Bàn luận: Những thói quen xấu khi dùng pin trên Xperia?

Thực tế thì khi mua bất cứ mẫu máy nào chứ không riêng gì Xperia chúng ta thường chỉ quan tâm dung lượng pin của máy có lớn không rồi trông chờ vào việc tối ưu hóa phần mềm đến từ nhà sản xuất mà quên đi một quy tắc luôn luôn đúng đó là “của bền tại người”.

Việc sử dụng pin bừa bãi, sạc vô tội vạ sẽ là nguyên nhân trực tiếp “giết chết” thời lượng pin của bạn cũng như  đẩy nhanh mức độ chai pin của máy. Nếu như  các bạn để ý rằng nhiều mẫu Xperia hiện nay đều dùng loại pin gắn liền thì việc phải thay sớm pin sẽ làm các bạn phải bỏ ra một số tiền rất lớn vì khó có chuyện mua pin giá rẻ bên ngoài, ngoài hàng chính hãng.

Nhiều mẫu máy Xperia gần đây Sony lại quay ra sử dụng dạng pin Li-ion thay cho dạng Li-Po tân tiến hơn mà hãng đã sử dụng từ suốt thời Sony Ericson trước kia. Khỏi phải nói cũng biết rằng Li-ion có độ bền kém hơn nhiều so với Li-po, nguy cơ chai pin hoặc thậm chí cháy nổ cũng cao hơn vì phía trong pin có hóa chất dễ cháy, và bản thân công nghệ này cũng chưa tối ưu.

Nhiều người hay có thói quen vừa sạc vừa xem video hoặc chơi game, đây sẽ là nguyên nhân gây ra nhiệt độ rât cao cho pin vì lưu lượng dòng điện ra vào trên pin rất lớn do vừa phải sạc vừa phải cung cấp lượng điện cao cho máy. Với nhưng loại pin chất lượng kém thì đây sẽ là nguyên nhân gây cháy nổ lớn nhất.

Kế đến là việc sạc pin qua đêm, sau một ngày dài sử dụng trước khi đi ngủ nhiều người có theo quen cắm sạc và sáng hôm sau thản nhiên dùng máy như không có chuyện gì xảy ra nhưng nhiều khi lại giật mình không biết tại sao pin sụt nhanh đến thế. Không có tài liệu chính thống nào từ Sony nói về hiện tượng này nhưng chúng tôi dự đoán rằng nó liên quan đến cơ chế xả pin của máy. Khi đạt đến ngưỡng nhất định pin sẽ ngừng nhận dòng điện và tự xả lượng điện đang tích tụ. Điện thoại hiện nay chưa thông minh đến mức tự nhận biết khi nào pin đầy 100% sẽ ngắt và chuyển qua dùng điện năng trực tiếp từ sạc vào mà vẫn phải gián tiếp thông qua pin. Về lâu dài pin của bạn cũng sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể nếu quá trình này diễn ra liên tục.

Sạc bất cứ lúc nào, bất cứ tình trạng pin như thế nào. Nhiều khi pin chưa hết thực sự, vẫn còn khoảng 30% nhưng nhiều bạn vẫn cứ cắm sạc vì ngại sạc sau này hoặc nghĩ rằng nó không ảnh hưởng gì. Hiện nay công nghệ pin Li-ion chỉ tính lần sạc theo dung lượng sử dụng VD bạn dùng 50% pin và sạc đến 100%, sau đó lại dùng đến 50% và sạc thì pin chỉ tính là 1 lần sạc thay cho kiểu cứ cắm sạc là tính một lần như các công nghệ cũ. Tuổi thọ của pin thường được các nhà sản xuất định lương qua số lần sạc này, khoảng từ vài ngàn đến vài chục ngàn lần. Tuy nhiên theo nhiều tài liệu chúng tôi thu thập được Li-ion chưa đạt đến mức hoàn hảo vì vậy tốt nhất là người dùng nến sạc khi máy chỉ còn khoảng từ  10 đến 15% và cũng không nên sạc đầy 100% mà chỉ giữ ở mức 95% là tốt nhất.

Dùng nhiều ứng dụng chạy data nền, 3G là chức năng “hút” pin nhanh nhất thậm chí còn trên cả Wifi vì cường độ sóng của 3G không ổn định nên máy phải điều chỉnh tăng cường tín hiệu liên tục. Việc cài các ứng dụng mạng xã hỗi, chat mà không để ý đến các chức năng tự đồng bộ hóa của nó thì các bạn khó lòng biết được tại sao máy mình nhanh hết pin đến thế.

Trên đây chỉ là một số theo quen xấu cơ bản mà nhiều người mắc phải, nếu các bạn hỏi giải pháp thì nó rất  đơn giản nhưng quan trọng là bạn có chịu làm hay không vì nó đòi hỏi thời gian và sự quan tâm nhất định của bạn đến chiếc máy mình đang dùng.

Nếu chơi game khi sạc hay chịu khó sạc đầy pin rồi chơi, sau khi hế pin thì phải dừng việc chơi game lại. Với các máy Xperia mới có sạc nhanh thì việc khoảng 9-10h tối là pin của máy đã đạt đến ngưỡng 10% thì bạn có thể sạc ngay và để ý đến khi khi nào đầy thì rút máy ra. Hay đơn giản như  hết pin lúc nào thì có thể sạc ngay lúc đó nếu có thể. Với các ứng dụng chạy nền thì khi không còn sử  dụng nữa hãy ngắt kết nối data bằng chức năng sẵn có trên máy hoặc khi kết thúc thì thoát tài khoản s ử dụng và dùng chức năng exit trên menu của ứng dụng thay vì chỉ ấn nút home hoặc back trên máy. Điều này sẽ giúp ứng dụng thoát ra hoàn toàn và không còn tài khoản để đồng bộ data nữa.

