Chia sẻ kinh nghiệm chụp hình đẹp trên Xperia

Nếu bạn thường xuyên tham gia diễn đàn Sony Việt thì chắc không lạ gì thành viên Armerial, một trong những người có kỹ năng chụp hình trên Xperia rất ấn tượng, trước đây chúng tôi đã có dịp giới thiệu một bộ ảnh chụp rất ấn tượng trên Xperia TX cũng do chính Armerial thực hiện. Hôm qua Armerial có viết một bài viết chia sẻ kinh nghiệm chụp hình đẹp trên Xperia và nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của các thành viên.

Chúng tôi xin trân trọng chia sẻ bài viết này cùng mọi người.Hi vọng rằng sắp tời sẽ có nhiều người chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng Xperia hiệu quả như bài viết này nữa. Hãy liên lạc với BQT qua hệ thông tin nhắn trong diễn đàn nhé, biết đâu đấy bài viết của bạn sẽ xuất hiện trên trang chủ thì sao.

********

Mình có sở thích chụp ảnh, nhưng là trên di động, chứ ko phải trên những chiếc DSLR tầm cỡ. Cầm 1 chiếc điện thoại mà ta có thể cho ra được những bức ảnh khiến nhiều người phải thốt lên, phải kinh ngạc và thích thú vì chất lượng của nó, thì thú vị hơn hẳn đúng không các bạn.

camera xperia tx

Tuy nhiên, ko giống như trên máy ảnh, Camera trên điện thoại nói chung và trên Xperia nói riêng luôn có những hạn chế của nó, có những cách tùy biến, thủ thuật để có thể cho ra những tấm ảnh tốt, mà ko phải ai cũng biết, và sau đây mình xin chia sẻ những kinh nghiệm mà mình tích góp được.

kinh nghiem chup hinh xperia

Những thủ thuật sau đây có thể áp dụng được luôn cho tất cả Camera phone, nhưng tối ưu nhất khi áp dụng với Xperia và Sony Ericsson Cyber-shot thôi nhé.

1 số mách nhỏ trước: Với Xperia, bạn nên tắt tính năng Mobile BRAVIA Engine đi, vì khi chụp ảnh, bạn sẽ bị đánh lừa bởi màu sắc của màn hình, tắt đi để bạn có thể thấy được màu sắc thực tế của ảnh sau khi chụp là như thế nào, từ đó dễ dàng căn chỉnh hơn.

Chụp Macro

kinh nghiem chup hinh xperia

Đây là cách chụp mà đa số mọi người ai cũng đều biết, và được sử dụng nhiều nhất, nhưng làm sao để chụp cho đẹp, làm sao để có thể lấy nét được chính xác khi tiêu cự trên di động là rất hạn chế?

Chọn góc: Hầu hết mọi người luôn chụp macro theo góc hướng từ trên xuống, và chủ thể nằm giữa khung hình. Nhưng cách chọn góc này sẽ gây nhàm chán và thiếu tính sáng tạo. Hãy thay đổi, bạn hãy lựa 1 góc khác, thí dụ như góc ngang với chủ thể, hoặc từ dưới lên chẳng hạn, và chủ thể cũng đừng nhất thiết phải ở giữa khung hình, có thể hơi chếch sang phải hoặc trái, các bạn mặc sức sáng tạo.

-Lấy ví dụ về chụp Macro 1 bông hoa. Đây là cách mọi người hay chụp

kinh nghiem chup hinh xperia
Chủ thể luôn ở trọng tâm bức ảnh

kinh nghiem chup hinh xperia
Còn đây là cách mình chụp

kinh nghiem chup hinh xperia
Nền trời xen kẽ cây lá khi bị nhòe đi bởi xóa phông có thể tạo ra hiệu ứng boke rất đẹp

kinh nghiem chup hinh xperia
Phá cách một chút sẽ tạo thêm nét ấn tượng

Cách lấy nét: Hẳn là ai cũng biết nút chụp ảnh trên Xperia có 2 tầng nút, nhấp nhẹ là khóa tiêu cự, nhấp mạnh cái nữa là “Pang!”. Nhưng ko phải lúc nào ta cũng có thể lấy nét chủ thể được ngay, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, mà hầu hết là do chủ thể quá nhỏ.

kinh nghiem chup hinh xperia
Out nét rồi!!

-Bạn hãy dùng cách này, ví dụ chủ thể là 1 bông hoa nhỏ, bạn hãy đặt bàn tay của mình ra đằng sau và sát với bông hoa Tèn ten, có phải camera đã tự động Focus bông hoa nhỏ (và bàn tay) phải ko, việc tiếp theo phải làm đó là khóa tiêu cự đã focus, đưa bàn tay ra khỏi và “Pang!”. 1 thủ thuật nhỏ nhưng rất hữu ích và không phải ai cũng biết.

kinh nghiem chup hinh xperia

Haha, cuối cùng ta đã thành công.

