Dấu ấn Sony trong năm 2012 (full)

Năm 2012 sắp đi qua cũng là lúc chúng ta nhìn lại chặng đường của Sony trong suốt 1 năm. Có quá nhiều khó khăn mà hãng phải đối mặt, hãng đã có cuộc cải tổ sâu rộng nhất trong lịch sử nhằm vực dậy một tên tuổi đã bị mất quá nhiều danh tiếng sau khi bị đối thử đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc vượt mặt.Dẫu khó khăn những Sony vẫn luôn thể hiện vai trò của người tiên phong trong công nghệ khi nhiều sản phẩm đột phá vẫn được giới thiệu. Dưới đây là một số dấu ấn Sony Việt tổng hợp lại.

1. Sony mua lại Sony Ericsson

Khởi động từ cuối năm cuối năm 2011 phải tới tháng 2 Sony mới hoàn tất mua 50% cổ phần Ericsson trị giá 1,47 tỉ đô tại liên doanh sản xuất điện thoại Sony Ericsson. Động thái này là nhằm phục vụ một “mưu đồ” lớn của Sony khi hãng muốn tích hợp sâu hơn các công nghệ sản có của hãng vào smartphone để tăng sức cạnh tranh với các đối thủ khác, dẫu sao việc liên doanh đối tác khác việc tiết lộ công nghệ sẽ là hạn chế.

Sau khi hoàn tất Sony Ericsson trở thành mảng sản xuất của Sony, trụ sở chính chuyển từ London, Anh về Lunds Thụy Điển và cuối cùng hãng quyết định sẽ chuyển tất cả về Nhật để hợp nhất với các mảng sản xuất khác, hãng vẫn để lại một nhóm thiết kế tại Thụy Điện và Trung Quốc.

2. Kế hoạch One Sony, tân chủ tịch Hirai

Tháng 4 hãng công bố công cuộc “đại cải cách” mang tên One Sony được quyết định của “chủ xị” là tân chủ tịchKazuo Hirai vừa lên thay thay thế Howard Stringer sau khi ông không thành công trong việc chèo lái tập đoàn để hãng phải nhật khoản lỗ kỷ lục trong lịch sử 6,4 tỉ USD trong năm 2011.

Sony nhận ra rằng hãng không thể “ôm đồm” quá nhiều mảng sản xuất đã lỗ nặng nhiều năm nhất là mảng  TV, Walkman  khi nhiều “lãi” từ các mảng khác không đủ bù lỗ cho mảng này.  “One Sony” là chiến lược tích hợp các mảng sản phẩm của hãng đến gần nhau hơn, kết nối qua các dịch vụ chung như Sony Entertainment Network giúp các sản phẩm như thiết bị chơi game, di động, tv có thể truy xuất và đồng bộ nội dung với nhau. Đi cùng chiến lược mới này Sony cũng thông báo hãng sẽ tập chung phát triển vào 3 mảng chính như nhiếp ảnh kts, game và thiết bị di động.

3. Cắt giảm 10.000 nhân viên trên toàn cầu, bán nhà máy hóa chất, trụ sở chính tại Mỹ

Chấp nhận đau thương Sony quyết định cắt giảm 10.000 nhân viên trên toàn cầu chiếm khoảng 6% tổng lượng nhân viên hiện có của hãng nhằm tiết kiệm hảng tỉ đô la mỗi nằm trong việc duy trì lượng nhân viên này. Tháng 3 Sony công bố sẽ bán các nhà máy sản xuất hóa chất  cho hiệp hội ngân hàng phát triển Nhật bản thu về 481 tr USD. Thởi điểm cuối năm 2012 hãng tiếp tục lên kế hoạch bán luôn trụ sở chính của mình tại New York, Mỹ sau đúng 20 năm mua lại từ tập đoàn AT&T, việc bán trụ sở để kiếm nơi khác thuê như là một tình tiết “bi đát” nhất mà hãng phải thể hiện trong năm nay, hiện thương vụ mua bán này mới đang được khởi động.

