Chờ đợi Xperia Z hay mua ngay Xperia 2012?

Xperia Z và Xperia TX màu trắng

Đây là một câu hỏi hóc búa mà nhiều người đang dự định mua Xperia cần một lời giải. Cũng phải nói ngay rằng một câu trả lời chính xác vào thời điểm này là không hề tồn tại, chúng tôi sẽ cố trả lời bằng những lập luận logic của mình để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này.

Ngay khi Xperia Z ra đời với kiểu thiết kế ấn tượng và cấu hình khủng, cộng với thông tin về giá bán tại Châu Á chỉ khoảng 14tr đồng đã làm không ít người dùng Xperia có tâm lý “chán” ngay Xperia 2012 và cố đợi khoảng 2 tháng nữa để mua Xperia Z cho “bõ”. Quả thực nếu nhìn vào tầm giá Xperia Z dự kiến 14tr so với mức giá của mẫu Xperia V cao cấp nhất hiện nay với giá 11,5tr đồng thì mức chênh lệch khoảng 2,5tr đồng là hoàn toàn xứng đáng để chờ đợi Xperia Z bởi sự vượt trội về sức mạnh vi xử lý có thể nói là gấp đôi Xperia V, màn hình lớn với độ phân giải cực cao. Nhưng…

Nếu đơn giản như vậy thì không còn gì để chia sẻ nữa nhưng rất nhiều vấn đề mà chúng ta phải cân nhắc sau đây nếu chờ đợi Xperia Z. Sony đang có một sự thay đổi chóng mắt khi giới thiệu Xperia Z vào tháng 1 thì ngay cuối tháng 2 có thể sẽ bán ra, khắp các nhà bán lẻ tại Châu Âu đã bắt đầu cho đặt trước mẫu máy này.Singapore, Trung Quốc, Đài Loan cũng sẽ sớm được Sony công bố và cũng có thể bán ra sớm. Cùng với mức giá hợp lý thì chúng tôi e rằng Xperia Z sẽ xảy ra tình trạng “khan hàng”, tình trạng này không phải Sony chưa gặp bao giờ, đầu năm 2012 hãng cũng gặp phải vấn đề này khi mẫu máy ảnh RX100 dùng cảm biến 1 inch của hãng bị “cháy” hàng và việc giao hãng phải hoãn khoảng 1 đến 2 tuần. Lẽ tất yếu của việc khan hàng đó là giá bán sẽ bị đẩy lên cao hơn dự kiến hoặc đơn giản là việc phân phối Xperia Z sẽ bị thu hẹp lại một số thị trường nhất định và chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm 1-2 tháng đó là điều không phải khó xảy ra.

Giá bán 14tr đồng chỉ là một dự đoán chứ không mang tính chính thức, còn nhớ trước đây đã từng có thông tin Sony sẽ ra mắt một mẫu Xperia mới (Xperia Z) trong đầu năm nay và có giá bán cao nhất trong lịch sử của hãng. Mức giá khoảng 19tr đồng đang được ngắm tới. Tại Châu Âu giá bán tại Anh, Đức, Thụy Điển đều có giá từ khoảng 17tr đến 20tr. Nếu Sony giữ mức giá này tại khu vực Châu Á thì rất có thể phần lớn người chờ đợi Xperia Z khó có thể tiếp cận được mẫu máy này và buộc phải chờ đợi máy “nguội” để giảm giá sau khoảng 1 tháng.

Ngược lại, với Xperia 2012 như Xperia T, Xperia V hay Xperia TX nguồn hàng hiện đang rất dồi dào, chất lượng các máy này đã được kiểm nghiệm là khá ổn định chưa phát sinh các lỗi hàng loạt, điều mà chúng ta cần thận trọng với Xperia Z còn quá mới. Khi Xperia Z ra mắt thì chắc chắn các mẫu máy này sẽ giảm giá mạnh và sự chênh lệch về giá từ 4 đến 5 tr đồng sẽ là một khoản tiền không nhỏ ảnh hướng đến quyết định của chúng ta. Xét về mặt công nghệ loạt cuối Xperia 2012 cũng rất tốt điển hình là Xperia V cũng có tấm nền OptiContrast như Xperia Z, vi xử lý lõi đôi nhưng cùng một thế hệ Snapdragon thứ 4 nên hiệu năng cũng khá ổn định và thời lượng pin tốt hơn, về camera cùng là 13Mpx nhưng dùng cảm biến Exmor R mới so với Exmor RS của Xperia Z, nhiều thử nghiệm cho thấy ngoài tính năng HDR thì Xperia Z chưa thể hiện được điều gì quá nổi bật. Sắp tới đây tất cả sẽ được nâng cấp lên Android 4.1.2 và hứa hẹn sẽ có nhiều tính năng mới như Xperia Audio+ hoặc giao diện bóng bảy giống Xperia Z.

