Blog: Ngày thứ 2 cạnh Xperia Z, thấy thiếu tự tin

Hôm nay mới là ngày đầu tiên mình trọn vẹn bên Xperia Z, nói chung là mình luôn cố gắng sống như bình thường và cố gắng coi Xperia Z như chiếc máy mình vẫn sử dụng hằng ngày. Ngày hôm nay mình vẫn tiếp tục theo dõi pin, dùng trình nghe nhạc một chút và tối đi quanh quanh chụp mấy bức hình thiếu sáng xem sao. Tự nhiên lúc ra đường mình mới cảm thấy rằng mình thiếu tự tin về Xperia Z.

Trước khi nói về sự thiếu tự tin thì mình nói nhưng thứ nhỏ trước, đêm qua trước khi đi ngủ (2h sáng) mình có để ý pin của Xperia Z và sáng 9h30 tỉnh dạy kiểm tra thì máy không sụt % pin nào, khá ấn tượng. Mở Walkman nghe một bài chào buổi sáng thì phát hiện ra 2 điều. Thứ nhất là dùng Tiếng Việt nhiều câu rất khó hiểu và tối nghía ví dụ Clear Audio thì dịch là “Xóa âm thanh nổi” và Dynamic Normalizer dịch là “Chuẩn hóa từ động” (lại còn sai chính tả), thà để nguyên còn dễ hiểu hơn.

Thứ 2 là loa ngoài Xperia Z không được to như mong đợi, chỉ ngang tầm Xperia S , nói chung nếu ngoài đường thì gần như bạn không nghe thấy gì,, nếu so sánh với iPhone 4s hay Galaxy S3 thì Z cũng không thua kém mà có cảm giác còn hơn (?),  bù lại thì máy rung khá “tê”.

Test loa ngoài với các mẫu máy khác

Hôm qua có bạn than phiền sao lúc nhúng vào nước mà loa ngoài Xperia Z gần như “tắc tị” luôn, mãi phải gần 1 tiếng sau thì nó mới hồi phục. Có thể giải thích là màng loa ngoài của máy được thiết kế đặc biệt để sao cho nhúng nước vẫn không sao, nếu với Acro S khe loa ngoài lớn, màng lưới rộng hơn nên sau khi nhúng chỉ vẩy đi một chút là nghe được còn Xperia Z khe loa hẹp, màng phía trong dày nên mất nhiều thời gian để nước thoát ra và bốc hơi đi mới nghe bình thường được.

Mình có đến một trung tâm thương mại, phía dưới tầng 1 (trệt) có một đài phun nước, mình hứng chí mở phim rồi quăng máy xuống nước sau đó cúi xuống xem clip. Mấy người bên cạnh mới đầu nhìn thấy bị giật mình tưởng mình giận ai quăng máy xuống,  mãi sau để ý thấy máy vẫn chạy thí cúi xuống ngó cùng và hỏi han máy này tên gì, bao nhiêu tiền, cho cầm thử chút. Nói chung là về khoản chống nước thì chúng ta phải tự hào về Xperia Z.

Tối lang thang mang máy đi chụp thử, vài ngày hôm nay đọc tin về cướp nhiều quá nên đứng ngoài đường chụp thử mấy kiểu mà cứ ngó trước nhìn sau, người ta ngồi quán cafe, ngồi trong nhà còn mất chứ nói gì đứng hiên ngang giữa đường chụp ảnh. Nói chung là mấy cái thứ đắt tiền này mình cầm trên tay thấy không yên tâm lắm, đồ đi mượn nhỡ có “mệnh hệ gì” thì không đền nổi. Mà có khi nào cướp nó chỉ thích iPhone, iPad mà chừa Xperia ra không nhỉ?

