Chia sẻ: Chuyện Xperia update Jelly Bean, kẻ khóc người cười

Y như rằng mỗi lần Sony thông báo cập nhật hệ điều hành mới cho các mẫu Xperia là mỗi lần cộng đồng người dùng Xperia toàn cầu lại có một đợt dậy sóng lớn. Đáng lẻ ra phải là không khi hồ hợi và chờ đón thì ngập tràn khắp các diễn đàn từ Tây đến Ta đều toàn là những lời than vãn, chán nản hay thậm chí là nặng lời kiểu như “Không cập nhật cho Xperia U, bị khùng hả?”

Với tư  cách là một chuyên trang về Sony đã sát cánh cùng mọi người suốt 1 năm qua, Sony Việt sẽ có vài lời chia sẻ cùng mọi người. Đây không phải là chuyện an ủi mà đơn giản chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự việc này còn việc thông cảm cho Sony hay không đó là quyền của mỗi người.

Diễn biến tâm lý

Chưa khi nào Sony lại làm cộng đồng người dùng Xperia thất vọng đến thế khi mà hàng loạt các mẫu Xperia được gọi là đỉnh ra mắt hồi đầu năm Xperia S, P, ion lại cài sẵn một hệ điều hành từ năm trước là Android 2.3. Người dùng đã phải chờ đợi khoảng 4 tháng để đến tận tháng 8 năm nay mới được thưởng thức món bánh kem Android 4.0 sau khi Google đã giới thiệu phiên bản kế tiếp Android 4.1 được 2 tháng từ hồi cuối tháng 6.

Dẫu rằng Android 4.0 là một phiên bản hệ điều hành tốt, các cải tiến trên đó thực sự là rất ấn tượng khi hiệu năng các mẫu máy đều nâng cao. Các ứng dụng media như Walkman, Movies đã phần nào giải tỏa được sự chờ mong của fan hâm mộ. Nhưng cứ có hệ điều hành mới với nhiều lời hứa hẹn cải tiến từ Google, tăng cường hiệu năng pin, tăng độ mượt của giao diện là người dùng lại được “cơn” chờ mong mới.

Không có bất cứ thông tin nào đước đưa ra, đến cuối tháng 9 vừa qua Google lại tiếp tục giới thiệu 1 bảng nâng cấp nhỏ là Android 4.2, tuy không có nhiều sự thay đổi lớn nhưng nó đã tác động tâm lý khá nặng vào người dùng Xperia bởi đến thời điểm nay Sony vẫn quyết giữ im lặng và chỉ nói sơ qua rằng một số mẫu ra mắt hồi tháng 9 như Xperia T, TX hay V sẽ sớm cập nhật vào quý 1 năm 2013.

Sự mong chờ của người dùng lại nóng hơn bao giờ hết bời mọi người chỉ đơn giản nghĩ rằng “Xperia 2012 ra mắt nửa đầu chắc chắn sẽ được cập nhật sớm hơn”, nhiều tin đồn ăn theo cũng đã làm mọi người cảm thấy “phấn chấn”, đây là đặc thù của Fan Xperia, cứ có tin vui là quên hết cả sự chờ đợi trước đó.

Tháng 10 và tháng 11 HTC và Samsung công bố bắt đầu cập nhật Android 4.1 cho các siêu phẩm One X và Galaxy S3 của mình, dẫu cho nhiều mẫu máy thấp hơn của họ cũng không được cập nhật. Đến lúc này thực sự tâm lý fan Xperia lại một lần nữa trỗi dậy. Nếu như người dùng mua Xperia và cảm thấy tự hào về  sự khác biệt thì lúc này lại cảm thấy mình bị “quá khác biệt” khi “mấy anh hàng xóm” lên Android 4.1 “ầm ầm”, còn mình vẫn không.

Đầu tháng 12, Sony Mobile mới bắt đầu xác nhận giữa tháng này sẽ có thông báo chính thức về lịch cập nhật các mẫu máy ra mắt từ  nửa đầu năm. Cảm giác thấp thỏm, lo âu và chờ  đợi lại bao trùm. Trong khoảng thời gian này Sony Mobile liên tục có các bản cập nhật vá lỗi Android4.0 đến rất nhiều các mẫu Xperia. Nhiều nghi vấn đặt ra “Sao sắp lên Android 4.1 rồi mà chịu khó cập nhật vậy ta?”.

