Sony giới thiệu công nghệ màn hình Triluminos, màu sắc siêu thuần khiết

Luôn thể hiện là nhà sản xuất đi đầu trong các công nghệ âm thanh và hình ảnh. Tại triển làm CES 2013 vừa qua Sony đã giới thiệu một bản mẫu màn hình độ phân giải 4K sử dụng một công nghệ hoàn toàn mới mà hãng gọi là Triluminos, dựa trên công nghệ chấm lượng tử (Quantum dot) hứa hẹn sẽ đem tới một chất lượng đỉnh cao với độ bão hòa màu lớn hơn 50% màn hình LED hiện này.

Triluminos

Sony dùng số lượng bút chì màu để so sánh khả năng tái tạo màu sắc của màn hình thường và màn hình Triluminos

LED dù tốt đến đâu vẫn phải sử dụng bóng LED xanh dương cường độ cao được phủ một lớp phốt-pho nhằm tạo ánh sáng trắng. Ánh sáng sau đó sẽ đi qua một bộ lọc 3 lớp các màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá. Tuy nhiên, thành phần này có tính lọc lựa không cao, ví dụ như  filter màu đỏ vẫn cho phép một ít ánh sáng cam đi qua. Khi màu đỏ và xanh không thuần khiết được trộn lại, chúng cho ra hình ảnh với màu trông có vẻ nhợt nhạt. Đây cũng chính là điểm hạn chế của các màn hình LCD so với màn hình CRT trước đây.

Thay vào đó công nghệ Triluminos vẫn sử dụng đèn LED ánh sáng xanh phía sau nhưng thay vào bộ lọc 3 lớp sẽ là một ống thủy tinh trong suốt bên trong sẽ có hàng triệu các chấm lượng tử  sẽ hấp thụ ánh sáng xanh và phản xạ lại thành 2 màu xanh lá và đỏ cực kỳ thuần khiết. Điều này sẽ tạo ra một màn hình độ chuẩn xác về màu cao hơn và đẹp hơn, chất lượng được đánh giá là gần bằng màn hình CRT trước kia và OLED mới nhất hiện nay.

Với công nghệ màn hình này sẽ cho phép Sony sản xuất ra các mẫu TV chất lượng cao, kích thước lớn như TV LED truyền thống hiện nay mà giá thành sẽ không đắt đỏ như màn hình OLED. Sony cho biết hãng sẽ thương mại hóa màn hình này trên cả TV và các mẫu smartphone, máy tính bảng của hãng trong thời gian sắp tới. Hi vọng là chúng ta sẽ sớm có nhưng sản phẩm đỉnh cao toàn diện về cả âm thanh và hình ảnh đến từ  Sony.

Triluminos

Tổng hợp từ : Tinhte, HDVietnam, Engadget

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

12 comments

  1. hy vọng trong tương lai ko xa trên smartphone sẽ sử dụng màn hình này..

  2. ko còn gì để nói đúng là nét như sony hề hề

  3. ngày nào đó cái này lên smartphone thì … chẹp chẹp

  4. minh nghi voi su canh tranh khoc liet ve cau hinh tren smartphone nhu hien nay . thi chang xa nua cai nay se cotren smartphone.du la nam 2014se co .vi luc nay gan nhu cac hang san xuat smartphone da het cong nghe roi .vi nhu nam 2013 nay thi thang SS chi co the lkay thit de nguoi con cong nghe thi SONY 10P thang con no chi co 1p thoi

  5. mỗi ngày một tin mỗi tuần mấy sản phẩm vài tháng lại 1 siêu phẩm, trù cho công nghệ nó bảo hòa

  6. hy vọng công nghệ này sớm áp dụng trên smartphone của sony

  7. Vãi sony chưa

  8. Em chỉ cần whitemagic thôi

Leave a Reply