Cổ phiếu Sony giảm xuống thấp nhất trong 32 năm qua, hãng sẽ đầu từ mạnh vào mảng hình ảnh

Sony đang có những động thái để thu hút một đợt đầu tư lớn để mở rộng sản xuất, theo như Bloomberg. Kế hoạch là là thu về 150 tỉ Yên (1.9 tỉ đô) thông qua việc bán trái phiếu có thể hoàn lại thời hạn 5 năm. Dự tính trong tổng số tiền thu về thì 60 tỉ sẽ để đầu tư vào việc sản xuất cảm biến CMOS, 60 tỉ khác sẽ dành để chi trả những khoản nợ từ Gaikai và Olympus khi mua cổ phiếu sát nhập và 30 tỉ còn lại để trả cổ tức sẽ đáo hạn trong năm tới.

Tuần trước, công ty xếp hạng Moody đã hạ bậc tín dụng Sony về mức gần như “đồ bỏ”, còn nhà phân tích tại Lisco Ltd. đã cho Bloomberg biết rằng công ty cũng không có nhiều lựa chọn để xoay sở vốn. “Bậc tín dụng của Sony đã giảm gần đây và tình hình tài chính sẽ khiến giá cổ phiếu dần suy giảm.”

Nikkei cũng có bài báo cáo rằng Sony cũng đã tính đến các cổ phiếu thuờng nhưng như thế cũng gặp trở ngại do bậc tín nhiệm tài chính ảm đạm. Thêm nữa thì có thể sẽ không có một nguồn tiền nào được bơm từ Sumitomo Mitsui Financial Group, cổ đông độc lập lớn nhất của Sony.

Các trái phiếu có thể hoàn trả trên sẽ đáo hạn vào năm 2017 và cho phép những người nắm giữ có thể chuyển đổi thành cổ phiếu với mức giá 957 Yên/cổ phiếu. Các nhà đầu tư có một triển vọng khả quan rằng họ có thể chuyển trái phiếu thành cổ phiếu nếu Sony làm ăn hiệu quả nhưng cũng tránh được việc chịu ảnh hưởng xấu từ việc giảm giá cổ phiếu. Thị trường cũng không phải hồi tốt lắm với tin tức này, thậm chí giá cổ phiếu giảm xuống thấp nhất trong 32 năm trở lại đây. Nếu tất cả các nhà nắm giữ trái phiếu hoàn lại chuyển đổi thành cổ phiếu, thì giá trị cổ phiếu của tất cả cổ đông sẽ giảm xuống 16%.

Trong nhiều năm trở lại đây thì mảng  hình ảnh của Sony là phần làm ăn sôi động nhất và được CEO Kazuo Hirai coi là thành phần trụ cột trong sự phát triển tương lai của hãng khi ông nắm quyền hồi tháng 4. Sự sinh sôi nảy nở của những chiếc điện thoại chụp hình và sự sụt giảm khá lớn trong tình hình buôn bán các mẫu PnS đã làm tổn hại đến dòng sản phẩm Cyber-Shot của Sony, nhưng nó vẫn là kẻ đối đầu đáng nể trên thị trường cùng dòng mirrorless NEX, DSLR Alpha và các sản phẩm hình ảnh y học.

Trong cuộc trả lời báo chí tình hình kinh doanh Quý 2 vừa rồi, CEO Hirai tái khẳng định những lợi ích từ việc đa dạn mảng hoạt động, chỉ ra rằng hãng sẽ thu lời từ cả những chiếc máy ảnh mà mình sản xuất và cảm biến sản xuất cho đối thủ, bao gồm cả của những chiếc smartphone.