4. Liên tục bị hạ bậc tín nhiệm xuống mức “không thể đầu tư”

2 tổ chức tài chính lớn là S&P  khi nhìn vào những gì hãng đang làm khi tăng cường sản xuất không có mà liên tục cặt giảm đã cảm thấy không còn tin tưởng vào khả năng phục hồi sớm của Sony trong năm nay nên đã thẳng tay hạ bậc tín nhiệm của hãng hồi tháng 2 từ A- xuống BBB+ nhưng vẫn chưa “đã tay” khi hồi tháng 9 vừa qua tiếp tục hạ từ BBB+ xuống BBB sau khi Sony công bố tình hình tài chính của hãng trong quý 1 vẫn lỗ 312 triệu USD dẫu cho có lỗ ít hớn trong năm trước

Moody và Fitch là 2 tổ chức tín nhiệm tiếp theo dáng cấp của Sony xuống mức  BB- và đay là lời cảnh báo với các nhà đầu từ của Sony khi ý nghĩa của nó là “không thể đầu từ”. Nguyên nhân hầu hết được đưa ra là những gì Sony đang làm đủ làm họ thấy niềm tin Sony sẽ phục hồi, họ cũng không quên nói rằng có lẽ phải đến năm 2013 thì niềm tin này mới xuất hiện.

Hỉnh ảnh ông Hirai cúi đầu xin lỗi cổ đông hồi tháng 8 vừa qua

5. Mua lại EMI, Gaikai, So-net, đầu tư mảng thiết bị y tế

Tưởng rằng Sony bán bớt các mảng sản xuất, cắt giảm nhân công đã là quá “bi đát” thì hãng lại thể hiện mức tầm nhìn chiến lược hơn bằng cách mua lại hàng loạt công ty để củng cố các mảng sản xuất chủ lực của mình. ếu SOny thù về chỉ khoảng hơn 1 tỉ đô trong các thương vụ bán các mảng sản xuất trước đó thì riêng việc tung ra 2,2 tỉ USD để mua lại nhà phát hành âm nhạc EMI đã là một cú sốc lớn đối với giới đầu tư và nó đã thể mức độ “chịu chơi” của Sony khi tình cảnh khó khăn nhưng vẫn không tiếc tay chi tiêu.

380 triệu USD là số tiền tiếp theo Sony tung ra đề mua công ty dịch vụ game trên nền đám mấy Gaikai để tăng cường sức mạnh cho mảng game và internet  TV của mình trước sự cạnh tranh đến từ Samsung và LG.

Chưa hết, Sony thu hẹp mảng sản xuất nhưng lại muốn mở rộng sang mảng sản xuất mới đầy tiềm năng đó là thiết bị y tế, nơi hãng có lợi thế về các công nghệ hình ảnh. Sony chi 766 triệu USD để mua lại So-net Entertainment nhà cung cấp dịch vụ internet và hệ thống thông tin y tế hàng đầu tại Nhật và tiếp đến là đầu tư 646tr USD để mua 50% cổ phần mảng thiết bị y tế của Olympus hướng tới một liên minh sản xuất các thiết bị y tế như máy siêu âm mang lợi nhuận cho cả 2 bên.

6. Sony đã lỗ ít hơn suýt nữa có lãi trong quý 2.2012

Tình hình công ty đã bắt đầu khởi sắc nhờ sự quyết đoán của chủ tích Hirai cũng sự đồng lòng của toàn bộ khối điều hành tập đoàn. Nhiều sự hoài nghi về tài năng của Hirai đã được gạt bỏ khi người ta nhìn vào những gì ông ấy đã làm hồi đầu năm khiến ai cũng phải giật mình, ra quyết định tiêu tốn của Sony gần 1,8 tỉ đô trong vòng 3 tháng. Trong một bài phỏng vấn với một trang công nghệ, ngài Hirai có nói rằng “Mỗi đồng tiền chúng tôi chi ra đều đã có những suy nghĩ rất kỹ trước khi đi đến quyết định”. Còn một vị quản lý cao cấp khác là Tetsuro cũng nói rằng “Đây mới chỉ là dấu hiệu khởi đầu của sự phục hồi”.

Quả thật sự cắt giảm mạnh tay các mảng sản xuất yếu, đầu tư vào các thế mạnh sản xuất như smartphone, máy ảnh và game đã giúp hãng tránh được những khoản lỗ lớn so với các năm trước.  Tháng 11 vừa qua khi công bố tình hình tài chính của hãng quý 2, khi quý 1 vẫn lỗ 312 tr đô thì sang quý 2 hãng chỉ lỗ 198 triệu đô, nếu không tính khoản thiệt hại $375 triệu USD do các cuộc bạo loạn phá hoại tại Trung Quốc hồi tháng 9 thì có khả năng hãng đã có lãi trong quý này.

