Mong đợi gì ở bản cập nhật Android 4.1 tới?

Như thông tin bất ngờ mà Sony Việt đăng tải khuya ngày hôm qua cho thấy. Ngay cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới bộ ba Xperia S, Xperia Ion và Xperia Acro S sẽ chính thức được Sony khởi động tiến trình cập nhật Android 4.1 cho các mẫu máy này, đáp ứng sự mong mỏi suốt nhiều tháng nay của các fan hâm mộ. 4 mẫu kế tiếp là Xperia P, U, Go và Sola sẽ được cập nhật vào giữa tháng 12. Vậy Sony sẽ đem tới những tính năng gì, cải tiến gì mới trong bản cập nhật này.

Chính xác thì chúng ta chưa biết được nhưng dựa vào những dữ kiện gần đây khi ra mắt ba mẫu Xperia mới (T,TX,V) chúng ta sẽ có nhưng dự đoán ban đầu như sau.

Chắc chắn:

– Bộ 3 ứng dụng Media mới của Sony bao gồm Walkman, Album và Movies. Về cơ bản chúng không khác nhiều so với các ứng dụng hiện có trên bản Android 4.0 nhưng Sony sẽ làm chúng “màu mè” hơn, thêm một vài tính năng nhỏ về tìm kiếm, sắp xếp nhạc và có thể thêm vào hiểu ứng Visualizer mới.

– Công nghệ One Touch, chia sẻ file và kết nối với phụ kiện qua một lần chạm. Hầu hết các mẫu Xperia ra mắt trước đây đều được tích hợp NFC nhưng chúng gần như bị bỏ không ngoài việc kết nối với Smarttags nhưng nay đã hữu ích hơn nhiều.

– Sony sẽ tối ưu hóa lại toàn bộ mã nguồn Android để đạt hiệu năng cao giống như những gì hãng đang làm trên Xperia V, khoảng cách điểm số hiện tại giữa mẫu máy này là gần gấp đôi, trong khi bộ vi xử lý có xung nhịp bằng nhau nhau và chỉ lệch nhau một thế hệ (Qualcomm công bố chỉ hơn nhau 20% trên lý thuyết). Rất có thể chúng ta sẽ chứng kiện sự bứt phá về hiệu năng trên bộ 3 Xperia S, ion và Acro S.

– Một số cải tiến đi theo nền tảng gốc của Android 4.1 như gia tăng phản hồi cảm ứng bằng các công nghệ VSync và Triple Buffing. Cải tiến hiệu năng pin khi phiên bản Android 4.0 bị “ca thán” rất nhiều.

Khả năng thấp hơn:

– Các công nghệ về âm thanh và hình ảnh Clear Audio Plus, Clear Phase, VPT, Bravia Engine 2. Hiện tại mới chỉ có Xperia V “trùm sò” mới có các công nghệ này. Với màn hình cốt lõi vẫn nằm ở phần cứng khi màn hình sử dụng tấm nền có góc rộng tốt hơn. Các giải pháp còn lại cũng chỉ là phần mềm. Tuy không tích hợp tất cả vào bản cập nhật Android 4.1 lần này nhưng chúng tôi nghĩ rằng sẽ có từ  1 đến 2 công nghệ mới.

– Chụp ảnh HDR đang là trào lưu mới và Sony cũng tỏ rõ sẽ đi theo trào lưu này khi mở màn bằng Xperia V. Rất khó xác định liệu tính năng HDR có phụ thuộc vào cảm biến hay không nhưng nhìn vào dòng cảm biến 8mpx Sony đã từng cung cấp cho iPhone 4S hơn 1 năm trước đây đã có sẵn tính năng này thì rất có thể cảm biến 12mpx cũng đã được tích hợp sẵn nhưng Sony tạm khóa thời gian qua và sẽ mở trong đợt cập nhật này.

Tóm lại

Dù thế nào đi chăng nữa thì sự  mới mẻ đi theo nền tảng gốc Android 4.1 không hẳn là những thứ chúng ta quan tâm nhiều bằng việc Sony sẽ tích hợp thêm các công nghệ mới trong đợt cập nhật này. Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa thôi tiến trình sẽ bắt đầu, với tên gọi là “kẹo dẻo” thì chắc hẳn sẽ ngọt ngào lắm đây.

Check Also

Máy quay CineAlta VENICE, robot cún cưng aibo,… đoạt giải vàng thiết kế iF Award

Máy quay CineAlta VENICE trên phim trường Sony vừa giành được hàng loạt giải thưởng …

Khách hàng Nga chấm Sony xếp thứ 4 về trải nghiệm hài lòng, theo sau Samsung và Nike

Công ty tư vấn toàn cầu KPMG vừa xuất bản một báo cáo về sự …

16 comments

 1. Rất đáng để mong đợi…mong rằng sẽ ko làm phật lòng ng dùng Xperia

 2. chỉ mong có cái chụp ảnh HDR nhất

 3. michaelmanhhung

  Clear Audio Plus, Clear Phase, VPT, Bravia Engine 2. mong nhất cái này.

 4. Good Sony…chắc có thể 4.1 la ân huệ cuoi cùng của Sony dành cho Ion, S, acro S…còn XV,TX,T thì sẽ được hỗ trợ nhiều ( năm sau Sony sẽ han chế số lượng máy)…!

 5. ks.tranbaotrung

  mình mong từ lâu lắm rồi, đúng là tin vui thực sự 😀

 6. Ứng dụng small-apps, tích hợp sâu công nghệ walkman, cảm ứng mượt hơn, ngốn ram ngốn pin ít hơn, nhiêu đó thui :”>

 7. Thổn thức chờ đến ngày đó 😉

 8. mong đợi tới đó thôi 🙂

Leave a Reply