Sony đang dần mất sức hấp dẫn đối với các nhà khoa học tài năng và sinh viên mới

Đây là một hệ quả tiếp theo mà Sony đang phải đối mặt trước tình hình hãng vẫn đang thua lỗ trong năm nay và liên tục cắt giảm tới gần 10.000 việc làm trên toàn cầu. Trước đây Sony đã từng là một trong những công ty hấp dẫn nhất đối với các sinh viên tốt nghiệp nghành khoa học tại Nhật bản nhưng bây giờ thì không, nó đã tụt xuống vị trí thứ 4 từ vị trí thứ 2 trước đây.

Kết quả trên là dựa vào một cuộc khảo sát đối với sinh viên khoa học được thực hiện hồi tháng tư bởi nghiên cứu Takuya Kurita thuộc công ty Mynavi Corp. Ông còn cho biết thêm, Sony đang cố gắng chấm dứt 4 năm ròng thua lỗ liên tiếp, lượng nhân viên mới họ thuê thấp kỷ lục trong suốt 23 năm trở lại đây.

Một nghiên cứu sinh Asuka Okamoto thuộc trường đại học Waseda tại Tokyo cho biết.

Tôi đã biết về sự thua lỗ nặng nề của họ (Sony) trên báo chí, nếu là tôi, tôi sẽ tìm kiếm một công ty khác để làm viêc hơn là làm việc tại đây mà luôn phải lo lắng về tương lai công ty mình.

Sony thường thuê khoảng 1000 người từ các trường đại học mỗi năm, tuy nhiên đến nay con số này chỉ vào khoảng 180 vào hồi tháng 4 và giảm 35% so với năm trước, thấp nhất kể từ năm 1990 đến nay. Số lượng kỹ sư cũng giảm từ 205 xuống còn 150 năm nay. Không chỉ có Sony mà các nhà sản xuất khác nhưu Panasonic, Sharp cũng đang chịu “thảm cảnh” tương tự.

Các công ty hiện đang tuyển dụng nhiều nhất bao gồm Meiji Holdings Co công ty sữa nổi tiếng của Nhật, về mảng điện tử thì có sự góp mặtt của 2 “ngoại bang” mang tên Samsung và Apple. Điều này đồng nghĩa các nhà sản xuất chủ nhà sẽ mất dẫn những kỹ sư, những nhà khoa học tài năng, những người sẽ tạo lên sức sống cho bất kỳ sản phẩm mới nào.

Không cần phải nói chúng ta cũng biết tầm quan trọng của các kỹ sư và nhà khoa học tài năng đối với sản phẩm như thế nào. Việc Sony đang mất dần sức hấp dẫn trong mắt họ đồng nghĩa với nguy cơ các sản phẩm của Sony không còn sức sáng tạo nữa khi mà trước đây hãng luôn là nhà sản xuất đi đầu trong rất nhiều công nghệ điện tử tiêu dùng.

Tuy nhiên việc cắt giảm việc làm, thuê ít nhân viên hơn có lẻ chỉ là giải pháp tình thế của hãng trong thời điểm này. Sony vẫn đang là nhà sản xuất trả lương hậu hĩnh nhất so với các công ty khác như Meiji, Toyota, Panasonic và Sharp. Lương thạc sĩ ở đây vào khoảng 242.500 yên mỗi tháng tương đương 64tr đồng (Toyota 225.000, Meiji 240.000), lương cử nhân là 210.000 yên tương đương 55,6tr đồng. Hãng vẫn tiếp tục tuyển người tại các trường đại học nhưng có lẽ sẽ thu hẹp đối tượng hơn, tập trung vào những người thực sự  xuất sắc.

Theo: bloomberg

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

6 comments

  1. Hy vọng vào sự hồi sinh của Sony…!

  2. vẫn luôn có ước mơ được làm trong Sony =((

  3. Theo “http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2010/09/3ba2074f/” năm 2009 thu nhập bình quân đầu người tại Nhật Bản khoảng 37000 USD (tức khoảng 3000 USD). Vậy lương thạc sĩ tại sony chỉ bằng thu nhập bình quân đầu người? Có nhầm lẫn không bạn?

  4. chuyen binh thuong ay ma. it nhung ma chat luong, it tra tien nhan vien thi se giam gia may xuong. nguoi ta san xuat experia bang day chuyen tu dong chu dau phai bang thu cong. sony co vuon len thoi!

  5. buidoimiennui

    Hình như Sonyviet chỉ quan tâm mỗi Cell phone nhỉ? màn hình lap top hay các thiết bị khác chả bao giờ thấy nói 😀

  6. Gặp mình là mình sẽ nhào vô làm cho Sony ngay để cùng nhua vực lại vị thế của Sony chứ

Leave a Reply