Cái gì đến đã đến

Cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến…Khuya ngày  17.12 vừa qua Sony Mobile đã chính thức lên tiếng. Một sự  thật làm khá nhiều người cảm thấy bị “tổn thương” đó  là hầu hết các mẫu máy được coi là siêu phẩm ra mắt hồi đầu năm như  Xperia S, Acro S, ion phải chờ  đến tháng 4 mới được cập nhật. Xperia P, J và Go “khá khẩm” hơn cũng phải tới cuối tháng 3. Điều đáng shock nhất đó là Xperia U, Sola và Tipo sẽ “mãi mãi” không bao giờ  được nếm mùi “kẹo dẻo” chính hãng.

Ngoài trừ  một số người đang dùng các mẫu Xperia mới như  Xperia TX hay Xperia J thì còn cảm thấy  “hả hê” thì một lực lượng cực lớn người dùng cảm thấy thất vọng tràn trề. Quá lâu cho một sự  chờ đợi. Đây không đơn thuần là một sự chờ đợi thông thường mà đi kèm nó là biết bao niềm hi vọng, hi vọng vào sự  đổi thay của Sony và hi vọng cái thảm cảnh chờ đợi hồi Sony Ericsson cập nhật chậm chạp  cho Xperia sẽ không còn nữa, có vẻ như  mọi việc đang tồi tệ hơn thế.

Nguyên nhân thực?

Trước tiên là về mặt thời gian. Gần 20 mẫu Xperia được Sony tung ra suốt 1 năm qua. Mảng mobile của Sony thực tế vẫn chưa phải là quá lớn, kém xa Apple và Samsung hay thậm chí là cả  HTC. Nhân lực ít nhưng phải dàn trải đảm bảo phát triển phiên bản Android 4.0 cho các mẫu máy này đã chiếm quá nhiều thời gian của Sony dẫn đến việc khi mà Google giới thiệu Android 4.1 vào hồi tháng 6 thì lúc này hãng vẫn đang miệt mài chuẩn bị Android 4.0 cho đợt cập nhật hồi tháng 8 thì nhân lực đâu để phát triển.

Đó là chưa kể đến việc Sony sẽ phải chuẩn bị một lượng lớn các mẫu Xperia mới dự  tính ra mắt trong năm 2013, dù mới là tháng 12 năm nay nhưng đã có khoảng 11 mẫu Xperia 2013 chúng ta đã biết thông tin. Tất nhiên các mẫu máy này không có chuyện cài sẵn Android 4.0 nữa mà thấp nhất phải là Android 4.1.

Quá nhiều yêu cầu nhưng nhân lực không đáp ứng đủ đã làm Sony bị  quá tải, để đảm bảo việc cập nhật vẫn diễn ra bình thường thì Sony buộc phải dùng chiêu, kéo dài thời gian và cắt bớt các mẫu máy máy hỗ trợ để nhanh chóng có cơ hội thoát ra “mớ bòng bong” này. Người lĩnh đủ không ai khác là người dùng chúng ta.

Nếu nhìn vào danh sách các mẫu Xperia 2013 chúng ta không chỉ thấy các siêu phẩm lõi tứ mà còn xuất hiện đầy đủ các mẫu từ lõi đơn 1Ghz, lõi đôi 1,5Ghz – 1,7Ghz và cuối cùng mới là lõi tứ. Điều này cộng với số lượng lớn các máy định tung ra thì rõ ràng Sony đang muốn thay thế rất nhiều các mẫu Xperia 2012 bằng các mẫu máy mới này. Sự  thu hút về cấu hình có thể là không có nhưng chiêu bài “dùng phiên bản hệ điều hành và công nghệ mới” sẽ là cách Sony thu hút người dùng “Có cái mới nới cái cũ và xù cái xa xưa”. Cái cũ là Xperia 2012, cái xa xưa là Xperia 2011 đó các bạn. Chiến lược của những nhà sản xuất luôn là như vậy, cập nhật nhiều thì mẫu máy mới không biết bán cho ai.

“Ngụy biện”

Một “bài ca” quen thuộc lại được Sony cất lên để giải thích cho việc mình đang là đó là  “Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, mẫu máy X, mẫu máy Y không đáp ứng đủ phần cứng để cập nhật”. Sony họ đang nghĩ rằng họ đang đứng giữa 1 lớp mẫu giáo và đang giảng giải về những kiến thức rất chi là chính xác kiểu như  “Trái đất hình tròn, mặt trời màu đỏ, trăng sáng vào ban đêm..v.v”. Đáng tiệc là họ đã nhầm.

