Quý 2.2012: Sony đã lỗ ít hơn, doanh thu đạt 20,6 tỉ USD, Xperia có công lớn

 

Sau khi phải hứng chịu khoản lỗ kỷ lục trong lịch sử lên đến 5,7 tỉ USD vào năm tài chính 2011 và vẫn lỗ 312 triệu USD vào quý 1 năm nay, thì sau hàng loạt các cải cách tái cơ cấu mạnh tay và chính sách “thắt lưng buộc bụng”, Sony đã nhận được kết quả khả quan đầu tiên. Quý 2 năm nay hãng chỉ lỗ 198 triệu USD, tổng doanh thu của hãng đạt 20,6 tỉ USD với sự góp phần rất lớn từ mảng sản xuất mobile.

Riêng mảng thiết bị di động (bao gồm điện thoại và PC) đã đạt 3,9 tỉ USD doanh thu tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn lỗ khoảng 269tr USD ít hơn khoản lỗ 356tr hồi quý 1. Mảng sản xuất cảm biến máy ảnh có mức độ phục hồi đáng nể khi mã quý 2 năm trước vẫn lỗ 230tr USD thì năm nay lại lãi ròng 382tr trong quý này, đây chính là thành công của việc cảm biến của Sony được tin dùng ở nhiều hãng sản xuất máy ảnh và một phần đến từ việc bán cảm biến di động cho Samsung và Apple.Mảng thiết bị giải trí gia đình bao gồm TV và hệ thống âm thanh vẫn phải chịu lỗ 203tr USD nhưng đã giảm hơn một nữa so với cùng kỹ năm ngoái.

Một chi tiết thú vị trong bảng báo cáo tài chính Quý 2 này, đó chính là Sony đã trừ đi số tiền thiệt hại về tài sản sau vụ bạo động tại Trung Quốc vừa qua (ước tính $375 triệu USD – theo Reuters). Nếu như không trừ đi số thiệt hại trên (sẽ được bảo hiểm thanh toán), nhiều khả năng tập đoàn Nhật Bản đã đón chào quý đầu tiên lãi ròng sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp.

Hồi tháng 3 Sony đã phải giảm dự báo doanh thu năm tài chính 2012 kết thúc vào tháng 3 năm 2013 từ 85 tỉ xuống còn 83 tỉ USD bởi các kế hoạch tái cơ cấu của hãng trong năm nay vẫn chưa phát huy hết tác dụng nhưng vẫn giữ mức dự đoán lợi nhuận vào khoảng 1,6 tỉ USD trong năm nay. Sony đã có những cải tổ rất mạnh tay khi cắt giảm nhiều nhà máy tại Nhật, di chuyển trụ sở Sony Mobile từ Thụy Điển về Nhật, cắt giảm 10.000 nhân công trên toàn cầu trong năm nay nhưng vẫn rất “chịu chơi” khi chi ra hàng tỉ dollar để mua hẳn liên doanh Sony Ericsson, 51% cổ phần mảng thiết bị y tế của Olympus, mua trọn công ty So-net chuyên về quản lý thông tin y tế, Gaikai về nền tảng game trên điện toán đám mây và công ty về âm nhạc EMI.

Tóm lại, Sony đang trên đà hồi phục đầy khả quan khi được chèo lái bởi ngài Kazuo Hirai một công dân Nhật bản, một người con Sony đích thực. Nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng Hirai có một kế hoạch rất rõ ràng và ông biết mình đang làm gì – gạt bỏ thẳng tay những  mảng kinh doanh kém hiệu quả và tập trung vào những thế mạnh cốt lõi của Sony. Quả thật, nếu ông có thể xoay chuyển một công ty tụt dốc không phanh trong nhiều năm liền trở lại quỹ đạo thành công ngay trong năm đầu tiên, thì có thể tin tưởng rằng con tàu Sony đã tìm được một vị thuyền trưởng tài ba.

Chặng đường phía trước còn dài nhưng hi vọng trong năm 2013 khi Sony trở lại mạnh mẽ trên thị trường smartphone với thương hiệu Xperia thì khả năng hãng sẽ có lãi trở lại là rất lớn. Chúng ta hãy cùng chờ đợi!!

* Hình minh họa khi LG và Samsung cùng tranh nhau mua cảm biến BSI 13mpx của Sony dành cho di động

Nguồn: Engadget

 

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

15 comments

  1. chúc mừng sony và tiếp tục dùng sony :))

  2. Mình tin vào Sony…! Năm nay tuy bán nhiều thứ ( hóa chất…),đóng cửa vài nhà máy và sa thai nhiều nhân viên nhưng họ cũng chi ra hàng tỷ $ để mua So-net,Gakai, 11% Olympus, EMI và trên thực tế ta thấy Sony ko bán đi và tự thu nhỏ mình, họ đang chuyển dịch theo hướng khác…!

  3. Không ghi rõ lợi nhuận mảng mobile mang lại sao dám chắc đc thế này là công lớn của Xperia nhỉ, mà đây là quý 2 chưa có sự xuất hiện của IP5 cũng như những model WP8 đặc biệt là Nexus 4, quý 2 dòng NXT series và dòng Arc Arcs đc đánh giá cao mang lại lợi nhuận cho sony nhiều chứ có những quý tiếp theo còn phải chờ xem, cũng hi vọng sony phát triển hơn nữa

  4. Về mặt tv thì mình hơi buồn về sony, vaio thì đẹp nhưng cũng không dc ngon lành giữa cái giá và chất lượng kém, nhưng về mặt Xperia thì Sony is NO.1 :-*

    • TV Sony kém chất lượng và giá cao hả bạn…!!!? Chất lượng và tính năng hoàn toàn khác nhau nhé, cùng giá thì Bravia ít tính năng hơn SS,LG nhưng chất lượng hình ảnh và tuổi thọ cao hơn hẳn nhé, những dòng cao cấp thì chất lượng chênh lệch hơn SS càng rõ…Nhà em vua mua em LED HX xxx 46″ ( mã hieu dài ko nhớ) sx Malaysia và cân nhắc chất lượng hình ảnh rất kỹ mới chọn Sony ạ, em ko cuồng Sony mà bỏ ra 50 mấy chai mua nếu SS tốt hơn đâu…Lúc ở showroom SS nó để max sáng và thiên về game màu trắng nên nhìn có vẻ đẹp chứ về nhà xem phim đủ mọi màu mới thấy nó kém…

  5. Love SONY forever

  6. @Ace P :quý 2(tháng 4,5,6) đã bán Arc Series rồi hả bạn.có nhầm không đấy

Leave a Reply