Xperia V vs iPhone 5: Make.Apple.Cry (full update)

xperia v vs iPhone 5

(sonyfan.vn) – Cuối cùng thì ẩn số iPhone 5 cũng đã được giải mã. Ngày 12/9 vừa qua Apple đã công bố iPhone 5 với một số cải tiến mới như màn hình kéo dài thành 4 inch, vi xử lý vẫn là lõi đôi những được cải tiến về hiệu năng, camera vẫn là 8mpx cải tiến về chất lượng hình ảnh và chất liệu máy đã chuyển sang dùng vỏ nhôm kết hợp với kính. Trước đó chỉ 2 tuần Sony cũng đã tung ra “con át” chủ bài của mình trong năm nay chính là Xperia V với bộ vi xử lý lõi đôi thế hệ mới, có khả năng chống nước và đặc biệt là máy sẽ tích hợp rất nhiêu công nghê tân tiến và mới nhất hiện nay của Sony.

Một sự thật không thể chối cãi là iPhone luôn là một tượng đài mà bất kỳ nhà sản xuất di động nào cũng muốn đánh đổ và lấy nó làm mục tiêu “phấn đấu”. Ngay cả Samsung họ vẫn luôn thừa nhận rằng các dòng sản phẩm từ Galaxy S1 đến Galaxy S3 hiện nay họ luôn nhắm thẳng vào iPhone. iOS và Android là 2 nền tảng quá khác nhau vậy nên cái mà Samsung muốn đối đầu với iPhone chính là đem cấu hình cực cao để thu hút người dùng. Còn Sony bây giờ chúng ta đã hiểu, hãng cũng biết được rằng năng lực phần cứng của mình không bằng Samsung nhưng công nghệ thì họ hơn một bậc.

Đem công nghệ đề dung hòa sức mạnh phần cứng là một bước đi đầy tính khôn ngoan, “biết người, biết ta” của Sony. Thay vì đem tới một con “bò tót” biết húc khỏe như Samsung thì Sony lại muốn đem tới một chú bạch mã với yên ngựa và chiếc dây cương đẹp đẽ với lời gợi ý kiểu như “Hãy ngồi lên và thư thái thưởng thức”.

Apple quá mạnh mẽ bởi nền tảng iOS hoàn hảo, kho ứng dụng khổng lồ trải qua tới 6 “đời” iPhone và một lượng người dùng kỷ lục trên toàn cầu. Cho đến tận bây giờ nói gì thì nói nền tảng Android vẫn phải đi sau iOS một bước, dù cho là nền tảng mở đi chẳng nữa nhưng chính điều này đã làm Android bị phân mảnh trầm trọng, sự thiếu đồng bộ trong việc cập nhật phiên bản mới dẫn đến tình trạng cứ phiên bản sau lại “ngốn cấu hình” gấp đôi phiên bản trước và hiếm có mẫu smartphone nào chạy Android được hỗ trợ nâng cấp quá 2 phiên bản.

Apple và Sony luôn là 2 nhà sản xuất có những cá tính làm những người yêu công nghệ cảm thấy thích thú nhất. Hai hãng chẳng có khi đối đầu nhau mà đơn giản chỉ là một sự cạnh tranh như một lẽ tất nhiên trên thương trường. Xperia V sẽ là một chiến binh mà Sony muốn gửi gắm để đến “gặp” Apple và gửi thông điếp rằng “Này anh Apple, Sony dù đi sau nhưng đang trở lại rất mạnh mẽ đấy nhé, anh cứ dè chừng”. Chúng ta hãy cùng thử xét xem Xperia V có gì hay và Sony đã làm gì để kéo người dùng lựa chọn Xperia V thay cho iPhone 5.

Giới thiệu

Xperia V

iPhone 5

Sức mạnh bộ vi xử lý.

Hồi đầu năm Sony đã phát đi một thông báo làm nhiều fan hâm mộ cảm thấy chán nản, thực ra chỉ chán nản vì hay nhóm ngó qua Samsung và HTC quá thôi. Đó là Sony trong năm nay sẽ không tung ra mẫu Xperia nào chạy vi xử lý lõi tứ, nguyên do có thể hiểu nôm na rằng hãng cảm thấy lõi đôi vẫn là quá đủ và đáp ứng hiệu năng pin tốt hơn lõi tứ. Các mẫu Xperia mới của Sony luôn hướng tới độ mỏng nhẹ và màn hình cũng không quá lớn vậy nên không gian dành cho pin cũng bị giới hạn tương đối. iPhone 5 ra đời thay vì bộ xử lý lõi tứ thì Apple vẫn giữ nguyên bộ xử lý lõi đôi nhưng nâng cấp về công nghệ giúp máy chạy nhanh và mát hơn, rõ ràng Apple cũng cảm thấy bộ vi xử lý lõi tứ là chưa cần thiết vào thời điểm này, kết hợp với iOS tối ưu phần cứng siêu tốt thì nó vẫn luôn đảm bảo một trải nghiệm di động hoàn hảo cho người dùng.

