Sony bán ra 8,8 triệu smartphone, trở thành nhà sản xuất lớn thứ 3 thế giới.

Hôm qua Sony đã báo cáo tình hình tài chính và kinh doanh của hãng trong quý 2 với nhiều thông tin khả quan như hãng đã lỗ ít hơn đáng kể với sự đóng góp rất lớn từ doanh số Xperia. Theo đó quý 2 năm nay hãng đã bán được 8,8tr chiếc Xperia, tăng 1,4tr chiếc từ con số 7,4tr chiếc hồi quý 1 năm nay. Đây sẽ là cơ sở để đạt được mục tiêu 34tr chiếc được bán ra trong năm nay mà hãng đã đặt ra so với 22,5tr trong năm ngoái.

8.8 triệu là một con số rất đáng nể bởi chúng ta đều biết Sony Mobile đang trong giai đoạn chuyển giao và cải tổ sau khi mua lại toàn bộ cổ phần từ Ericsson. Và con số này cũng chính thức đưa Sony Mobile trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, qua mặt RIM, HTC lẫn Nokia hay LG.

Trong bảng số liệu thống kê được IDC công bố cách đây 2 tuần, chúng ta hoàn toàn không thấy bóng dáng Sony Mobile đâu. Điều này có thể giải thích đơn giản rằng ở thời điểm IDC công bố kết quả điều tra, họ chưa tổng hợp được số liệu chính thức từ hãng. Do đó vị trí thứ 3 thuộc về RIM với tổng số 7,7tr chiếc được bán ra, theo sau là ZTE & HTC với lần lượt 7,5 triệu & 7,3 triệu chiếc. Giờ đây khi đã có số liệu chính thức, với 8,8 triệu chiếc, hiển nhiên Sony Mobile đã vượt mặt RIM để dành vị trí thứ 3. Samsung & Apple vẫn là hai nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với lần lượt 56.3 & 26.9 triệu chiếc smartphone được bán ra.

Nếu Sony Mobile có thể tiếp tục đà tăng trưởng trên, thì rất có thể  hãng sẽ giữ vững vị trí này trong Quý 4. Tuy nhiên đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng,  khi iPhone 5 đã được bán ra cùng nhiều siêu phẩm khác như Note 2 hay loạt smartphone Windows 8 của Nokia & HTC, điển hình là Lumia 920, chưa kể đến Nexus 4 cũng lăm le đánh chiếm thị phần của các hãng.

Dù sao thì chiến lược “phủ đầu” mọi phân khúc smartphone của Sony trong năm đầu tiên đã phát huy được phần nào đó hiệu quả. Chính vì điều này mà kế hoạch của hãng trong năm 2013 tới đây có lẽ sẽ không thay đổi nhiều, vẫn sẽ là hàng loạt mẫu Xperia mới như chúng ta đã từng biết ở một số thông tin trước đây.

Nhưng cũng rất có thể, sau khi xuất xưởng xong toàn bộ mẫu máy được thiết kế dưới thời còn Ericsson, Sony Mobile sẽ sắp xếp lại đội hình, ra ít mẫu hơn nhưng chú trọng vào chất lượng, thiết kế, tính năng. Như trong buổi họp báo công bố báo cáo tài chính ngày hôm qua, ông Hirai đã nhấn mạnh rằng chiến lược của Sony Mobile là sẽ tập trung vào sản phẩm đột phá (“Hit Product”), đồng thời sẽ rút ngắn thời gian bán ra sản phẩm mới, đẩy mạnh marketing, và đầu tư mạnh tay hơn vào điểm mạnh nhất của Sony – sự Sáng Tạo.

Một điểm đáng chú ý nữa là cũng trong buổi họp báo này, khi một nhà phân tích đặt câu hỏi về doanh thu ở mảng mobile trong thời gian tới, Giám đốc tài chính Masaru Kato đã trả lời rằng: “Có một phần mềm (software) mà chúng tôi sẽ tung ra vào cuối năm nay, và chúng tôi rất tin tưởng rằng nó sẽ đem thành công đến cho Sony Mobile”. Với câu nói đầy ẩn ý trên, chúng ta chưa thể dự đoán được phần mềm trên là gì, có thể là bản nâng cấp Jelly Bean, hay một ứng dụng độc đáo dành riêng cho Xperia, và biết đâu cũng có thể là một hệ điều hành mới toanh của riêng Sony. Tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra trong vòng 2 tháng tới, hãy cùng chờ xem.

 

Nguồn tham khảo: XperiaBlog

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

    • nếu là 1 fan trung thành của sony thỳ ko khó để có thể nhận diện ra cũng như tên gọi của nó…

Leave a Reply