Bằng một phép logic rất cơ bản người dùng đã đặt ra cho Sony nhưng không thấy đại diện nào của họ trả lời. Sony nói rằng Xperia U và Sola không đáp ứng đủ cấu hình nhưng lại đi cập nhật cho Xperia J lõi đơn và thậm chí là Xperia E vừa vi xử lý lõi đơn lại vừa có màn hình độ phân giải thấp HVGA (480*320)  lên Android 4.1.  Xperia U là mẫu máy rất ăn khách ở các thị trường đang phát triển bởi cấu hình tốt, giá thành hợp lý. Vi xử lý lõi đôi, màn hình WFVGA 854*480 chẳng lẽ lại thua kém các mẫu máy trên?

Được và mất

Sony được lợi khi hãng giảm tải sản phẩm phải nâng cấp, người dùng cũng được lợi dù tháng 4 đã là quá lâu thì nếu như  hãng cập nhật tất cả các mẫu máy khác nữa thì khả năng đến trung thu sang năm các bạn mới có món “kẹo” trong “bữa tiệc phá cỗ đêm trăng”. Không có gì là hoàn hảo và Sony chấp nhận phải hi sinh một lượng người dùng nhất định đểm đảm bảo những chiến lược cốt lõi.

Nghe chừng Sony được thì ít mà mất thì nhiều, đây chính là hệ quá của việc “quá tham vọng” vào việc chiếm lĩnh thị trường smartphone Android của hãng. 1 năm để người dùng Xperia 2011 rồi 2012 chờ đợi trong sự  “mỏi mòn”. Hàng loạt các phản hồi của các fan muốn “dứt áo ra đi”, không bao giờ  quay lại với Sony nữa. Kể cả việc họ có làm thật hay không nhưng sự việc này sẽ đánh mạnh vào tâm lý tin tưởng của những người dùng mới. Cách Sony đối xử  với fan thân thiết như  vậy thì khó lòng nào “tốt” với người dùng mới.

Cũng xin nói thêm rằng, với tình trạng nâng cấp này thì một dấu hiệu lờ mờ đã bắt đầu hiện ra. Những người dùng Xperia đừng mong chờ gì vào Android 4.2 nữa nhé!

Thật may

Sony quá may mắn khi có một cộng đồng người dùng quá đỗi trung thành và yêu mến mình. Hầu hết người dùng đều có những am hiểu sâu sắc về những giá trị mà những chiếc Xperia mình đang có, nó không phải nằm ở phiên bản Android bản bao nhiêu do “ông” Google làm ra mà nó nằm ở những công nghệ, những tinh hoa của Sony đang tích hợp trên các mẫu máy này.

Các bạn có thể dễ dàng cài các bản rom cook Android 4.1 ngay từ bây giờ thậm chí là Android 4.2 cũng đã có rồi. Nhưng hãy nhớ nó chỉ là dạng Android nguyên gốc, không Walkman, không Bravia Engine, không Clear Audio..v.v. Hầu hết mọi người đều phản ánh với Sony Việt rằng “mấy cái rom đó chán lắm, về rom gốc sướng hơn”.

Hãy tiếp nhận việc Sony chậm trễ trong việc cập nhật một cách thoải mái hơn, Android 4.0 bây giờ vẫn tốt mà, các bạn có tự hỏi mấy mẫu máy One X, Galaxy S3 đang chạy Android 4.1 kia có cái gì hơn so với Android 4.0 trên Xperia chưa? Chúng tôi dám chắc là có  nhưng về mặt công nghệ thì không thể nào sánh được.

Sony cũng đang rất làm việc chăm chỉ, họ đang có những đội ngũ phát triển rất tốt. Bằng chứng là phiên bản Android 4.0 cập nhật gần đây hiệu năng được nâng lên rất cao so với các đối thủ khác cùng cấu hình. Chậm nhưng biết đâu là chắc. Sự  sốt sắng quá mức của các bạn có thể sẽ là nguyên nhân cho một bản cập nhật Android 4.1 nửa vời mà khi mở máy ra không có gì khác ngoài một con số “Android 4.1” trong phần “about” của máy.

Lời kết

Dù sao thì Sony Mobile cũng đã quyết định rồi. Chúng ta có thể cảm thấy tức giận với hãng nhưng hãy nhìn mọi thứ  dưới con mắt lạc quan hơn. Sony là một trong những hàng chịu khó vá lỗi FW nhất so với các hãng khác. Một bản FW thực sự ổn định, hiệu năng cao sẽ tốt hơn nhiều so với những thứ “phù phiếm” mang tính hình thức nếu làm quá vội vàng. Một fan hâm mộ chân chính không phải là những người sẵn sàng rời bỏ thương hiệu của mình khi họ gặp khó khăn. Chúng tôi biết đó không phải là phong cách của fan Sony nói chung và fan Xperia nói riêng.