Điểm hiệu năng bộ vi xử lý lõi đôi trên  Xperia V vượt trôi so với Galaxy S3, One X chạy lõi tứ.

Ở điểm này hình như cả Apple và Sony đều có gì đó giống nhau, thật khó để so sánh Xperia V và iPhone 5 vì chúng chạy 2 nền tảng khác nhau. Chúng ta chỉ cần biết rằng iPhone 5 có bộ vi xử lý lõi đôi thế hệ mới nhất và Xperia V cũng có một bộ vi xử lý lõi đôi thế hệ mới nhất của Qualcomm. về mặt công nghệ thì có thể đánh giá ngang bằng nhau được, về hiệu năng có lẽ iPhone 5 nhỉnh hơn do ưu thế của iOS.

Màn hình

Trung thành với công nghệ màn hình IPS Retina, iPhone 5 đã được nâng lên màn hình 4 inch chuẩn Wide 16:9 độ phân giải tăng lên để giữ được mật độ điểm ảnh là 326 ppi. Đáp lại Xperia V lại có màn hình 4,3 inch công nghệ Reality cải tiến (dựa vào màn hình Xperia TX) góc nhìn rộng hơn, màu sắc tốt hơn, nếu xét đến việc nó có khả năng vượt qua màn hình True IPS trên One X và Super Amoled Plus trên Galaxy S3 thì rõ ràng màn hình iPhone 5 không phải là đối thủ của Xperia V.

man hinh xperia tx

Nếu iPhone tự hào về Retina ư? Xperia V có mật độ diểm ảnh còn cao hơn cả Retina khi đạt tới 342 ppi. Nếu iPhone 5 tự hào với công nghệ cảm ứng mới in-cell tăng độ nhạy, giảm mỏng, sáng hơn ư? Sony cũng vừa công bố Xperia V được trang bị công nghệ màn hình on-cell tương tự in-cell trên iPhone 5. Màn hình thì chẳng liên quan đến nền tảng hệ điều hành nào hết. Xperia V chắc chắn hơn iPhone 5 ở điểm này.

Camera

Phải nói ngay rằng cảm biến camera 8mpx dạng CMOS BSI mà Apple dang dùng trên iPhone 4S  và có thể cả trên iPhone 5 hiện nay đều do Sony cung cấp. Nói như  vậy không có nghĩa là chất lượng hình ảnh sẽ cao hay thấp hơn Xperia V mà ý chúng tôi muốn nói rằng chỉ riêng về công nghệ cảm biến thì Sony đang nắm trong tầm tay và không ai có thể tối ưu hóa các cảm biến đó tốt  hơn chính “cha đẻ” của chúng. iOS cũng là một nền tảng mạnh về hình ảnh dẫn đến chất lượng ảnh chụp và quay phim từ  thời iPhone 4S đã được khẳng định chất lượng rất cao. Mặc dù trước đây Sony đã tung ra Xperia S với cảm biến 12mpx Exmor R nhưng về mặt chụp ảnh thì hình như  nó vẫn chưa đáp ứng được mong đợi từ  các fan Xperia thì phải.

Với Xperia V hiện nay thì Sony đã đem tới nhiều cải tiến hơn, không dơn thuần là chỉ là việc nâng lên độ phân giải 13Mpx siêu cao mà bộ điều khiển camera cũng đã được nâng cấp khá nhiều dẫn đến chất lượng hình ảnh theo ghi nhận từ  mẫu Xperia TX có cảm biến tương tự  đã cho thấy hình ảnh nét và ít nhiều hơn nhiều so với Xperia S trước đây.

xperia tx

Ảnh chụp cảnh buổi tối từ cảm biến  13Mpx Exmor R mới của Sony trên Xperia TX

iPhone 5 đợt này không được thêm nhiều tính năng mới trong camera mà chủ yếu tối ưu hóa chất lượng ảnh chụp khi khẩu độ nâng lên F2.4 camera sẽ đón được ánh sáng nhiều hơn so với iPhone 4S. Ngược lại, Sony không chỉ nâng cao chất lượng cảm biến mà các tính năng mới cũng được hãng tích hợp thêm. Các công nghệ về nhận diện khung cảnh Superior Auto, HDR Camera, Picture Effect đã được bổ sung mới nhằm nâng cao tiện ích và tùy chọn về camera, Sony muốn hướng tới một chiếc camera phone mà ở đó ngườ dùng không cần quá đau đầu suy nghĩ tùy chỉnh như thế nào để có bức hình đẹp, Sony muốn mọi thứ phải tự  động một cách tối ưu.