Những thông tin thú vị vào khoảng thời gian này phải kể đến việc hàng loạt các nhà sản xuất smartphone từ Apple, HTC cho đến Samsung, các sản xuất máy ảnh như Nikon, Pentax, Olympus đều tin dùng cảm biến của Sony, thậm chí LG và Samsung đã từng có việc “tranh nhau” mua cảm biến biến của Sony. Trong thời điểm này Sony cũng đã từng lần đầu tiên trong lịch sử khi mẫu máy ảnh Cyber-shot RX100 của hãng luôn trong tình trạng cháy hàng trên khắp các trang bán hàng trực tuyến và được tất cả các trang công nghệ ca ngợi sản phẩm này.

Tóm lại, Sony đang trên đà hồi phục đầy khả quan khi được chèo lái bởi ngài Kazuo Hirai một công dân Nhật bản, một người con Sony đích thực. Nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng Hirai có một kế hoạch rất rõ ràng và ông biết mình đang làm gì – gạt bỏ thẳng tay những  mảng kinh doanh kém hiệu quả và tập trung vào những thế mạnh cốt lõi của Sony.

7. Sony thăng hoa với loạt máy ảnh Full Frame, laptop Vaio cảm ứng, TV 4K

Sony năm nay đã cho giới công nghệ phát sốt với hàng loạt các mẫu máy ảnh mang tính đột phá lớn của mình trên thị trường máy ảnh hiện đang khá im ắng hiện tại. Mở màn là mẫu Cyber-shot RX100 với cảm biến 1 icnh trên một thân hình máy ảnh du lịch bỏ túi, mẫu máy này đã cháy hàng tại rất nhiều các thị trường và nó được không ít các trang công nghệ ca ngợi lời không chỉ bởi vì nó mang tính đột phá mà chất lượng hình ảnh của nó cũng thực sự quá ấn tượng.

Nửa cuối năm thừa thắng xông lên Sony tung ra hàng loạt các mẫu máy ảnh có cảm biến Full Frame cực lớn  trên mẫu RX1 có thân hình giống RX100 nhưng cảm biến lớn hơn gấp 7 lần lại càng làm giới công nghệ kinh ngạc. mẫu máy ảnh chuyên nghiệp Alpha A99 lại là sự đánh dấu trở lại của dòng máy ảnh Full Frame đã im ắng suốt 4 năm gần đây của hãng. Tất cả đều được đánh giá cao dẫu cho giá bán của chúng ngất ngưởng ở mức 2800 USD.

Dòng Vaio 2012 nổi bật bởi các mẫu Vaio T Ultralbook nặng chỉ 1,7Kg hồi đầu năm với độ mỏng chi 17,4mm. Nửa cuối năm cùng với Windows 8 Sony tung ra mẫu tablet lai Vaio Duo đỉnh cao với màn hình cảm ứng và bàn phím trượt. Các dòng Vaio T, Vaip E cũng được thêm tùy chọn màn hình cảm ứng.

Với TV Sony lại nhanh chân là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tung ra mẫu TV độ phân giải 4K lớn gấp 4 lần Full HD đưa  trải nghiệm phim độ nét sang một trang mới. Ngay sau đó các nhà sản xuất nhưu LG hay Samsung cũng đã bắt đầu tung ra các mẫu TV tương tự nhưng có giá thành chỉ bằng phân nửa so với mức 25.000 của Sony nhưng đổi lại nguồn cung cấp phim độ phân giải 4K của họ bị giwois hạn vì Sony đang năm trong tay Sony Pictures, trùm nhà sản xuất phim tại Hollywood.

8. Quý 3 Sony Mobile vươn lên nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới.

Ngầm ngùi đứng ở vị trí thứ 6 trong năm 2011 nhưng nhờ việc Sony mua lại liên doanh Sony Ericsson đã giúp hãng tích hợp sâu hơn các công nghệ của mình vào các mẫu Xperia nên đã thúc đẩy người mua nhiều hơn, cùng với đó là chiến lược “tấn công phủ đầu” của hãng trên mọi phân khúc đã giúp Sony Mobile vươn lên vị trí thứ 3 toàn cầu sau Samsung và Apple. Sự vươn lên của Sony Mobile là thực sự rất ấn tượng khi mà các đại gia Nokia, RIM hay HTC đang trên đà tuột dốc không phanh. Các sản phẩm đình đám của hãng phải kể đến Xperia S, Xperia Acro S hay Xperia V. Riêng thị trường Nhật hãng đang đứng vị trí thứ với 2 mẫu siêu ăn khách là Acro HD và gần đây là Xperia AX.