Khắc phục dư  sáng: Hiện tượng này các bạn hay gặp khi chụp ảnh ở ngoài nắng gắt, chủ thể sẽ bị lóa, màu sắc ít nhiều sẽ bị ảnh huởng, độ nét cũng giảm đi và cái khó chịu nhất là ảnh sẽ như có “một lớp sương phủ lên”.

kinh nghiem chup hinh xperia

Ảnh bị cháy sáng, làm mất chi tiết của bông hoa

Với trường hợp này, các bạn sử dụng khả năng điều chỉnh EV của máy, giảm EV xuống, tùy trường hợp mà các bạn set sao cho hợp lý, trong trường hợp cụ thể này của mình, mình set EV (-0.3) đến (-0.7)

kinh nghiem chup hinh xperia

Màu sắc trông thật hơn và dịu đi đáng kể, không còn “gắt” như ảnh trên nữa

-Tăng giảm EV nếu sử dụng đúng cách, sẽ làm cho ảnh trở nên có chiều sâu hơn, sinh động hơn. Ngoài ra tăng giảm EV cũng có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, các bạn hãy căn chỉnh chụp thử trong nhiều điều kiện ánh sáng để sáng tạo thật nhiều nhé, đây là 1 vài ảnh ví dụ của mình, sử dụng thủ thuật căn chỉnh EV:

kinh nghiem chup hinh xperia
Để auto thì nó thế này, mất hết cả chi tiết!

kinh nghiem chup hinh xperia
Giảm EV xuống chút nào!

kinh nghiem chup hinh xperia
Gì thế này?!!

kinh nghiem chup hinh xperia
Trông tốt hơn nhiều rồi, nhưng vẫn hơi tối nhỉ?

Chụp đêm

kinh nghiem chup hinh xperia

Khả năng phần cứng của đt bị giới hạn, nên khi gặp những nơi không có đủ ánh sáng sẽ gây nhiễu, hoặc ảnh bị nhòe, do quá tối nên đt ko bắt nét được.

kinh nghiem chup hinh xperia

Sau nhiều lần tìm hiểu, mình phát hiện ra 1 điều là Camera trên Xperia nếu để ISO cao quá 400 thì ảnh sẽ bị nhòe, ko focus vô cực được, chẳng hiểu vì sao như thế, đó cũng là lý cho mà vì sao khi để chế độ Auto, máy chụp đêm noise nhiều và bị nhòa ảnh do ISO được tự động đẩy lên quá cao.
Thử tăng EV và Iso lên từng nấc xem thế nào nào:

kinh nghiem chup hinh xperia
Tối hù, với mức ISO và EV thấp nhất

kinh nghiem chup hinh xperia
Nâng lên 1 tẹo, nhìn trông khá được đấy!

kinh nghiem chup hinh xperia
Khi ISO ở mức 800, ảnh đã xuất hiện nhiễu

kinh nghiem chup hinh xperia
Và đây là ảnh khi được đẩy ISO và EV lên mức tối đa! (Không thua Lumia chút nào nhỉ, kể cả lượng noise cũng nhiều hơn

Cách chỉnh mà mình hiện đang sử dụng với những cảnh chụp đêm, ảnh chụp thiếu sáng là:

 • Camera set chế độ cảnh chụp: Cảnh chụp đêm (Night)
 • ISO tốt nhất là ở khoảng từ 100-200
 • Căn chỉnh EV từ (+0.3) – (-0.7) (

Vì cảnh chụp ánh sáng mỗi lúc luôn khác nhau, nên các bạn hãy tự căn chỉnh sao cho thấy phù hợp nhất để giảm noise tốt nhất cho ảnh nhé

kinh nghiem chup hinh xperia

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng phần mềm thứ 3 để khắc phục vấn để nhiều, gGiới thiệu với các bạn app (Night Camera +). Dùng để sd chụp đêm rất tốt, lượng noise được giảm đi đáng kể, thời gian phơi sáng cũng được kéo dài hơn (thì phải).

kinh nghiem chup hinh xperia

kinh nghiem chup hinh xperia

Tuy nhiên app vẫn có hạn chế của nó, là chụp ảnh lưu khá lâu, vì đòi hỏi thời gian phơi sáng dài, tay phải vững, tốt nhất là có điểm tựa khi chụp. Và màu sắc trong vài trường hợp sẽ không được trung thực cho lắm.

Bài chia sẻ kinh nghiệm đến đây là hết, tuy không nhiều nhưng mình nghĩ chắc cũng là khá đủ để chúng ta có thể chụp tốt hơn rồi . Và sau đây xin mời các bạn thuởng thức bộ ảnh đẹp được chụp từ  Sony Xperia và Sony Ericsson Cyber-Shot.

camera xperia tx

camera xperia tx

kinh nghiem chup hinh xperia

kinh nghiem chup hinh xperia

kinh nghiem chup hinh xperia

kinh nghiem chup hinh xperia

Nếu bạn có thắc mắc và muốn chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp với Amernial hãy tham gia >> chủ đề này<<

Check Also

Cách xử lý khi tai nghe WF-1000XM3 lọc gió kém

Nhờ một bạn trên group Facebook chia sẻ kinh nghiệm mà nhiều người mới biết …

[Mẹo] Ứng dụng “Tin nhắn” bị lag? Hãy thay thế nó bằng Android Messages chính chủ Google

Dạo gần đây trên các group do sonyfan quản lí bắt gặp nhiều lời phàn …

41 comments

 1. Ảnh với chữ chú thích bị lộn hết trơn rồi. Các bạn vào topic trong forum để đọc chính xác hơn nhé.

 2. Thak bác HV nhiều.. 🙂

 3. Hoàng Minh Quân

  quá hay, chắc phải có 1 chầu cafe với bác Armerial để ” học đạo” wa’ hehehe

 4. @Amerial : chụp cao tay quá, nhìn qua cứ tưởng chụp bằng DSLR chí ít cũng máy ảnh compact 😀

 5. quá tuyệt ^^

 6. cho mình hỏi chinh ISO thế nào các bác

 7. Trần Lộc Sinh

  hix khi nào mình mới như bác được nhỉ chắc phải cố tập luyện thui 🙂

Leave a Reply