Trước đây iPhone 4/4S nổi tiếng với khả năng chụp ảnh HDR thì từ  Xperia V Sony đang trang bị tính năng mới này cho máy, nếu trước kia Xperia có khả năng chụp Panonama tốt thì nay iPhone 5 cũng được Apple trang bị tính năng này. Như vậy có thể thấy 2 hãng cũng đã cùng nhìn vào nhau để cùng cải tiến sản phẩm. nếu tính mức độ thiệt hơn thì với Xperia V người dùng sẽ “lãi” nguyên hàng loạt tính năng mới so với iPhone 5 chính là Superior Auto, Picture Effect, Nhận diện nụ cười…

Việc chất lượng hình ảnh của 2 mẫu máy cụ thể như thế nào thì chúng ta sẽ xét khi cả 2 máy cùng được bán ra. Tạm thời nếu xét về tính năng thì Xperia V đã nổi trội hơn iPhone 5 tương đối nhiều.

 

Hội tụ công nghệ

Nếu như  Apple luôn cảm thấy vững trãi với nền tảng iOS thì Sony đang mạnh mẽ tiến lên với những công nghệ mang tính giải trí hàng đầu của mình. Ai cũng sẽ cảm thấy mê hoặc với độ mượt đến không ngờ của hệ điều hành iOS và kho ứng dụng khổng lồ. Nhưng nói đi nói lại thì nhu cầu cơ bản của người dùng hiện nay khi dùng smartphone vẫn thiên về phần nhiều là giải trí trong đó nghe nhạc và xem video là 2 nhu cầu tương đối lớn.

Kể từ  khi liên doanh Sony Ericsson trở về trọn vẹn với Sony thì những tính năng mang tính cốt lõi của Sony đang dần tích hợp vào các mẫu Xperia mới và đỉnh điểm nhất chính là Xperia V. Có khi nào bạn thấy mỗi thành phần trong Xperia lại được hỗ trợ cùng lúc như  thế chưa. Màn hình công nghệ Relity hỗ trợ thêm Bravia Engine 2 để nâng cao chất lượng hình ảnh và video. Riêng về âm thanh thì còn nhiều hơn thế nữa như  Clear Bass, Clear Stereo, xLoud, Clear Phase, Dynamic Normalizer tất cả nằm trong một ứng dụng Walkman đã là một lời đảm bảo cho một chất lượng âm thanh tuyệt hảo mà khó có smartphone nào khác trên thị trường có được. Đó là chưa kể đến vô số các công nghệ giao tiếp với các thiết bị điển tử  mới mà Sony muốn tích hợp vào Xperia V như  One Touch giao tiếp giữa các mẫu Xperia các bộ loa không dây qua NFC. Nếu bạn là một fan ưa thích khám phá công nghệ thì chắc hẳn sẽ cảm thấy ngây ngất với Xperia V.

Trải qua 6 “đời” iPhone và tới iPhone 5 dường như  sự mới mẻ của Apple đã gần như  biến mất, họ tập trung vào củng cố camera một chút, tăng sức mạnh lên một chút, tăng màn hình lên một chút và tuyệt nhiên chẳng hề thấy một công nghệ nào mang tính đột phá như những lần ra mắt sản phẩm trước đó. Có lẽ iOS đã dần đi đến giới hạn của nó và trong tay Apple cũng không phải có quá nhiều sáng chế về công nghệ ngoài một hệ điều hành iOS quá hoàn hảo.

Nói xa hơn nữa và nói tới Samsung, bản thân người viết bài đang tự hỏi không biết năm sau khi “bụng bự” Samsung ra mắt Galaxy S4 thì họ sẽ mang tới điều gì thú vị, không lẽ là một bộ vi xử  lý 8 nhân (điều này khó xảy ra) hay là một bộ ram 4GB. Còn nếu xét về camera “nhiều chấm” thì không ai qua mặt nổi Sony. Samsung hiện có thể mạnh mẽ ở cấu hình nhưng cái gì cũng sẽ có giới hạn của nó. Nhìn vào Samsung các bạn khó có thể nào hi vọng một điều gì mới mẻ hay thú vị ngoài chuyện cấu hình cao giá bán rẻ và các vụ kiện tụng liên quan đến Apple.

