Review: Camera Xperia Z vs Galaxy S4 tại Việt Nam

Amerial thành viên “có tiếng” về chụp hình trong diễn đàn Sony Việt đã có một bài review về camera giữa 2 siêu phẩm đang thu hút nhiều nhất sự chú ý hiện nay là Xperia Z và Galaxy S4. Hôm qua chúng ta đã có màn so sánh về kiểu dáng thì hôm nay bức tranh về cả 2 mẫu máy này sẽ hiển lên rõ hơn với hạng mục camera. Cảm ơn Amerial đã chia sẻ bài viết thú vị này.

***

Do sự khác biệt giữa 2 camera với nhau khá rõ ràng, nên mình sẽ không làm bài vote ẩn như mọi lần nữa, mà sẽ trực tiếp cho các bạn biết đâu là hình ảnh camera từ máy nào, và kèm theo đó là nhận xét của mình.

Loạt ảnh dưới đây, Galaxy S4 sẽ ở trênXperia Z ở dưới

Bắt đầu với khung cảnh sáng
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
Ảnh từ Galaxy S4 cho sắc lạnh, còn Xperia Z thiên về ấm, dễ thấy Xperia Z hơi bị ngả hồng (khi chụp chân dung thì màu da rất là lừa tình :deptrai)
Ảnh của Galaxy S4 có độ chi tiết tốt hơn, Sony Xperia Z có lẽ như quá lạm dụng thuật toán khử nhiễu, tuy nhiên điều này cũng không quá quan trọng nếu bạn không có nhu cầu Crop ảnh.

[IMG]
[IMG]

[IMG]
[IMG]

[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
Dễ thấy camera Galaxy S4 có độ nét cao hơn Xperia Z, màu lạnh cho cảm giác ảnh trong hơn, nhưng lại không thể hiện được đúng màu nắng như trên Xperia Z. Xperia Z cũng không phải không có điểm yếu, ảnh hơi ngả hồng, mình không thích điều này chút nào, hy vọng Sony sẽ cải tiến thật nhiều cho camera Xperia Z trong những bản FW sau này.

[IMG]
[IMG]
Galaxy S4 thể hiện màu sắc ổn, màu trời mình cũng rất ưng ý. Còn với Xperia Z thì đúng là không còn gì để nói ở tấm này =.=”, ảnh bị dính điểm yếu “ám hồng”, và mất chi tiết của vật thể, có lẽ do máy focus chưa đúng mà focus vào nền trời nên out nét.

[IMG]
[IMG]
Ở một góc độ khác, chúng lại cho ra chất lượng khá giống nhau. Tuy nhiên ảnh của Galaxy S4 có độ tương phản cao hơn, còn ở Xperia Z thì có độ sáng ở các chi tiết đầy đủ hơn.

[IMG][IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
Như đã nói ở trên, do việc camera S4 mang sắc lạnh, nên với những gam màu nóng, ảnh thể hiện màu sắc tách bạch giữa những cách hoa tốt hơn Xperia Z. Xperia Z thì lại có chất lượng xóa phông nền tốt hơn.

[IMG]
[IMG]
Bạn sẽ không thích chụp những vật có màu trắng trên Xperia Z đâu

[IMG]
[IMG]
Tuy nhiên, ngoài màu trắng ra, thì Xperia Z lại thể hiện rất tốt, ảnh có độ trung thực tốt ở tấm này. Còn với Galaxy S4 thì màu sắc có phần hơi giả tạo, nhất là màu xanh lá cây, tông màu bị đẩy lên khá mạnh nên mất đi sự hài hòa, sự chuyển sắc từ xanh lá sang vàng của lá cây, bù lại, ảnh của S4 có lợi thế là nét hơn.

[IMG]
[IMG]
Màu xanh trên S4 được thể hiện tươi hơn so với thực tế, còn Xperia Z thì ảnh hơi bị lóa nhẹ. (Riêng về tấm này thì mình thích ảnh S4 hơn :sexy_girl)

[IMG]
[IMG]
Ở tấm này, màu trên S4 nhìn rất “đã”, Samsung đã rất khôn khéo khi làm cho ảnh không trung thực một cách “cần thiết”. Còn trên Xperia Z thì màu sắc thể hiện đúng hơn, tuy nhiên lại hơi thiếu 1 chút tương phản.

[IMG]
[IMG]
Không biết Galaxy S4 có lại được sử dụng cảm biến ảnh do Sony sản xuất nữa hay không, vì đôi khi chất ảnh cho ra rất giống nhau.

[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]

Với những cảnh “nắng vàng” thì Xperia Z cho ta cảm giác màu sắc ấm áp, có sức sống hơn một chút so với Galaxy S4, S4 thì hơi ám xanh nhẹ. Đây cũng tùy thuộc vào sở thích cảm nhận của mỗi người.
Ảnh trên S4 ngả xanh chút, trên Xperia Z thì hơi ngả hồng, ta có thể khắc phục bằng cách tự điều chỉnh WhiteBlance.

Một vài hình ảnh so sánh khác
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]

Vài điều về giao diện camera mỗi máy: Xperia Z có giao diện trực quan hơn, giúp bạn dễ chỉnh tay hơn trong việc chụp ảnh. Còn trên S4 thì mấy cái như WhiteBlance, EV auto, đo sáng..v..v… giấu khá kĩ, nên mình khá khó chịu. Thiết nghĩ với 1 camera có chất lượng tốt như S4 thì Samsung cũng nên thay đổi giao diện camera cho người dùng dễ sử dụng hơn, và nhờ đó mà có thể phát huy được hết sức mạnh của máy.

Kết: Bài so sánh không nhằm mục đính chỉ ra camera của Xperia Z hay Galaxy S4 tốt hơn, vì thực tế, cả 2 camera này nếu biết tận dụng tốt thì đều có thể cho ra ảnh phẩm tốt như nhau. Mục đích của mình khi làm bài viết này là để nêu ra từng ưu điểm và nhược điểm của camera mỗi máy, từ đó để các bạn có cái nhìn tổng thể nhất, để dựa vào đó mà có lựa chọn hợp lý nhất cho mình.

Check Also

How to Write an Essay Online

Writing an essay online is not so much different than performing this in a classroom. …

Hottest Chinese Marriage Ceremony Jewelry For Brides

The reality is that there’s progressively more skilled, single Chinese ladies who wish to expertise …

41 comments

 1. Đỗ Minh Thiện

  vote s4

 2. Z ám hồng có vẻ còn nhiều hơn các bài đánh giá bên nước ngoài 🙁

 3. Mình thích bài viết này.

 4. thử bài chup trong đk thiếu sáng nữa là đủ bộ.

 5. Để từng ảnh riêng thì không chê ai được. Nhưng để hai ảnh gần nhau thì có vẻ là Z yếu thế hơn.

 6. Ra sau 2 tháng thôi mà….. S4 có vẻ trội hơn 1 tí… 1 tí xíu xíu xíu so với Z nhỉ? kiểu này phải nhờ tới anh em đời sau của Z đập chết S4 thôi

  • Dung co tu an ui la san pham ra sau voi ra truoc , chap nhan thuc te de tien bo trong tuong lai chu ko phai la di thut lui nhin lai qua khu . Hay nhin sang camera 808 den gio chua co con smartphone nao qua dc thi ban nen suy nghi lai ve di truoc va di sau nha .

   P/S : Nhin anh tren thich anh ss hon , mong cho them so sanh voi one va 808 920 nua la du .

Leave a Reply