền nào của ấy mà

 2. Không mắc bằng mấy thằng kia đâu bác ( dĩ nhiên so so sánh dòng mirrorless với nhau, ko so với dòng Amount của Sony). Ống kính Emount của Sony ( trừ mấy ống của CZ ), chất lượng rất tốt so với giá tiền bỏ ra , tuy nhiên không có ống kính nào gọi là xuất sắc cả và dòng NEX thì ống kính không thật sự đa dạng lắm, thiếu nhiều và cái này bị phàn nàn hoài mà thấy sony chả quan tâm j cả lol ( em đang nói ông kính để chơi AF, chứ không phải MF, nếu MF thì vô tư, Nex chơi MF rất đã 😀 )

 3. @vat1984, có ai nói ống kinh NEX chất lượng thấp đâu bác , em nói ống kính của NEX thuộc dạng khá chứ không có ống kính thuộc dạng xuất sắc như olympic hay fuji. Em đang so sánh ống kính dòng mirrorless với nhau, 2 ông Canon và Nikon mạnh trong mảng DSLR chứ dòng mirrorless thì chưa sản phẩm nào gọi là đột phá cả.
  – Còn bác nào nói ống kính của NEX mắc thì xem lại, như em nói ở trên xét về chất lượng và giá tiền bỏ ra thì ống kính NEX rất đáng đồng tiền bác gạo, bác nào không tin thì cứ lên vnphoto.net mà xem. So với mấy ống kính chất lượng của Olympic, pana, fuji thì còn rẻ chán ( dĩ nhiên tiền nào của nấy ).
  – Dòng NEX thu hút người dùng vì thiết kế đẹp,hiện đại, cảm biến lớn, chất lượng tốt, giá cả cực kỳ cạnh tranh ( sao sony mobile nó ko học mảng máy ảnh nhỉ 😀 về mảng định giá sản phẩm ).
  Tuy nhiên điểm yếu nhất của dòng NEX là hệ thống ống kính chưa đa dạng như các đối thủ, đặt biết ở VN khó kiếm vãi ra 😀

  • Ống của NEX không phải không tốt mà giá đắt.
   Đơn cử Fuji 35 f1.4 giá có 600$ trong khi 35 f1.8 của sony đã 450$, từ 1.8 -> 1.4 giá phải nói đội lên giời. Hay như ống kit fuji đắt thật, nhưng nhìn khẩu nó là 2.8-4, thấy mà thèm luôn =.=!. Tạm thời không tính tới độ bền ống của NEX cao, nhưng nói về hiệu năng sử dụng thì là đắt hơn hẳn fuji.
   Pana ống ngon mà rẻ, dàn ống leica kiểm duyệt thì khỏi bàn về chất lượng nhưng hơi đắt.
   Olympus hiện nay là hãng có ống kính giá tốt mà chất lượng hình ảnh ngon.

   Thật buồn cười khi nhiều người cho rằng fuji là máy cao cấp dành cho người giàu, so cùng tính năng như X-pro1 vs NEX-7, giá body ngang nhau vs giá ống kính nex có phần đắt hơn. Chỉ có cái fuji nó không có mấy dòng thấp như NEX-3…
   Còn, chất lượng ống kính thì cũng chẳng thể nói ống fuji xuất sắc hơn nex, cơ mà tính riêng cái kit vs 35 thôi thì fuji đáng mua hơn =)).

Leave a Reply