Vậy nên chính lúc này sẽ là một thời điểm thuận lợi để Sony vươn lên với những sáng chế và công nghệ độc quyền của mình. Nếu nhìn vào sự  phát triển của thế giới công nghệ nhiều năm qua chúng ta thừa biết rằng sự  sáng tạo của Sony luôn không ngừng nghỉ. Hãng luôn là người tiên phong dẫn đầu công nghệ về hình ảnh (TV), camera (cảm biến) và âm thanh, chỉ có điều là Sony sáng tạo tốt những lại thương mại hóa sản phẩm chậm cháp và để cho những kẻ đi sau “láu cá” nhanh chân vượt lên trước. Sony có “cái tôi” của mình và chính vì cái tôi đó có thể làm hãng chậm chạp đi một chút nhưng chính vì thế họ mới dành được nhiều sự  yêu mến từ  người dùng đến bây giờ.

Phần thắng sẽ dành cho ai?

Ngay lúc này và còn lâu lâu nữa phần thắng vẫn thuộc về iPhone. Nhưng có thể đó chỉ  là sự thắng lợi về doanh số bán ra hay cảnh người ta xếp hàng chẹn chúc nhau mưa iPhone 5. Nhưng nếu xét về công nghệ chúng tôi tự  tin muốn “cầm tay” Sony và đưa lên cao. Dẫu sao Sony cũng mới thực sự  bước vào thị trường Smartphone từ năm 2010 tới nay sau khi Apple đã có 3 năm “hoành hành” cùng iPhone. Đã nói là tượng đài thì khó có thể nào lật độ trong một sớm một chiều, mà có khi nếu có ai đó hỏi ông “Hirai” chủ tịch tập đoàn Sony là “Có muốn đánh đổ iPhone không?” Có khi câu trả lời sẽ là “Ồ, tại sao chúng tôi phải làm điều đó”.

Sony có hướng đi riêng của mình và luôn tỏ ra là một người điềm tĩnh trước mọi sự  chạy đua trên thị trường di động hiện nay. Có thể bây giờ hãng vẫn chưa làm hài lòng người hâm mô về mơ  ước một chiếc Xperia cấu hình cực khủng nhưng sau này biết đâu đây bạn sẽ nhận được một chiếc Xperia “xem mãn nhãn, nghe đã tai” hay cứ vài hôm lại giật mình với vài tin tức shock dạng như Xperia X, Xperia V lại được trang bị một công nghệ mang tính bất ngờ nào đó. Chẳng phải điều đó thú vị hơn rất nhiều sao?

P/S: Có bạn nào muốn mình viết tiếp về thiết kế của 2 máy không? Cái này coi như 1 phần bonus nhỏ cho “Hội những người thích dùng Sony”. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ hay Like ngay đi nhé. 

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

69 comments

 1. Co the noi chính X V sẽ là smartphone tương đồng để cạnh tranh Iphone nhưng sự that thì Ios quá nồi tiếng và hệ̉ sinh thái quá lớn cùng vs luong Ifan điên cuồng quá nhiều nên sẽ mat nhiều thời gian để Sony có thể kiêḿ được sức hút như Apple….

 2. cauthunho_manutd

  qua hay cho 2 sieu pham.cua minh XS thay lac hau nhieu gom,nhung du sao no van con 1 la sieu pham.:)

 3. Nguyễn Trọng Nhân

  Iphone có 1 luong fan lớn thiệt…nhưng trong do cũng đa phần là những ng chạy theo mốt…chẳng có gì quan tâm công nghệ…còn Sfan nhìn chung deu la nhung ng yeu thic tinh te và hài hòa!! nên làm hài lòng dc những ng iu thic tim hiu cong nghe thi do mới goi là hay…! Apple r cung co ngay về già thui…!!

 4. michaelmanhhung

  V thắng là cái chắc rồi, nhưng ip bóng của nó lớn hơn nhiều so với V nhưng sự thật thì V hơn rất nhiều so với iphone 5. hihi

 5. hoang_nguyenvu209

  bài viết bác @Hùng Vũ lúc nào cũng hay cả …Tks bác nhiều

 6. thứ hai là sony ko quảng bá đúng tầm. cứ lẵng lặn thì sao mà dc. i love sony.

 7. – Về phần cứng: Xperia đời cao ăn chắc IPhone, nhưng nếu xét tổng thể các loại Xperia thì kết quả sẽ khác.
  – Về thiết kế: theo mình Apple và Sony là hai thương hiệu có thiết kế tốt nhất hiện nay. Việc Sony thua Samsung chủ yếu nằm ở khâu marketing.
  – Về phần mềm: nói gì thì nói iOS nhiều ứng dụng và đại chúng (dễ dùng) hơn Android.

Leave a Reply