ST sẽ rời bỏ liên doanh sản xuất vi xử lý ST-Ericsson, Sony liệu có thế chân?

st-ericsson

Trước đây nhiều người nhầm tưởng  ST-Ericsson là một công ty có liên quan đến Sony Ericsson nhưng điều này là hoàn toàn sai. Đây là một liên doanh độc lập giữa nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Châu Âu  STMicroelectronics (ST) của Thụy Sĩ và Ericsson của Thụy Điển từ năm 2009. Liên doanh này đang sản xuất một số dòng bộ vi xử lý cho di động, trong đó Sony Mobile đang dùng trên các mẫu Xperia P, Xperia U, Go và Sola. Một động thái gần đây cho thấy ST đang muốn rời bỏ liên doanh này.

Đại diện của ST cho biết họ sẽ bán toàn bộ cổ phần của họ trong liên doanh với Ericsson vào quý 3 năm tới để tránh tình trạng “dây dưa”  lỗ với công ty mẹ. Sự ra đi này được cho là vì sự yếu kém của ST-Ericsson khi lỗ tới 900tr USD trong năm nay và dự tính 550tr trong năm 2013. Năm 2011 chính liên doanh này đã công bố khoản lỗ tới 841tr USD và liên tục thua lỗ trong 9 tháng đầu năm nay.

Trước đây có nhiều tin đồn cho rằng Sony sẽ mua lại toàn bộ liên doanh này và với dấu hiệu mới của ST thì liệu khả năng này có thể lại được “lóe lên” ?. Tuy nhiên Sony cũng cần phải rất thận trọng với quyết định của mình vì liên doanh này đang thua lỗ nặng, chắc hẵn hãng cũng không muốn dính thêm vào thảm cảnh “ốc không mang nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu”. Nếu vung tay mua liên doanh này, tốt nhất Sony nên mua trọn toàn bộ liên doanh này vì   sự “tái hợp” Sony Ericsson sẽ là điều không tưởng.

Nguồn: bloomberg

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

14 comments

 1. đúng là không tưởng, tái hợp – âu cũng là duyên số 😀

 2. michaelmanhhung

  tách ra rồi hợp lại là điều ko nên giống như yêu rồi chia tay rồi chẳng lẽ yêu lại.

 3. tan hop j cung dc chi can thiet ke dep cau hinh manh la ok het

 4. Theo ý kiến chủ quan của mình thì có 90% là Sony sẽ mua lại cả liên doanh này…!
  Thứ nhất: Ta nên tìm hiểu từ Semiconductor, trong công nghiệp đó là sản xuất linh kiện bán dẫn dựa trên Transitor ( đa phần hiện nay là từ Silicon SiO2 ); mọi công nghệ điện tử hiên nay đều sử dụng chúng : Chip xử lý ( APU,CPU, GPU,Chip Wireless, Bluetooth,v.v…), Chip nhớ ( FLASH NAND, RAM, v.v..), Cảm biến camera ( CCD, CMOS v.v..), màn hình ( LED, OLED v.v..), hàng trăm loại linh kiện khác trong Laptop, TV v.v….Và đây là ngành sản xuất hái ra tiền với lợi nhuận thực sau thuế lên tới hơn 30% (http://en.wikipedia.org/wiki/Qualcomm).
  Thứ 2: Nói riêng về quá trình sản xuất CPU hay SoC. Quá trình sản xuất đuoc diễn ra theo 2 bước
  1 là Design :nghiên cứu ,thiết kế cấu trúc và sắp xếp các Transitor theo kiến trúc của mình ( hiện nay đang là đang dựa kiến trúc ARM và x86)
  2 là gia công, sản xuất theo mẫu đã Design
  Như Intel,Qualcomm, SamSung, ADM thì có nhà máy gia công riêng nên họ làm cả 2 bước luôn còn Apple thì họ chỉ làm công tác Design còn thuê SamSung hay TSMC gia công…Lý do là các nhà máy Semiconductor rất đắt tiền khi xây dựng và chi phí vận hành rất lớn nếu không có đơn đặt hàng và nhà máy để ko thì chi phí bảo trì sẽ nâng cao và lỗ rất nhiều…ST-Ericsson cũng có những nhà máy gia công riêng và khi không bán được chip ( rất ít máy xài ) họ đã lỗ vì nhà máy bỏ không. Dây chuyền sản xuất của những linh kiện kể trên tương đối giống nhau (đều dựa trên Wafer) nên một nhà máy sản xuất Chip có thể chuyển sang sản xuất Sensor Camera và ngược lại và đó là lý do Sony sẽ mua ST-Ericsson, Sony có nhiều nhà máy Semiconductor chuyên và màn hình và Camera, khi mua lại các nhà máy từ ST-E họ sẽ có thêm các nhà máy và chuyển đổi qua lại khi có nhu cầu về Chip hoặc Sensor, linh kiện Laptop, TV ko sợ bỏ không nhà máy và quan trọng nhất là đội ngũ kỹ sư Design từ ST-E…LG cũng đã bắt đầu Design Chip ( và thuê TSMC gia công ) nên ko có lý do gì Sony không tham gia
  => gia cát dự 2013 nếu có tiến triển về doanh thu chắc chắn Sony sẽ hốt luôn ST-Ericsson…

 5. Em đang đi học DH thôi có điều thích đọc mấy trang công nghệ VN và nước ngoài, thỉnh thoảng lên các diễn đàn công nghệ đọc tin và thấy mấy thông tin kỹ thuật cũng khá hay, đọc rồi nhớ thôi…!^^ Chỉ là kiến thức bên ngoài vỏ thôi chứ sâu vào trong kỹ thuật chính thì em chả biết gì đâu, lòe người thôi…!^^

  • Nhìn nick tưởng là sinh năm 81 đấy.

  • mình nghĩ bạn cũng trẻ, nhưng nói nể kiến thức cua bác, he, nói thật chứ nhiều khi vào đọc bài hay tìm cm của bác đọc lắm ^^

   • Thanks bác,cái đó là thông tin em tích cóp được từ nhiều diễn đàn, trang công nghệ thôi…!++ Up Rom, Mod v.v…em còn ko rành nữa nè…^^ có điều đi học về lúc rảnh thay vì lên Facebook, chat , chơi Game thì em lên các trang công nghệ xem thôi…Còn Sony thì em đam mê từ bé rồi, lúc trước cả xóm chỉ có mỗi nhà em có TV Sony ^^, qua gần 20 năm nhà em vẫn 90% Sony ngoại trừ 2 chiếc Iphone 3gs, 4s thôi…! Ip hay Xperia em đều thích nhưng đam mê thì duy nhat chỉ Xperia thôi, từ thời Arc đến giờ…

   • he, thế à. mình cũng hay lang thang như bạn, nhưng có điều nhiều phần thấy k sâu bằng bạn ^^, he sẽ từ từ học tập 😀

 6. bạn depgiai811 . viết thấy là 1 người biết nhìu quá. mà ai cũng biết sony luôn là người tiên phong mà. nên nghĩ mua lại sẽ mang lại diện mạo mới thì sao. đồ của sony luôn đc mọi người thích .

Leave a Reply