Chuyện Xperia update Jelly Bean: Cơ hội cuối cùng cho sự chậm trễ của Sony

Sony luôn để các fan trong sự "ngóng chờ".

Khi viết bài viết “Chuyện Xperia update Jelly Bean, kẻ khóc, người cười” để động viên mọi người rằng hãy cho Sony thêm một cơ hội, nhiều ý kiến phản biện rằng “Thế sang năm 2013 lại thế này rồi cứ cho thêm cơ hội mãi à?”. Chúng tôi không nghĩ vậy, có lẽ Sony sẽ không còn may mắn đến thế đến năm 2013 nếu hãng không nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này.

3 năm không có nhiều tiến triển

Từ khi dòng Xperia Android ra đời Sony đã trở nên quá lúng túng trong khâu cập nhật phần mềm, liệu chăng là do hãng có nhiều kinh nghiệm về dòng điện thoại chức năng (non-OS) nên khi chuyển sang mảng sản phẩm mới này hãng chưa bắt kịp sự phát triển. Bằng chứng là mẫu Xperia X10 thuộc hàng “top” ra mắt tháng 3 năm 2010 lại dùng hệ điều hành Android 1.6 “cũ rích”, phải đến 7 tháng sau đó vào tháng 10 hãng mới nâng được lên Android 2.1 trong khi Android 2.2 với vô vàn cải tiến đã ra mắt được vài tháng. Sự phản đối kịch liệt của cộng đồng người dùng đã làm Sony phải đổi ý sau khi chỉ định dừng lại ở Android 2.1. Vào tháng 7 năm 2011 Xperia X10 nhận được bản cập nhật Android 2.3.3 tương tự dòng Xperia 2011.

Sang năm 2011 tình hình có vẻ khá hơn đôi chút nhưng sự chậm trễ này vẫn không có nhiều biến chuyển, ra mắt từ đầu năm 2011 nhưng phải đến khoảng giữa năm 2012 thì Xperia 2011 mới được nâng lên hệ điều hành Android 4.0 (khá chậm chạp). Điểm đáng khen của Sony ở đây đó chính là gần như toàn bộ các mẫu Xperia 2011 ((trừ Xperia Play)) đều được nâng cấp giống nhau nên ít nhất đã không xảy ra tình trạng “ké khóc, người cười” như  năm 2012 hiện nay.

Năm 2012 Sony trở lại mạnh mẽ hơn khi tung ra tới gần 20 mẫu Xperia trong năm. Vị thế của hãng cũng đã vươn lên từ vị trí thứ  5 lên vị trí thứ 3 trong khi các nhà sản xuất như HTC, RIM hay Nokia đều sụt giảm nghiêm trọng. Vấn đề bắt đầu phức tạp từ đây khi mà Sony thể hiện họ quá chậm chạp trong việc cập nhật phần mềm khi đầu năm ra vẫn ra mắt các sản phẩm dùng Android 2.3 giống Xperia 2011 và phải đến tầm tháng 7 mới bắt đầu nâng cấp lên Android 4.0. Khi nhắc đến Android 4.1 không ít người sẽ ngao ngán khi ít nhất phải đến cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm sau một số mẫu mới được nâng cấp và ít nhất phải đến giữa năm quá trình này mới hoàn tất, điều đáng tiếc là Sony đã quyết định “bỏ rơi” đến 4 mẫu không cập nhật là Xperia U, Xperia Miro, Xperia Sola và Xperia Tipo.

Nguyên nhân vì đâu?

Như  chúng tôi đã từng phân tích, đó là hậu quả của việc hãng có quá nhiều mẫu Xperia được ra mắt trong năm, sức ép từ  loạt các mẫu Xperia 2013 mới và còn một nguyên nhân sâu xa nữa đó chính là việc hãng đang tạo ra các mẫu Xperia không đồng nhất về phần cứng nên việc tạo ra các bản cập nhật sẽ bị trậm trễ hơn nhiều.