Nguồn

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

13 comments

 1. cần điều chỉnh lại các chính sách mới mong khá đc

 2. Cứ bĩnh tình, chờ chữ “nếu” của quý 1 năm sau coi =))
   

 3. Mà sao ko thấy “chuyên gia” vô phán nhể, mấy cái tin tốt chút xíu là lao vào nâng sony lên còn cái sự thật ai cũng bik thì câm như hến

  • Ban la nguoi hung hang nhat Forum…!^^ Nhung cai thong tin kieu nay thi chi xem cho biet thoi vi chien luoc va dieu kien kinh doanh cua cac tap doan lam sao ma hieu ro duoc….Chi can biet la du co tro thanh ” do bo ” va tiep tuc thua lo thi cung con lau lam Sony moi pha san duoc…^^ Vs lai Sony viet update cai gi ma tren Smartphone ko viet duoc tieng Viet tren Chrome nua nen cung ngai comment…

   • chẳng hiểu tsao bạn lại repy comment of mik, bạn tự cho mik là chuyên gia ah, hay bạn nhận ra cái chữ “nếu”, hajzz gì cũng nói được,cchien luoc va dieu kien kinh doanh cua cac tap doan lam sao ma hieu ro duoc, ko hiểu thì nói nhiều làm gì rồi rep, Sony bỏ qua 1 “CEO” như bạn thì cũng tiếc
     

  • minh Reply cai comment vo ly cua ban thoi chu ko comment cai bai viet a!!! Ban che cac mem ko vao nhan xet thi minh noi cho ban hieu vi sao thoi…!^^

  • Seyren Windsor

   Cũng như lời bạn nói thôi, tin tốt thì k thấy đâu cứ thấy tin xấu là lao vào soi mói rồi dìm như chưa bao h dìm ấy thì sao ??!
    

 4. Chữ “đồ bỏ” trong bài có thể khiến vài bạn hiểu sai. Nguyên văn cua từ này là “junk bonds”, nghĩa là một cổ phiếu trước đây được định giá cao, nay bị rớt giá thì gọi là junk bond, không hề có nghĩa đen là đồ bỏ. Ví dụ, nếu ngày mai bao chí phát hiện vỏ nhựa của S3 có thể gây ung thư, cố phiếu SS giảm 20% giá trị, thì ngay lập tức nó trở thành junk bond. 🙂
  Một cty cho dù lớn và mạnh mẽ tới đâu, thì cũng đi theo Life Cycle, sau gđ phat triển, thịnh vượng sẽ tới lúc suy thoái. Sony đang nằm ở cuối giai đoạn suy thoái và rất nhiều khả năng để quay trở lại giai đoạn tăng trưởng, tùy thuộc vào những bước đi kế tiếp của ông Hirai.
  Cho nên những tin tức như trên không có gì phải thất vọng cả. Sony không giống như Nokia hay RIM, họ có cả tá công ty con ăn nên làm ra phía sau chống lưng, nên khả năng đứng dậy sau suy thoái là rất lớn.

  • Like bác…!^^ Sony còn lỗ ở mảng TV và Smartphone nhưng mảng Smartphone sẽ sớm hết lỗ ngay trong 1-2 quý sau với đà tăng trưởng này và mảng TV sẽ sớm cải thiện khi Sony sẽ chấm dứt sp bình dân ( giá thường cao hơn SS 50$ )…Sony bị hạ tín nhiệm đầu tư vì sa thai 10.000 nhân viên, đó là hành động tiêu cực và dau hiệu suy thoái nhưng sa thai ở vị trí nào thì Moody đâu có biết ( vì quá trình sa thai kéo dài )nên họ hạ tín nhiệm theo lý thuyết…Nếu sự sa thai này nham từ bỏ những mục ko hiệu quả và đang gặm nhấm von của Sony thì nó mang ý nghĩa tích cực ( ví dụ như mảng TV bình dân ý )…! Chúc Sony thành công…!

  • Ví dụ hay thật.hìhì. I like it!

  • Seyren Windsor

   Thấy mảng cảm biến + movies sony cũng đang làm ăn rất tốt, lãi ròng rất cao ^^

Leave a Reply