Hãy cho Sony thêm một cơ hội vì tương lai của hãng vẫn đang chờ mong ở năm 2013. Sự ra đi, không ủng hộ sẽ là một tác nhân đẩy hãng lún sâu vào sự  suy thoái. Không ai muốn thương hiệu Sony hay Xperia một ngày nào đó biến mất vậy nên sự  chờ đợi vài tháng có là gì đâu. Chúng ta quen rồi!

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

59 comments

 1. Hơ! HV khéo động viên quá.
  Theo mình thì fit is best , cấu hình ko quá tốt thì nên dừng lại ở ICS để trải nghiệm tốt hơn.

  • Toàn là sự thật mà anh. Sony họ vô tâm một phần đã đành mà mình là cộng đồng người dùng còn không biết động viên nhau nữa thì trông chờ vào ai nữa.

 2. Thanks bài viết hay đầy tâm huyết

 3. Tôi đã nói với các a e dùng P là, cứ xác định đến mùa thu sang năm đc lên 4.1 cho nó lành mạnh…đỡ mất công hóng :)) Bây jo có bản vá 4.0 cho lỗi flash của xP tôi cũng mừng lắm rồi 🙂

 4. NxMuốn đc cập nhật sớm, cập nhật nhanh, thì phải dùng những máy khủng nhất của hãng thôi, quy luật chung cho cả SS, Sony, HTC dùng Android. Còn smartphone tầm trung và phổ thông xin đừng trách gì Sony cả, vì rõ là họ còn may mắn lắm là vẫn đc nâng cấp vá fw, thêm tính năng mới, chứ quay sang so với tầm trung của HTC, của Samsung xem :|. Mọi người hay có cái kiểu lấy máy tầm trung của Sony ra so với hàng cao cấp của SS, HTC lắm nhé…

  • Đẳng cấp của Sony có khác và Fan Sony cũng khác…Toàn lấy Tipo, U, Sola, Miro ra so với S3, O G, One X ko à…! Còn J , Go lên 4.1 xem như đó là sự cố gắng và tri ân của Sony đi…

 5. Mình cũng thấy như Mod…! Mình muốn ăn một chiếc bánh kem hoàn hảo hơn là mấy viên kẹo lông bông…! Giờ Sony tung ra một bản Update nhỏ cho 4.0.4 xong gọi nó là 4.1 thì sau 1 thời gian dùng chac nhiều người sẽ nói ” Oh, 4.1 tốt hơn hẳn 4.0 ” ; ý mình là tâm lý người dùng quan trọng hơn chức năng chiếc máy…Ko phải bênh vực Sony nhưng phải nói tuy ko up len 4.1 nhưng 4.0 Sony liên tục Update firm vá lỗi cho chúng ta điều mà rất rất ít khi thấy HTC, SS làm ngay cả o dòng cao cấp, cung cấp cho ta nhung ban 4.0 tối ưu nhất từ thap đến cao cap…Nói lại SS, HTC cũng chả up cho những máy trung cấp của họ lên 4.1 và ngay cả 4.0 cũng ko có update nhỏ luôn, sao bạn trách Sony mà ko nhìn sang SS, HTC…!? Nếu GG ra hẳn 4.2 ngay từ năm ngoái và 1-2 năm mới up 1 lần thì các nhà sx sẽ có nhiều Time để tăng trải nghiệm người dùng chứ ko phải là thời gian để lo cho số ” chấm ” một cách vô vị…Như WP họ rất lâu ( hơn 1 năm ) mới tung ra bản up ( 7.5 lên 7.8) và tạo khoảng thời gian thuận lợi cho nhà p triển sáng tạo và tăng trải nghiệm, tại sao người dùng WP trải nghiệm máy nhiều hơn và ko than thở ” sao lâu quá ko có Update”, là vì MS quan tâm đến chất lượng OS hơn là quan tâm số ” cham ” của nó…!

 6. Sony dang muon vuon len vi tri cao hon nen may ra qua nhieu! tu tu se them nhan luc. 4.0 tro len la sai chuan roi. can gi 4.2 cac pro

 7. câu chúng ta quen rồi nghe cay đắng nhỉ ^^!

Leave a Reply