Nếu nhìn vào Xperia 2011 chúng ta có thể thấy chúng có cấu hình gần như  giống nhau khi có chung vi xử  lý, lượng ram, camera dùng 2 loại cảm biến 5mpx và 8mpx Exmor R nên việc khi phát triển phiên bản hệ điều hành mới có nhiều module hãng có thể tái sử  dụng nên việc gần như  toàn bộ các mẫu máy được nâng cấp đồng loạt là điều dễ hiểu. Sang năm 2012 hãng dùng 2 dòng vi xử  lý của Qualcomm và ST-Ericsson, sự  xuất hiện của các mẫu dùng vi xử  lý lõi đơn xung nhịp thấp đã làm Sony”rối trí” khi muốn nâng cấp được phải xây dựng ít nhất 3 phiên bản FW base khác nhau nên để giảm tải hãng buộc phải kéo dài thời gian và cắt bớt một số mẫu máy.

Các mẫu máy có dùng chung các module phần cứng hãng chỉ cần phát triển 1 bản FW base (cơ bản) ban đầu sau đó tùy biến nhỏ để hoạt động trên các máy còn lại.

Tại sao lại là cơ hội cuối?

Dẫu bạn là fan trung thành của Sony đến mấy nhưng suốt 3 năm qua hãng đã thể hiện sự  tiến bộ của mình trong việc cập nhật phần mềm quá “chậm chạp”, sự  kiên nhẫn của người dùng không phải là vô hạn và đứng trên phương diện là nhà sản xuất thì người tiêu dùng phải được đặt lên hàng đầu nhưng có lẽ phần nào đó hãng đang đặt lợi ích của mình lên trên, điều này thể hiện rõ ở việc hãng tuyên bố sẽ muốn vươn lên cao hơn nữa trong năm 2013 với 50tr chiếc Xperia được bán ra cao hơn 34tr chiếc trong năm nay.

Đúng là không thể hoàn toàn nói rằng Sony rất tốt về mặt công nghệ, chỉ cần chúng là đủ thay vì nâng cấp hệ điều hành. Việc nâng cấp hệ điều hành đây là nhu cầu và “thị  hiếu” của người tiêu dùng, là nhà sản xuất thì họ phải đáp ứng điều này chứ  không thể tự  cho mình quyền nghĩ rằng “chỉ tốt là đủ”. Nếu không phải fan thực sự  am hiểu Sony thì ít ai có thể thông cảm điều này cho Sony.

Sony có thể cạnh tranh về cấu hình máy trong năm 2013 với các đối thủ khác nhưng việc nhanh lẹ nâng cấp hệ điều hành thì hãng có vẻ  vẫn sẽ phải “thua xa”. Chiến lược phát triển “chạy theo số lượng” để tăng doanh số và thị phần nếu Sony không xem xét đến vấn đề lắng nghe nhu cầu của người dùng thì đây sẽ  như  con dao 2 lưỡi có thể “giết chết” danh tiếng của hãng bất cứ  khi nào.

Đã có quá nhiều lời lẽ phản ứng kịch liệt thậm chí là tiêu cực  của người dùng Xperia trên khắp các diễn đàn quốc tế hay thậm chí cả trong bài viết thông báo lịch cập nhật Jelly bean của hãng. Ai cũng cảm thấy thất vọng tràn trề và muốn “dứt áo ra đi”. Họ bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu các mẫu Xperia đắt tiền hồi đầu năm 2012 như  Xperia S, ion, Acro S nhưng họ không nhận được sự  tôn trọng xứng đáng của hãng khi để các mẫu máy này cập nhật sau cả các mẫu Xperia ra mắt nửa cuối năm như  Xperia TX hay Xperia V. Cảm giác tương tự  cũng xảy ra với những người mua Xperia U, Sola lõi đôi nhưng bị  đối xử “thấp kém” hơn cả mẫu Xperia J lõi đơn hay thậm chí là Xperia E cấu hình còn thấp hơn thế.

 Kết luận

Chúng tôi nghĩ rằng Sony sẽ chỉ còn cơ hội cuối cùng với người dùng Xperia 2012 và điều này không thể tiếp diễn trong năm 2013 được nữa. Người ta  thường nói “quá tam ba bận”, nếu Sony vượt qua ngưỡng này thì chúng tôi e rằng một cuộc “tức nước vỡ bờ” sẽ xảy ra trong năm tới, khi điều này xảy ra thì mọi sự  cứu vãn đều trở nên vô nghĩa.