Vì vậy lời khuyên của chúng tôi đó là các bạn hãy cứ chờ đợi nhưng đừng hi vọng quá nhiều vào Xperia Z mà hãy đợi để giá bán Xperia 2012 “sụt”, chính lúc này giá trị hiệu năng trên giá tiền của chúng sẽ đạt đến điểm tối ưu và khi đó chúng ta “ra tay” sẽ  là hiệu quả nhất (nên mua dòng cuối Xperia 2012). Tất nhiên giá trị của Xperia Z là không thể phụ nhận được, với những người yêu thích công nghệ thì tiền không thể mua được sự “thời thượng” và nếu dư dả về mặt tiền nong thì việc chờ đợi để mua Xperia Z ngay khi “còn nóng” để về thưởng thức thì không còn gì tuyệt vời hơn. Hãy xem 2 clip về Xperia V và Xperia Z dưới đây để tự cảm nhận những sự thay đổi này.

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

22 comments

 1. Hihi, quan tâm tới Xperia Z vì mỗi kiểu dáng quá HOT thui. Tính năng mới gì thì lên 4.1.2 là có hết rùi. Còn về Camera thì ko quan trọng, bạn nào mua Z đọ camera với TX của mình đê… 😀

  • 1 điều thắc mắc của mình là Z có thể 1 giâu nháy được 10 tấm, TX có thể làm được vậy ko Armerial :-b ko cần đến 10, 5 6 tấm cũng chấp nhận được rồi 😀

 2. Armerial nháy máy thì chuẩn rồi,khi mua Z về đọ với TX,thì mình cầm TX bạn cầm Z nháy nha,ihihihih

 3. Takahara Yukito

  Hmm. Thật sự thì không quan tâm đến cấu hình máy cho lắm. Mình thì tính tình đơn giản. Dùng thế nào cũng được. Nhưng cái vẻ ngoài thì lại là cái chính để mình quyết định mua 1 cái gì đó. Có lẽ Z đáp ứng được điều này. Vẫn chờ Z.

 4. mình ko tin là máy này có giá 14tr, One X lúc mới ra 16tr5, S3 15tr9, Z hơn tất cả các mặt thì ko lí nào giá thấp hơn SS, HTC được. Nhìn lịch sử giá của Sony cũng có thể thấy. Dù sao cũng đang rất kết TX, Z ra làm down giá đê m/

 5. Không khoái màn hình lớn quá, trong năm nay nếu Sony ra mắt xperia kế nhiệm Active hoặc Go thì xúc ngay khỏi lăn tăn.

 6. đợi dòng 2012 xuống rồi mua là hợp lý,chạy theo công nghệ là rất tốn kém.các bạn cứ hình dung khi Z dc chính thức bán ra thì sẽ là có thêm sản phẩm mới ra mắt còn khủng hơn cả Z thì sao?cứ chờ đợi rồi chờ đợi,biết đến bao giờ mới mua dc.với lại k phải ai cũng có điều kiện.hãy tự hào những gì mình có thôi,thế là đủ

 7. Đợi em Z này mà thấy có tin một em Xperia màn hình 6 inches nữa ra, lại muốn để dành, :((

 8. Đến khi Z ra thì sony lại rò gỉ thông tin Xperia ABC độ phân giải 4K màn 5.5″ chạy qualcomm 800 đạt chuẩn IP68 cũng nên.
  Có $ thì cứ mua thôi

Leave a Reply