9. Sony Mobile tuyên bố bỏ rơi cập nhật Android 4.1 cho rất nhiều mẫu Xperia ra mắt ngay năm 2012.

Ra mắt tổng cổng tới gần 20 mẫu Xperia trong năm 2012 Sony đã làm người dùng khá lo lắng khi sợ rằng hãng không thể kiểm soát được các sản phẩm này và dễ rơi vào tình trạng “đem con bỏ chợ”. Đúng như dự đoán, sau khi giới thiệu loạt Xperia 2012 đầu tiên dùng Android 2.3 khá lỗi thời thì phải đến 4-5 tháng sau đó hãng mới bắt đầu cập nhật lên Android 4.0 đã được Google giới thiệu vào cuối năm 2011.

Tháng 6 Google giới thiệu Android 4.1 và cuối tháng 9 là Android 4.2. Mọi tin tức về việc Sony sẽ tiếp tục nâng cấp mẫu máy này được hãng giấu kín đến tận giữa tháng 12 này. Mọi thứ gần như vỡ òa khi không giống như dự đoán, Sony tuyên bộ “bỏ rơi” 4 mẫu Xperia bao gồm Xperia U, Sola, Miro và Tipo. Các mẫu máy còn lại phải đợi đến quý 1 và đầu quý 2 năm sau mới được cập nhật. Một sự phẫn nộ bao trùm lên cộng đồng Xperia quốc tế khi Sony quá vô lý khi bỏ rơi một số mẫu vi xử lý lõi đôi nhưng lại nâng cáp cho mẫu Xperia J lõi đơn, mọi lời giải thích của hãng đểu trở nên vô nghĩa.

Đây là một bài học đắt giá của hãng trong năm nay, nếu không cải thiện thì tham vọng bán được 50tr chiếc so với 35tr Xperia trong năm nay của hãng sẽ khó trở thành hiện thực bởi nhiều fan đã bày tỏ ý định họ muốn ra đi.

10. Lời kết

2012 là một năm đầy sóng gió của Sony.  Tuy chưa đến mức sụp đổ nhưng rõ ràng là hãng đang có nguy cơ rất lớn dẫn đến tình trạng đó. Với sự chèo lái tài ba của tân chủ tích Hirai, dẫu cho hãng đã phải “cắn răng” cắt giảm rất nhiều mảng sản xuất của mình cũng như bu ộc phải xa thải 10.000 nhân viên nhưng những động thái đó là hoàn toàn cần thiết để cứu lại tên tuổi của hãng đang chìm trong khủng hoảng.

Bức tranh của Sony càng về nửa cuối năm càng sáng dần khi các động thái cải cách của hãng đã dần phát huy tác dụng. Giới chuyên gia tin rằng 2013 sẽ là một năm thăng hoa của hãng khi hiệu quả của nó sẽ phát huy hoàn toàn. Sony vẫn là nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ và nhiều năm nữa vẫn vậy nhưng trước nguy cơ của sụp đổ có lẽ hãng đã “tỉnh ngộ” được rất nhiều điều

Cùng chờ và cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với Sony. Với những người yêu thích Sony như chúng ta không có niềm vui gì hơn là thấy Sony trở lại và lớn mạnh hơn, điều này sẽ là động lực để hãng tạo ra những sản phẩm đột phá tiếp theo.

Bài sắp tới: Những sản phẩm nổi bật của Sony trong năm 2012

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

26 comments

  1. co len sony

  2. rất nhiều tin buồn, mong phần kế tiếp sẽ thấy vài tin vui 🙁

  3. Mình tin vào Sony <3

  4. Mong là sony thành công, mình chẳng muốn cái đẹp trong khoảng thời gian công nghệ bây giờ, rất chi và hỗn độn và chợ búa, lại mất đi những sản phẩm đẹp và tinh tế của sony đâu.

  5. Bai viet hay wa . Thanks mod

  6. Luôn tin tưởng và đặt niềm tin vào SONY.

Leave a Reply