Mở camera cũng chụp tới tấp nhưng chợt nhớ đến cái bài hướng dẫn chụp hình đẹp cho Xperia trong diễn đàn mà mình thấy giật mình, chẳng lẽ mình cứ Auto thì làm sao lên hình đẹp được, mở menu máy định chỉnh thì chợt nhớ ra trước giờ mình cũng lười, chẳng mấy khi xem mấy cái này nên tự nhiên chẳng biết chỉnh cái gì cho tối ưu, chỉnh mỗi cân bằng trắng và phơi sáng, tắt mở HDR vậy thôi. Cuối cùng thì thấy mấy cái hình Auto còn đẹp hơn mấy cái mình chỉnh tay. Thôi mình cứ theo số đông người dùng, Auto cho lành.

Điều kiện thực tế rất nhiễu

Ảnh sau khi chụp, có vẻ máy xử lý nhiễu hơi “quá tay”

Về camera của máy thì mình nhận xét sơ qua thế này. Nếu đủ sáng máy chụp rất ngon, màu sắc tốt nhưng cứ thiếu sáng một chút là nó xử lý có vấn đề gì đó hơi quá, tức là ISO nó tự động đẩy lên quá cao dẫn đến bức hình bị nhiễu, chế độ HDR khi bật hình có sáng hơn nhưng nó lại bị nhợt màu đi nhiều. Về kiểm tra thì tạm thấy rằng ISO dưới 100 thì nét còn khoảng 400-500 thì nhiễu trong khi máy cho điều chỉnh tối đa lên đến 1600. Xem các bức hình chụp từ nước ngoài thấy đẹp lung linh mà sao về tay mình nó lại “dở tệ” nhỉ. Cái này mai mình phải xác nhận lại và tìm hiểu kỹ hơn.

Chụp trong nhà, ISO dưới 100

ISO trên 100 (Cần xác nhận lại, chưa up được)

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

33 comments

 1. Cái vụ chụp ảnh fải để iem… :v

 2. định mua 1 em mà đọc bài này thấy cũng hơi phiêu nhĩ 🙁
  loa ngoài không đc lớn thì thất bại quá !

 3. bài viết gì mà dỡ ẹt. không biết dùng mà tỏ ra nguy hiểm. không sài bán lại đi tui mua cho

  • Bạn bị gì vậy? Bài Blog chia sẻ thì vậy là bình thuờng thôi.. Thành phàn quá khích à?!! 😐

  • Nguyễn Quang Huy

   Bác Hùng đang cố gắng viết theo đúng trải nghiệm của một NGƯỜI BÌNH THƯỜNG, chia sẻ những cái hay dở của Z theo cảm nhận của bác ấy, thành phần như ông mới là nguy hiểm!

  • hoang_nguyenvu209

   1 bác mới sáng ra dùng Doping!!! Tiêu đề có ghi rõ là Blog con vẹo này à, Mà bác lên Wikipedia tìm hiểu ngĩa từ Blog đi rồi lên phán! Ăn nói Trên mạng đang có nhiều thời gian mà suy ngĩ nói cho đúng mà bác còn nổ kiểu đấy thì ngoài đời bác ko ăn thua =))!

   • ks.tranbaotrung

    cần gì mà tranh luận với cho mệt bác à, anh hùng bàn phím đấy mà >”<

  • Hahaha có 1 then bi khùng chỉ vì wá mê em Z này, zuizui

 4. Chụp ngoài trời ban đêm hình như là nổi khổ của các dòng XPERIA nói chung?

 5. máy không có tùy chỉnh iso hả bác? chụp đêm iso 640 mà trông nhòe nhoẹt như iso 100 ấy, mà chả thấy nhiễu gì @@ cái chất ảnh này làm em liên tưởng ngay đến con BB8900 hồi xưa dùng :)) chả sắc nét tí nào :((

 6. Đỗ Minh Thiện

  vãi bác HV quá, đọc bài mà cười =))
  bác xem lại thử nghiệm lại khoảng chụp đêm đi, nếu không hơn dc thì bó tay với Z =]]

 7. Thíck cái khoản chống nước nhất. Sẽ nhiều ng hú hồn hehe

 8. Loa Xperia Z to đó chứ, đâu có nhỏ như bạn nào nói trong diễn đàn đâu, Phiên bản của Hùng Vũ là của nước nào vậy?sao kiểm tra đc ta?

Leave a Reply