Gsmarena: Về tổng thể, Xperia Z chụp hình nổi trội hơn HTC One

Trang công nghệ về mobile uy tín hàng đầu hiện nay là Gsmarena đã vừa có cuộc thử  nghiệm camera 2 mẫu máy này, và đưa ra một kết luận cho thấy về tổng thể xét trên nhiều yếu tố thì Xperia Z có camera nổi trội hơn HTC One. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc Xperia Z thể hiện tốt trên mọi hạng mục.

Công nghệ Ultrapixel trên HTC One  đã làm rất nhiều người dùng công nghệ kỳ vọng tạo ra sự  đột phá, hình ảnh sắc nét nét hơn, hệ thống ống kính quang học chống rung tốt,  nhưng đáng tiếc là khi xem xét các yêu tố sử dụng ngoài thực tế thì việc HTC One chỉ giới hạn ở mức 4Mpx đã làm hình ảnh thua kém độ sắc nét hơn Xperia Z 13Mpx tương đối nhiều.

Trước tiên cần phải xét đến góc rộng của camera trên 2 mẫu máy này. Xperia Z dùng cảm biến Exmor RS 13Mpx định dạng 4:3 trong khi HTC One dùng cảm biến Ultrapixel 4Mpx nhưng định dạng cảm biến 16:9 rộng dẫn đến vùng hình ảnh của thể hiển thị trên bức hình rộng hơn khá nhiều so với Xperia Z.

camera xperia z

Sang đến hạng mục so sánh độ nét và màu sắc của các bức hình. Gsmarena đã crop 100% hình chụp từ 2 máy và tại đây HTC One đã lộ rõ điểm yếu đó là độ phân giải quá thấp dẫn đến hình ảnh không được chi tiết cũng như  khả năng khử nhiễu được cho là “tệ” so với Xperia Z. Bù lại HTC One được đánh giá màu sắc chuẩn hơn mà không bị ngả màu như Xperia Z.

camera xperia z

camera xperia z

Điểm yếu của Xperia Z khá là thú vị là chế độ chụp thông thường có vẻ như máy xử  lý nén hơi quá dẫn đến hình ảnh mất chi tiết, nhưng ở chế độ chụp liên tục (burst)  9,6Mpx hình ảnh lại sắc nét hơn trông thấy.

camera xperia z
Xperia Z normal mode
camera xperia z
Xperia Z - Burst
camera xperia z
HTC One
camera xperia z
Chế độ thường của Sony "mờ mịt" gần bằng HTC One nhưng chế độ burst thì lại sắc nét vượt trội.

Ở chế độ chụp hình HDR, Xperia Z được đánh giá có độ tương phản cao hơn mà không mất chi tiết như  HTC One.

camera xperia z

Thử nghiệm với chế độ chụp toàn cảnh panorama, HTC One gặp vấn đề với việc ghép các hình ảnh có dấu hiệu bị lệch và xử  lý các vùng sáng không đồng nhất. Ngược lại Xperia Z lại thể hiện tốt ở cả 2 yếu tố trên.

camera xperia z
Xperia Z
camera xperia z
HTC One

Kết luận:

Người thắng cuộc: Chính là Xperia Z, lợi thế chụp hình HDR tốt hơn, nhưng Sony cần phải tinh chỉnh thuật toán xử lý ảnh trong các đợt cập nhật sau này thì chắc chắn ảnh chụp trên Xperia Z còn tốt hơn nữa. Các yếu tố về độ sắc nét, chụp toàn cảnh đã giúp Xperia  Z dành chiến thắng.

HTC One dù có khung hình rộng hơn, màu sắc chuẩn hơn nhưng độ phân giải quá thấp 4Mpx đã làm hình ảnh bị mất chi tiết quá nhiều, và đó là lý do tại sao nó phải xếp thứ 2.

Nguồn: Gsmarena

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

18 comments

  1. 13.mp mí 4m.p khoảng cách qua xa để nói chuyện

  2. Đỗ Minh Thiện

    nói chung là sony làm việc khó hiểu =]]

  3. ;)) Chờ so với S4 :-j

  4. vậy HTC two chắc là dùng 8MPX :))

  5. mình để ý mấy con xperia mình dùng thì để max độ phân giải chụp thường vẫn xấu hơn khi để chụp tỷ lệ 16:9 (tức là độ phân giải thấp hơn )

  6. Đọc cái bài 10 mẫu smartphone thiết kế đẹp nhất trên thì trường không thấy có mặt 1 sản phẩm nào của sony mới ức chế chứ. Ko hiểu người viết bài có khách quan không ta
    http://news.zing.vn/thiet-bi-so/top-10-smartphone-dep-nhat-tren-thi-truong/a314133.html#home_tinchinh

Leave a Reply