Không có công nghệ tân tiến nào có thể thay thế hoàn toàn con người, không nên quá dựa dẫm vào chúng mà cần phải biết sử  dụng thiết bị một cách thông minh và làm chủ nó thực sự. Chúng tôi dám cá chắc rằng rất nhiều người mua máy về thường bỏ ngay sách hướng dẫn đi kèm máy hoặc không tìm đọc chúng. Điều này sẽ gián tiếp gây ra sự kém am hiểu về sản phẩm mình mua và việc dùng sai cách là điều tất yếu.

Hãy chia sẻ với chúc tôi cách mà bạn dùng pin trên Xperia của mình nhé!

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

30 comments

 1. Theo mình:
  1/ Bất kỳ thiết bị nào có pin cũng không xài nguồn trực tiếp từ đồ sac vào dù pin đã 100% vì pin chính là thứ giúp ổn định dòng điện trong mainboard, khi xài trực tiếp từ nguồn sạc vì điện áp ko ổn định hoặc nếu có sự cố tăng áp đột ngột ( điện áp sac luôn lớn hơn điện áp pin 5V vs 3,7V ) sẽ làm main nhanh hỏng hoặc cháy main; dòng điện ko ổn định sac vào pin sẽ được tích tru dưới dạng điện tích ( Coulomm) và dòng đien đi ra sẽ ổn định do sự chuyển hóa ngược lại từ điện tích thành dòng điện….Nên khi ta cắm sạc 100% mà vẫn đang sử dụng thì dòng điện đó là từ pin ra và pin thì vẫn đang được đồ sạc liên tục lấp đầy….Những thiết bị có pin ( Walkman, Smartphone, Laptop…v.vv) đều như thế cả do ko có bộ nguồn chuyên ổn định dòng ( để máy nhỏ gọn hơn )…Sở dĩ máy bàn hay Tivi dùng dien trực tiếp là nhờ bộ nguồn ( ổn áp ) tích hợp bên trong…
  2/ Quá trình vua cắm sạc vừa dùng thực tế gây chai pin nhanh hơn ( nhiều người lầm tưởng là khi đầy sẽ dùng điện trực tiếp nên pin ko chai) do 2 nguyên nhân: 1/ Sự xả nạp liên tục 2 chiều ( điện vào pin từ sạc và ra main từ pin ) sẽ làm pin nóng lên nhanh hơn bình thường và pin Li-ion hay Po-ion ( thật ra là 1 chỉ khác cau trúc thôi ) khi nóng sẽ gây ra sự Oxid hóa nhanh hơn bình thường do đó gây chai pin=> nguyên nhân trực tiếp là do pin bị nóng…
  2 là do mạch điều khiển của pin bị rối loạn gây ra sự tính toán nhầm lưu lượng dien tích….Do đó hạn chế vua sạc vừa xài ( laptop hay Smartphone cũng thế )
  3/ Sac qua đêm sẽ gây cháy nổ pin, thực tế chứng minh rất nhiều còn có gây chai pin nhanh hơn hay ko mình ko rõ…!++ Kaka…^^

 2. trước giờ vẫn cứ cắm sạc qua đêm, phải thây đổi thối quen rồi

 3. Mạc Phúc Nguyên

  Hình như hơi ngược rồi. Pin Li-ion hiện thời của Sony là loại pin được cải tiến chứ không phải là quay lại xài đồ cũ. Thực tế đã chứng minh rằng loại pin Li-ion đời mới này tốt hơn rất rất nhiều lần pin Li-po cũ. Mình xài con Ion nếu dùng bình thường không 3G thì 2 ngày mới hết pin. Và pin Li-ion mới có đặc điểm là thời gian dùng của pin tăng lên đến một mức nhất định rồi mới chai dần. Cả Ion lẫn Arco đều như vậy, phải dùng 1 thời gian pin mới bắt đầu xài lâu hơn. Và pin Li-ion mới độ bền cũng cao hơn pin Li-po cũ rất nhiều, và điều tuyệt vời nhất là việc cắm sạc liên tục không làm chai pin như pin Li-po cũ. Không biết bác Hùng lấy thông tin từ đâu, nhưng rõ ràng Sony đã có giới thiệu pin Li-ion đời mới từ rất lâu ròi, và thực tế cũng đã kiểm nghiệm sự vượt trội của nó so với Li-po cũ, tại sao bạn vẫn còn đưa những thông tin khiến độc giả hiểu lầm như vậy?

 4. không nhớ rõ trang nào nhưng mình đọc tài liệu tiếng anh của sony có đoạn ” charging your battery overnight doesn’t harm your battery”

 5. Lightning Dragon

  Mình cũng đã tìm hiểu về pin, hiện mình đang dùng Xperia Go, sử dụng công nghệ pin là Li-Po. Sau khi tìm hiểu về loại pin này thì mình thấy rằng loại pin này có thể sạc bất cứ lúc nào cần, ko cần thiết phải chờ gần hết mới sạc mà ko lo ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Khi dùng chỉ cần chú ý là ko để hết sạch pin lâu mới sạc, ko sạc qua đêm và ko vừa sạc vừa dùng là đủ.
  Mình cũng làm đúng như thế và thấy pin của mình khá ổn định. AE tham khảo thêm rùi cho ý kiến nhé 🙂

Leave a Reply