Cuộc đua màn hình Full HD và mặt trái của nó

Thời gian qua các bạn đã tiếp xúc với khá nhiều thông tin về các mẫu smartphone mới không chỉ là Xperia mà một số hãng khác nữa định tung ra năm 2013 sẽ có màn hình độ phân giải Full HD trong năm tới, hầu hết là màn hình 5 inch đạt mật độ điểm ảnh 442ppi (số pixel trên 1 inch) và gần đây nhất có thể là một mẫu 4,35 inch của Sony với mật độ 503ppi. Chưa biết với mật độ điểm ảnh quá lớn như thế nào chúng có hiển thị hình ảnh hơn, liệu chúng ta có phân biệt được sự khác biệt hay ít nhất “trả giá” cho nó sẽ phải là pin và hiệu năng máy.

Công nghệ luôn thay đổi và các hãng luôn tìm cánh để quá trình đó diễn ra liên tục, nếu màn hình HD trong năm 2012 dường như đã đạt đến ngưỡng “hoàn hảo” về độ nét khi các máy đều đạt mức gần 342ppi mà theo “tay to” Apple nghiên cứu màn hình Rentina (võng mạc) thì nói rằng trong khoảng 326ppi thì mắt người trong khoảng cách thông thường với điện thoại đã không thể phân biệt được độ lớn của các pixels nữa. Nếu như vậy xét trên lý thuyết thì dù có 326ppi hay 800ppi thì mắt chúng ta không thể phân biệt nổi hoặc sự khác biệt là cực kỳ khó nhận ra.

xperia ion

Màn hình HD hiện nay vẫn rất “good”.

Hãy hình dung màn hình được tạo nên bởi hàng triệu pixel nhưng trong mỗi pixel đó lại có ít nhất là 3 đến 4 sub-pixel nhỏ hơn đảm nhiệm phát ra các màu RGB (Red-Green-Blue) nếu là WhiteMagic thì thêm điểm màu trắng nữa (White) và tất nhiên chúng sẽ ngốn một lượng điện năng cố định, càng nhiều điểm ảnh thì càng tốn điện năng hơn.Nếu không nhắc đến các công nghệ đi kèm với các màn hình Full HD mới như cải tiến về tấm nền, tích hợp cảm biến trên mặt kính thì rõ ràng độ phân giải cao là không cần thiết và chắc chắn rằng máy của bạn sẽ bị tốn pin hơn kể cả việc nó tích hợp công nghệ tiết kiệm pin cơ nào cũng không thể giảm tới 2,3 lần điện năng tiêu thụ so với tỉ lệ độ phân giải Full HD và HD. Thực tế với màn hình WhiteMagic mới của Sony hãng cũng chỉ công bố tiết kiệm hơn 40% màn hình độ phân giải cùng loại.

Chưa hết, màn hình lớn đồng nghĩa với hình ảnh muốn hiển thị bình thường trên màn hình cũng phải có độ phân giải lớn, như vậy cũng có nghĩa là bộ vi xử lý hình ảnh cũng phải làm việc gấp đôi so với thông thường (cả CPU và GPU), hệ quả là hiệu năng máy hay chơi game của bạn bị giảm đi và lượng pin dành cho hai bộ vi xử lý này cũng phải tăng lên.

Theo quan điểm của chúng tôi với tình hình hiện nay khi mà công nghệ pin đang phát triển ì ạch, công nghệ màn hình OLED tuy tiết kiệm điện năng tốt nhưng lại có giá thành đắt đỏ và chưa phổ cập thì việc các hãng chạy đua lên màn hình độ phân giải lớn là chưa cần thiết. Đó là chưa kể đến việc các ứng dụng của Android hiện đang đị phân mảnh thì sẽ càng bị phân mảnh hơn, thứ nhất là không tương thích, thứ  hai là không tận dung được độ phân giải cao của màn hình trừ khi được viết lại và cập nhật phiên bản riêng. Màn hình HD hiện tại là quá đủ cho nhu cầu, nó cũng chẳng cản trở các nhà sản xuất cải thiện tấm nền hay cảm ứng mà chúng lại đem tới nhiều lợi ích hơn,  ngược lại với những gì chúng tôi đã nêu ở trên. Hãy bày tỏ quan điểm của mình với Sony Việt  qua việc comment phía dưới nhé.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

