Sony thông báo cắt bớt bộ mã hóa RGBW ra khỏi cảm biến Exmor RS do không đạt chuẩn

Một thông tin thực sự đáng tiếc vừa được Sony công bố trên website của hãng. Cụ thể là 4 cảm biến Exmor RS mới trong đó có 2 mẫu 8Mpx và 13Mpx dự  định trang bị trên Xperia 2013 sẽ không còn bộ mã hóa hình ảnh RGBW nữa mà thay vào đó là bộ mã hóa RGB thông thường.

“Tinh túy” của cảm biễn Exmor RS mới chính là công nghệ cảm biến CMOS xếp chồng (xếp chồng các mạch để giảm kích thước cảm biến), thêm khả năng chụp hình và quay video HDR và thêm bộ mã hóa RGBW thay cho RGB cũ trên Exmor R.

Bộ mã hóa RGBW mới cho phép có thêm một điểm trắng trong sắp xếp các điểm màu , nhằm tăng độ sáng cho mỗi bức hình, các màu thông thường chỉ tạo nên bởi 3 màu Red, Green, Blue. Thử nghiệm (ảnh phía trên) so sánh giữa cảm biến Exmor R cũ không có bộ mã hóa này với Exmor RS mới đã cho thấy sự khác biệt tương đối lớn.

Ngày hôm nay hãng đã công bố loại bỏ bộ mã hóa RGBW ra khỏi cảm biến Exmor RS với lý do được cho là chất lượng hình ảnh không đạt tiêu chuẩn của Sony. Quyết định này đã phần nào làm ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh của Exmor RS khi đang được người dùng kỳ vọng vượt trội hơn Exmor R hiện tại.

Dẫu cho việc cắt giảm này là một điều đáng tiếc nhưng Exmor RS vẫn có nhiều điểm nổi bật hơn so với Exmor R khi có khả năng quay phim HDR, và một mẫu cảm biến khác có tích hợp ngay bộ xử  lý hình ảnh ngay trong cảm biến. Chúng ta vẫn phải chờ đợi để tận mắt nhìn thấy sự  thay đổi khi Sony chính thức thương mại hóa dòng cảm biến mới này.

Quay phim với HDR giữa cảm biến cũ và mới

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

7 comments

  1. Sony lại thế rồi, thảo nào nước ảnh thua xa iphone 4s, h đấu sao lại iphone 5 đây. ion với x s chụp tối thì xấu thôi rồi, xấu hổ cho cái gọi là exmor r, cải lùi so với arc >.<

  2. Thực sự đáng tiếc, nhưng Exmor RS cũng đủ mang lại khác biệt cho chất lượng ảnh. Không có RGBW cũng không đến mức tồi tệ, bởi chất lượng ảnh của cảm biến Exmor R cũng đã tốt lắm rồi. Chắc chắn sony muốn mang lại cho người sử dụng sản phẩm những gì tốt nhất

  3. 4s và cả 5 cũng xài cam biến Sony hết…có đieu phan mem đieu khiển khác mà thôi,Sony nên cải tiên phan mem…

  4. Mạc Phúc Nguyên

    vâng Arc của bác ngon. Ngon thế mà chụp ảnh không bằng iphone 4 chứ chưa nói đến 4s. Cứ làm như có mỗi cái chụp tối là làm bố thiên hạ vậy. Biết canh chỉnh thì Ion vẫn chụp tối ăn đứt Arc nhé.

  5. Chính xác. Có nhiều bác cứ thích chụp tối rồi chê nhiễu nhỉ :)). Dslr chụp còn nhiễu ở đoa mà mong chờ ba cái Exmos R với RS trên cái đt pé tẹo… =))

  6. hoang_nguyenvu209

    Buổi đêm mắt các bác còn nhìn ko rõ còn muốn mấy cái Camera bé tẹo mà chỉ có 1 cái chứ ko được như đôi mắt 2 cái mà các bác cứ đòi…DSLR còn phải trợ sáng và phơi sáng nhiều chụp mới đỡ nhiễu mà các bác đòi hỏi quá…

Leave a Reply