Hỏi Sony Việt: HDR là gì, có ăn được không?

hdr xperia z

Ăn thì chắc là không nhưng hiểu về nó là gì thì có thể được. Gần đây chúng ta tiếp xúc khá nhiều với các thông tin của Xperia Z và Xperia Zl, trong đó có một tính năng rất hay được nhắc đến đó là khả năng quay phim và chụp hình HDR (đã xuất hiện trên Xperia V). Chắc chắn vẫn có nhiều người khá mơ hồ về khái niệm này này, không rõ sự khác biệt của nó với chế độ chụp hình thương ra sao. Chúng tôi sẽ giải đáp phần nào cho các bạn bằng nhưng thông tin được tổng hợp lại như sau.

Trước tiên là cần hiểu về khái niềm Dynamic Range (DR), nó  được hiểu là sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại . Cảnh vật thực tế trong thiên nhiên mang tỷ lệ DR rất lớn, khoảng 100.000:1 hoặc hơn nữa. Trong khi mắt người chỉ cảm nhận một phần nhỏ trong dãy đó, khoảng 10.000:1, nhưng cũng vẫn lớn hơn các máy ảnh rất nhiều khi chúng chỉ ghi nhận một tỉ lệ rất nhỏ DR, khoảng 400:1

Do cấu tạo của mắt người, chúng ta đã nhanh chóng điều chỉnh sự  cảm nhận ánh sáng để có thể nhìn thấy chi tiết trong tối và chi tiết cả ở vùng sáng. Ví dụ, trong một ngày nắng, trước một khung cảnh  mắt bạn có thể vừa nhìn thấy trời xanh, mây trắng, nắng vàng, vừa nhìn thấy chi tiết của những tán cây bên đường. Còn nếu dùng máy ảnh thông thường chỉ chụp được chi tiết vùng mây thì vùng cây bên đường chỉ là những đám đen và ngược lại nếu thấy cây bên đường thì bầu trời sẽ trắng xóa.

xperia z, hdr

HDR là chữ viết tắt của High Dynamic Range,  trong nhiếp ảnh nó  là sự thể hiện trung thực sắc độ cảnh vật bên ngoài tuân theo yếu tố thị  giác. Nghĩa là,  thiết bị sẽ cố gắng mô tả cảnh vật theo trực giác mắt con người một cách trung thực nhất. Cố gắng thế hiện rõ chi tiết, mằu sắc vùng tốivùng sáng trên cùng một bức ảnh.  Với ví dụ phía trên thì nghĩa là cả khung cảnh ngôi nhà cả vùng khuất ánh nắng và ngoài nắng đều được thể hiện rõ, bầu trời cũng không bị chói.

xperia z, hdr

Hầu hết các kỹ thật HDR trong nhiếp ảnh hiện nay là dùng software hòa trộn nhưng bức ảnh có giá trị lộ sáng khác nhau (cùng một cảnh vật) thành một bức ảnh toàn dải về quang độ. Tuy nhiên các máy ảnh đời mới hiện nay các nhà sản xuất đã có thể tích hợp sẵn việc xử  lý này vào bộ xử lý hình ảnh của camera, máy sẽ tự  động ghi lại cùng 1 khung cảnh với nhiều giá trị lộ sáng khác nhau và trộn chúg lại để tạo ra một bức hình có nhiều chi tiết nhất có thể.

xperia z, hdr

Nói nôm na một cách ngắn gọn là những tấm ảnh sử dụng tính năng HDR sẽ cho độ tương phản cao hơn, màu sắc thật hơn. Tất nhiên giới hạn của camera phone hiện nay còn khoảng cách rất xa với máy ảnh chuyên nghiệp tuy nhiên sự  khác biệt giữa HDR và không HDR là hoàn toàn có thể nhận ra được bằng mắt thường, nó giải quyết được vấn đề thừa sáng hoặc thiếu sáng rất tốt, điều mà trên các thế hệ Xperia trước kia không giải quyết được. Thêm nữa, giải pháp này không chỉ nằm ở phần mềm mà còn nằm ở bộ vi xử xử lý hình ảnh của camera được tích hợp trên các mẫu máy đó. Hi vọng là các bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm rất mới trên Xperia đợt này.

Tổng hợp từ  Vietdesign, Vnphoto, Google

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

7 comments

  1. Chỉ mong các tính năng này có trên TX chạy 4.1 hay 4.2 thôi :X

  2. Có một sự thật mà ko phài ai cũng hiểu và chấp nhận được. HDR trên camera phone cùi lắm đó… :v

    • phải nói hdr trên phone rất cùi bắp và Sony chậm chạp nữa, HTC từ thời One X One S đã được trang bị tính năng này, trong khi đó tận cuối năm Xperia chỉ có V coa được hdr, phải dùng app hdr camera + xài đỡ, hi vọng lần cập nhật tới XP cũng nhận được tính năng này cho bằng chị bằng em :V XZ chỉ để chế độ auto mà vẫn thể hiện rõ trời xanh mây trắng trên bầu trời và từng chi tiết dưới mặt đất, camera tốt thế mà sao các bác cứ chê nhỉ :V

      • Ý mình nói HDR nói chung trên camera phone lun ý. Cam trên Xperia Z ra sao về đây mình test mới bik đc… :v hê hê

  3. các bạn nên đọc bài chứ nếu được tích hợp thẳng vào vi xử lý của máy ảnh thì sẻ hơn hẳn là dùng phần mềm riêng

Leave a Reply