17 comments

 1. 4,35 inch của Sony với mật độ 5003ppi.
  sửa đy mod ơi

 2. Sony cần cải tiến thêm về pin, camera vs phần mềm chứ màn hình thì hiện nay vẫn là đẹp vs nét nhất

 3. nhưng giữa Full HD & HD thì chúng sinh sẽ đổ xô mua Full HD -> các nhà SX phải chạy đua thôi. vote 1 phiếu cho Full HD with WhiteMagic or OLED

 4. buidoimiennui

  4.5 inch, Full HD, thế là đủ, không cần phải hơn Full HD

 5. màn hình như S là chuẫn lắm rồi, pin vốn đã yếu giờ ngốn pin hơn 2,3 lần ko biết ức chế tới mức nào nữa, Sony nên cải thiện camera, pin và tập trung nâng cấp phần mềm đi thôi

 6. michaelmanhhung

  người ta đua thì sony mình cũng phải đua chứ, cứ đua cho đến khi nào ko đua đc nữa sẽ chuyển qua đua cái khác đến 1 lúc hãng nào tài thực sự thì sống.

 7. Cứ thử tưởng tượng một bức ảnh FullHD 1920×1080 pixel với tất cả pixels đều màu trắng hết chỉ có duy nhất 100 pixels màu đen nằm rải rác xa nhau, bức hình được thể hiện trên 1 màn hình full HD 5″ 1920×1080 thì cứ mỗi một pixel của ảnh được 1 pixel màn hình hiển thị => trên màn hình có 100 điểm đen rải rác đuoc thể hiện chính xác..
  Bây giờ nếu một man hình HD 5″ 1280*720 khác thể hiện cũng bức hình đó ta sẽ thấy số lượng điểm đen giảm đi 2,25 lần 100=100/2.25 ( do Full Hd có nhiều pixels hơn HD 2,25 lần, vì ít pixels hơn nên ko thể hiện được 100 điểm ) nhưng số pixel màu đen còn lại ấy sẽ to hơn pixels màu đen trên FullHD 2,25 lần và quá sai su thật( cùng inches thì pixel HD lớn hơn Full 2,25 lần; lưu ý ppi xét theo 1 chiều còn độ lớn ta phải xét theo tỷ lệ bình phương)
  => Ta có thể thấy với những chi tiết lớn trên hình thì HD và Full HD ( 5″)không khác nhau ( nếu 100 điểm pixel đen don vào sát nhau ); nhưng với những chi tiết nhỏ trên hình thì Full HD lại chân thực hơn…Đó là xét riêng 2 màu đen trắng thôi nhưng trong sự pha màu của 1 bức tranh phức tạp cũng thế, càng phức tạp nhiều chi tiết nhỏ ( bông hoa liti, vân lá , ảnh chụp tờ báo hay nhất là webpage) thì Full HD sẽ đẹp và thật, đúng tỷ lệ chi tiết hơn HD nhưng những tấm hình nhiều chi tiết lớn thì y nhau, ta sẽ đều không thể thấy được mép răng cưa của chi tiết…nhưng sự trả giá bằng pin va hiệu suất có đáng ko…!? Theo mình đó là cách ngươì ta PR thương hiệu thôi, flagship ko phải sp.chu lực mà thiết bị HD ngay duoi flagship moi là sp chu lực cho doanh thu…

 8. Nguyen Phuc Tho

  Nếu các hãng chạy đua công nghệ ra pin mỏng hơn 2mm với dung lượng 10,000 mAH thì tốt hơn biết bao nhỉ.

Leave a Reply