Choáng ngợp các công nghệ màn hình mới của Sony cùng liên minh Japan Display

Khi sức canh tranh của các “ông lớn” Nhật Bản bị “anh hàng xóm” Hàn Quốc cạnh tranh khốc liệt thì việc liên minh với nhau có lẽ là một nước cờ sáng ý. Japan Display (JDI) chính là một kiểu mẫu liên doanh giữa Sony, Hitachi và Toshiba trong việc sản xuất màn hình di động, Ngày hôm qua họ đã làm chúng ta choáng ngợp với hàng loạt công nghệ mới.

Ông Yamaguchi quản lý phòng nghiên cưu và phát triển của liên minh JDI cho biết.

Japan Display được thành lập từ hồi tháng tư bởi 3 công ty. Trong 6 tháng nhóm phát triển công nghệ của mỗi công ty đã hợp tác cùng phát triển và nay chúng tôi đã có những thành quả đầu tiên đó chính là hàng loạt công nghệ màn hình mới.

Có cả thảy 3 mẫu màn hình đó là bản 5 inch Full HD dành cho di động với mật độ điểm ảnh 438ppi, màn hình 7 inch độ phân giải cao hơn cả Full HD là 2560×1600 pixel WQXGA đạt mật độ 431ppi và cuối cùng là một màn hình 1,22 inch nhẹ nhàng hơn với độ phân giải 1.920 x 720 dành riêng cho xe hơi.

Những mẫu màn hình này đều có những công nghệ mới mang tính chủ chốt trong thời gian tới bao gồm WhiteMagic để tiết kiệm điện năng, Pixel Eyes tích hợp cảm ứng vào màn hình hỗ trợ tốt thao tác dùng bút và IPS-Neo công nghệ IPS mới nhất hiện nay với góc nhìn rộng và độ tương phản cao.

Ngoài ra, những mẫu màn hình cho smartphone đều có độ mỏng đáng kinh ngạc chỉ 0,96mm, và viên màn hình chỉ khoảng 1mm. Đây sẽ là tiền đề tạo ra những mẫu smartphone trong mơ với màn hình mở rộng gần như khắp mặt phẳng phía trước thân máy.

WhiteMagic là công nghệ giảm năng lượng tiêu thụ của đèn nên bằng cách sử dụng thêm một sub pixel màu trắng bên cạnh ma trận màu RGB (Red-green-blue) thông thường. Trên smartphone nó có thể tiết kiệm đến một nữa điện năng tiêu thụ. Với các panel kích thước khác thì thì sẽ tiết kiệm được 40%. Cơ chế hoạt dộng chung là khi cần hiển thị màu trắng chỉ cần sub pixel màu trắng sáng còn 3 màu khác ở chế độ tắt. Ngược lại khi cần tăng cường thêm độ sáng thì sub-pixel này sáng lên nhưng lại không tiêu thụ điện năng hơn quá nhiều, điều này sẽ giúp màn hình dễ nhìn hơn ngay cả ngoài trời.

man hinh xperia

Pixel Eyes là công nghệ tích hợp lớp cảm biến ngay trên màn hình thay vì một tầm riêng biệt. Nó sẽ giúp màn hình mỏng hơn, độ nhạy cảm ứng tốt hơn và có khả năng sử dụng bút điều khiển, đây như là một xu hướng mới của tương lai khi việc cảm ứng bằng tay là một điều quá bình thường.

man hinh xperia

Cuối cùng là loại màn hình dành cho xe hơi với khả năng được uống cong, vát tròn tại các cạnh nên có thể vừa khít với khung điều khiển phía trong xe, đây là loại màn hình chuyên biệt mà JDI muốn giới thiệu đợt này.

man hinh xperia

Các loại màn hình này đang trên tiến trình thương mại hóa vào năm sau, đây là dịp để liên minh này trình diễn với khác hàng. Rất có thể một trong những khách hàng này lại chính là Sony Mobile với mục tiêu đưa dòng Xperia trở thành dòng smartphone có màn hình tốt nhất thị trường hiện nay.

man hinh xperia

man hinh xperia

man hinh xperia

So sánh màn hình 5 inch 854*480px vs 5 inch Full HD

Nguồn: diginfo

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

6 comments

  1. công nghệ đỉnh thật đấy, nhưng pr kém quá đi, cơ mà có nhiều đứa ko biết white magic là gì lại bảo màn hình của P xấu hơn ip4, thậm chí xấu hơn cả asha 300, hãi thiệt

  2. mình nhớ là JDI = sony + hitachi + toshiba mà. sao h chuyển thành sharp nhỉ

  3. Yuga & Odin mà kịp trang bị loại màn hình này và bán ra ngay sau CES 13, thêm viên pin 3000mah thì ngôi vua phablet nhiều khả năng đổi chủ. 🙂

  4. MOD sua sai đi nhem, Toshiba chu ko phải Sharp…

Leave a Reply