Ngài Hirai trong 3 tháng đã tiêu tốn 1,8 tỉ USD của Sony

Lỗ 5,7 tỉ USD trong năm tài khóa 2011 chưa làm những người trong đội ngũ lãnh đạo Sony nản lòng. Ngài Howard Stringer đã phải “về vườn” để Kazuo Hirai, một người con của Nhật Bản lên nắm vị trí chủ tịch của Sony với trọng trách đưa con thuyền Sony ra khỏi khu vực u ám của những sự thua lỗ triền miền. Nếu chỉ nói đến việc “tiêu tiền” thì ngài Hirai đã rất giải khi trong vòng 3 tháng đầu năm nay ông đã “đặt bút” tiêu tốn của Sony tổng số tiền là 1,8 tỉ USD mà phần lớn trong số đó là tiền mặt.

Thoạt nhìn chúng ta không khỏi cảm thấy giật mình về mức độ “chịu chơi” của vị tân chủ tịch. Nhưng quả thực mà nói thì phải có dũng khí và niềm tin lớn lắm ngài Hirai mới có thể thuyết phục được hội đồng quản trị Sony chi tiền. Ông Hirai đã tung ra một bản kế hoạch mang tên “One Sony” nhằm cải tổ lại toàn bộ các mảng kinh doanh hiện tại của hãng với mobile, thiết bị chơi game và thiết bị nhiếp ảnh. Tiếp đến Sony đã mua lại hàng loạt công ty mới như  hãng thu âm EMI, công ty So-net Entertainment chuyên về website y tế, công ty Gaikai chuyên về dịch vụ chơi game đám mây và “chốt hạ” là 11% cổ phần của Olympus trong mang thiết bị y tế.

Với mức độ chi tiền như hiện nay công ty sẽ bị thâm hụt ngân quỹ khá lớn, dẫn đến tổ chức S&P đã lần thứ 2 trong năm đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng của Sony. Tuy nhiên họ cũng lạc quan cho rằng, năm nay Sony chưa thể “lên” được mà phải đợi đến năm 2013. Trong một bài phỏng vấn với một trang công nghệ, ngài Hirai có nói rằng “Mỗi đồng tiền chúng tôi chi ra đều đã có những suy nghĩ rất kỹ trước khi đi đến quyết định”. Còn một vị quản lý cao cấp khác là Tetsuro cũng nói rằng “Đây mới chỉ là dấu hiệu khởi đầu của sự phục hồi”.

Nhiều dấu hiệu phục hồi của Sony cũng đãng lạc quan, dẫn đầu về thị trường cảm biến máy ảnh, các mảng kinh doanh TV lỗ nặng trước kia đã bắt đầu lỗ ít hơn, mảng mobile có nhiều khởi sắc và duy chỉ có mảng kinh doanh thiết bị chơi game là đang có dấu hiệu trầm xuống.

Niềm tin của ban điều hành Sony và sự  mong đợi của các fan hâm mộ về một sự trở lại của Sony chưa bao giờ “mãnh liệt” hơn thế. Nếu nói về sự  lạc quan biết vượt lên khó khăn thì không ở đâu mạnh mẽ như  người Nhật. Hi vọng rằng ngài Hirai sẽ vững tay lái để đưa Sony tìm lại những ánh hào quang trước kia.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

5 comments

  1. Năm tài khóa 2011 lỗ nhé mod…! Sang năm 2012 lỗ̃̃̃̃ ít hơn rồi…TV giờ Sony tập trung vào trung và cao cấp nên giảm được lỗ vì bán TV cao cấp là bán công nghệ chất xám là nhiều còn bán TV bình dân là bán vật chất linh kiện….Sony mạnh về công nghệ chứ về linh kiện thì làm sao rẻ bang anh Sam…linh kien anh Sam toàn đồ Tàu thoi ( R, passive, nhựa, kháng….v.v)…Sony nên giảm giá Xperia và chi tiền viet game Vita thì sẽ hết lỗ rất nhanh…

  2. Lê Văn Lập

    co len sony .va nhanh ban con TX chinh hang tai VN DI nao ,mong con TX den sap het kien nhan roi day .

  3. Mình tin Sony sẽ thực hiện được mục tiêu!
    Đang mong rằng năm 2013 Sony sẽ chuyển mình trở lại vị thế mạnh mẽ như trước.
    Và cũng đang cực kì mong mỏi Sony sẽ sale off mảng điện thoại năm 2012,trong đó có X.V!M mê em đó cực>>>nhưng Bác không cùng chúng cháu Hành Quân!!!

  4. gần 1,8 tỷ USD tiền mặt @@ nhiều kinh

Leave a Reply