Với tư  cách là nhưng người yêu thích Sony chân chính chúng ta hãy cứ  để cho Sony thêm một cơ hội và hi vọng rằng hãng đã lắng nghe được hết tâm tư  của người dùng trên khắp thế giới thời gian qua. Hãy biết lắng nghe và biến nó thành hành động vì Sony phải hiểu rằng họ là những “kẻ đang có đi xuống”, đừng chạy theo những chiến lược mang tính lợi ích “cá nhân” mà phải biết nhìn đến những fan trung thành đã chờ đợi đã cho họ cơ hội suốt nhiều năm nay. Kinh doanh là phải có lãi nhưng phải có cái tâm mới bền vững được.

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

33 comments

 1. thực sự bài viết rất hay, ủng hộ, đọc xong cũng đỡ được chút ít vụ jelly bean cho xperia u cám ơn sonyviet nhé 🙂

 2. xin loi bac viet bai nay nhung bac thu nhin ban 4.0.4 cua SONY sem KERNEL LA 3.0.8 day con thang SAMSUNG thi sao 4.1 nhung KERNEL cua no chi la 3.0.3 thoi loi tum lum ra do .nhung nguoi khong hieu va chay theo su the moi trach SONY thoi .

  • Cái kernel là 1 phần thôi. Phần đông người dùng không ai hiểu như bạn đâu. Bạn đọc kỹ thì sẽ hiểu ý mình.

 3. Thật xúc tích, chi tiết cảm ơn bài viết đã làm cho fan phần nào “đỡ” đi sự bức xúc. Nên chăng bài viết này có ở blog sonymobile như một hồi chuông?!

 4. Sony cũng thừa biết, sự ko nhất quán trong các dòng chip đã khiến Sony ôm hận rất nhiều…Như Sam thống nhất dòng cao cấp đến trung cấp đều là Exynos nên up rất nhanh tuy nhiên họ vẫn dùng kenel cũ và lấy sức mạnh Quadcore để bù vào, Sony thì chú trọng đến sự tối ưu nhưng có vẻ nó ko phải xu thế thị trường…Vào 2013 Sony sẽ trung thành với chip Qualcomm ( S4 từ Play, Plus, Pro, Prime ) nên có lẽ tiến trình update sẽ nhanh hơn, rất có thể sẽ có chip NovaThor A15 nhưng đó là chuyện của cuoi năm sau…2012 Sony tung ra 20 mẫu máy thật sự có rất nhiều nguyên nhân; tại CES 2012 HTC One S xài S4 Dualcore nhưngXS,X ion, X Acro S phải xài S3; tại sao U, Sola, P phải xài Nova 1 Ghz mà ko phai là S4 Play đó là vì Qualcomm ưu tiên HTC trong việc cung cap linh kiện, CES 2012 Sony bat đầu trang sử của mình với Dualcore nhưng ko có được những con chip S4 do Qualcomm ko ưu tiên Sony họ buộc phai dùng S3 ( 1 phan vì Qualcomm muốn xả kho hàng S3 để chuẩn bị cho S4 ) và T, V, TX ra đời là vì thế…nếu S, ion, Acro S được xài S4 có lẽ T, TX, V sẽ ko ra đời đâu…

 5. Thực sự là vậy. Mình vừa tính bán con one x ông anh cho để mua con V. Mà nghe tho6gn tin cập nhật thì ko ham nữa, để one x xài.

  Vấn đề nữa là tình hình mấy con sony gần đây màn hình thể hiện màu trắng hơi về tông vàng. nên mình cũng bớt ham muốn mua sony nữa.

 6. mong là sony nghĩ lại và cho XU và Sola lên 4.1

 7. cảm thông cho Sony nào. 21/12 rồi

 8. Mạc Phúc Nguyên

  Quan trọng là Sony không đọc bài này, và thậm chí Sony VN cũng chả ai đọc bài này. Cộng đồng Sony VN là một trong những nơi mà tiếng nói kém nhất và ít được lắng nghe nhất. Tôi có muốn có một lời phản hồi trực tiếp từ Sony đến những nhận xét của chúng tôi, chứ không phải là trích comment từ những diễn đàn tận đẩu tận đâu.

Leave a Reply